EVNNPC đối mặt với thách thức để đi xuyên qua khó khăn

28/11/2022, 16:17

EVNNPC đối mặt với thách thức để đi xuyên qua khó khăn - Mới đây, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có cuộc gặp mặt trao đổi về tình hình sản xuất, kinh doanh năm 2022. 

Tại cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Phan Tử Lượng cho rằng có 3 nguyên nhân chính khiến Tổng công ty đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn… Đồng thời nhấn mạnh, năm 2022 là năm khó khăn nhất của Tổng công ty kể từ khi thành lập đến nay.

Theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán 6 tháng đầu năm, kết quả kinh doanh 6 tháng, toàn Tổng công ty lỗ 4.709 tỷ đồng, trong đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh điện lỗ 4.843 tỷ đồng. Đến nay, giá nhiên liệu đầu vào như than, khí… vẫn không ngừng tăng, tỷ giá ngoại tệ biến động từng ngày, nên EVNNPC chưa ước được con số lỗ của năm 2022. Để giảm lỗ, Tổng công ty đã thực hiện quyết liệt một loạt các giải pháp và cắt giảm chi phí.

Mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nhưng 10 tháng năm 2022, Tổng công ty đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân 27 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Tổng sản lượng điện thương phẩm lũy kế 10 tháng đạt 72,8 tỷ kWh, tăng trưởng 6,29% so với cùng kỳ. Tỷ lệ tổn thất điện năng lũy kế 10 tháng năm 2022 là 4,33%, giảm 0,46% so với cùng kỳ 2021.

Về chỉ số tiếp cận điện năng, lũy kế 10 tháng, EVNNPC đã tiếp nhận giải quyết cấp điện cho 2.101 khách hàng trung áp, thời gian trung bình giải quyết các thủ tục của ngành điện là 3,77 ngày, giảm 3,23 ngày so với quy định của EVN, giảm 0,36 ngày so với cùng kỳ 2021. Năm 2022, EVNNPC đang quyết liệt thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ và hoàn thành tốt kế hoạch chuyển đổi số mà EVN giao.

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Phan Tử Lượng thông tin tại buổi gặp mặt.

Theo Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Phan Tử Lượng, nguyên nhân ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của Tổng công ty chủ yếu do giá nhiên liệu toàn cầu tăng cao, khiến chi phí của các nhà máy sản xuất điện tăng mạnh; do đó làm tăng chi phí mua điện trên thị trường điện của EVN.

Giá bán điện bình quân ước cả năm 2022 của Tổng công ty là 1.786 đồng/kWh, trong khi giá mua điện trên thị trường của Tổng công ty là 2.500,46 đồng/kWh. Giá nhiên liệu, vật tư thiết bị tăng cao làm tăng tổng mức đầu tư các dự án đầu tư xây dựng; tăng các chi phí sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên và chi phí quản lý vận hành lưới điện của Tổng công ty.

EVNNPC có các khoản vốn vay ODA để đầu tư lưới điện, với tình hình tỷ giá ngoại tệ biến động mạnh hiện nay, lỗ chênh lệch tỷ giá của Tổng công ty ước đến thời điểm này là 756 tỷ đồng.

Để hạn chế những khó khăn đó, EVNNPC đã tăng cường các giải pháp quản trị, nỗ lực tiết giảm tối đa các khoản chi phí nhằm giảm bớt lỗ. Cụ thể, EVNNPC tiến hành giãn tiến độ các dự án đầu tư xây dựng cơ bản; tiết giảm chi phí sửa chữa lớn khoảng 1.264 tỷ đồng, tương ứng giảm 47% so với định mức EVN giao; tiết giảm chi phí biến động khoảng 1.243 tỷ đồng, tương ứng giảm 22,7% so với định mức EVN giao…

Tại cuộc họp, Lãnh đạo EVNNPC cũng kiến nghị, để EVNNPC nói riêng và ngành Điện nói chung, bảo đảm cung cấp đủ điện cho nền kinh tế, đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành trung ương xem xét đến các yếu tố khách quan, để có chính sách điều chỉnh giá điện phù hợp.

Qua đó giúp cho ngành điện duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng, đáp ứng đủ điện phục vụ các nhiệm vụ phát triển đất nước.

Lan Chi