EU chuẩn bị bước đàm phán cuối cùng với Anh

22/04/2020, 23:29

EU chuẩn bị bước đàm phán cuối cùng với Anh - Ngày 22/5, Hội đồng đối ngoại 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Bỉ để thông qua quyết định cho phép bắt đầu cuộc đàm phán với Anh về việc nước này rời khỏi EU (Brexit), đồng thời chính thức chỉ định nhóm đàm phán về Brexit của liên minh.

Ảnh minh họa

Cuộc họp cũng là dịp để 27 nước thành viên EU thông qua các chỉ thị định hướng cho các đàm phán với nước Anh.

Các chỉ thị về đàm phán được các Bộ trưởng EU thông qua ngày 22/5 liên quan đến giai đoạn đầu tiên của các cuộc đàm phán.

Chỉ thị của EU vạch ra một số vấn đề cần ưu tiên trong giai đoạn hiện nay để đảm bảo nước Anh có thể rút lui một cách có trật tự.

Các vấn đề mà EU dành nhiều quan tâm gồm quyền của các công dân, quyết toán tài chính và vấn đề Ireland.

Các chỉ thị đàm phán cũng có thể được EU sửa đổi hoặc bổ sung thêm trong quá trình đàm phán nếu cần thiết, nhất là trong trường hợp có diễn tiến mới liên quan đến phương hướng đàm phán của EC.

Cuối cùng, EC sẽ ban hành quyết định thành lập nhóm làm việc với nhiệm vụ hỗ trợ cho tổ chức này và Ủy ban đại diện thường trực phối hợp trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến tiến trình nước Anh rời khỏi EU.

Đầu tháng 5/2017, Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier đã đưa ra chi tiết lịch trình đàm phán, theo đó dự kiến đạt thỏa thuận giai đoạn một vào trong khoảng tháng 10-12/2017, tiếp theo sẽ khởi động giai đoạn 2 trong thời gian tháng 12/2017 và mùa Xuân 2018 và kết thúc thỏa thuận về việc Anh rút khỏi EU vào tháng 11/2018.

Như vậy, EU sẽ có khoảng 6 tháng cuối cùng, tức đến tháng 3/2019, để các nước thành viên phê chuẩn thỏa thuận "ly hôn" với nước Anh

TH