Echo - Sự lựa chọn cho báo chí đa nền tảng?

22/04/2020, 23:29

Echo - Sự lựa chọn cho báo chí đa nền tảng? - Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các cơ quan báo chí, tập đoàn truyền thông thế giới ngày càng đầu tư phát hành trên những nền tảng “phi báo chí”, khi doanh thu phát hành trên các trang mạng xã hội gần như là con số 0 tròn trĩnh. Vì vậy, các nhà sản xuất cần một nền tảng hiện đại hơn và có thể trực tiếp tương tác, hiểu rõ công chúng.

Loa thông minh trả lời bằng giọng nói Echo của hãng Amazon. Video: TL

Echo là gì?

Năm 2014, Amazon khiến người tiêu dùng ngạc nhiên khi ra mắt sản phẩm loa thông minh điều khiển bằng giọng nói Echo. Thiết bị phần cứng kết nối Internet hỗ trợ cho hệ thống trí tuệ nhân tạo Alexa của Amazon, hoạt động tương tự như Siri của Apple, Google Now hay Cortana của Microsoft.

Ngoài những tính năng hẹn giờ báo thức, nhắc nhở ở một thời gian xác định, thông báo thời tiết... mà người dùng đã quen thuộc trên Siri, Echo đem đến nhiều tính năng như chơi nhạc; trả lời các câu hỏi đơn giản (Alexa, mấy giờ rồi, hôm nay là thứ mấy) cung cấp kiến thức (Alexa, núi Everest cao bao nhiêu); đọc tin (Alexa, xem bản tin hôm nay có gì mới)...

Thời gian đầu, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, Echo là sản phẩm không cần thiết, bởi chúng ta đã có smartphone. Nhưng theo Amazon, Echo sẽ là đại diện cho tương lai tương tác giữa con người và máy móc so với Siri, Google Now hay Cortana.

Ngày càng có xu hướng sáng tạo trong kết nối với công chúng trên nền tảng báo chí. Ảnh: TL

Sản phẩm không còn ở tương lai

Tại triển lãm CES 2018 (triển lãm công nghệ), các công ty đã công bố một loạt thiết bị hỗ trợ trí thông minh nhân tạo Alexa của Amazon như kính thông minh tích hợp Alexa, xe ôtô Toyota được điều khiển bởi Alexa, thiết bị gia đình thông minh có thể đáp lại lệnh từ Alexa, máy tính Windows được cài sẵn Alexa, và nhiều các thiết bị khác.

Tại triển lãm, công nghệ tích hợp giọng nói cho thấy, vai trò đầu tàu trong cách con người tương tác với công nghệ và chứng tỏ vị thế độc tôn của trí thông minh nhân tạo Alexa. Ngược lại, Siri, đối thủ của Alexa đến từ Apple, lại chỉ bó hẹp trong những sản phẩm của hãng. Sự thống lĩnh của Alexa được phát triển từ loa thông minh Echo đã đi tiên phong trong trào lưu, giới thiệu Alexa với thế giới. Mới đây, Amazon đã giới thiệu những mẫu loa giá rẻ Echo Dot và những sản phẩm giúp đưa Alexa đến gần hơn với người tiêu dùng.

Thị phần lớn của Amazon đã thu hút lượng lớn các nhà phát triển. Nhờ vào kĩ năng, ứng dụng ngày càng gia tăng của Alexa, trí thông minh nhân tạo của Amazon ngày càng trở nên thông minh và làm được nhiều thứ hơn. Và chính điều này đã khiến Alexa trở thành chiến lược phát triển của những tập đoàn truyền thông.

Các cơ quan báo chí, tập đoàn truyền thông thế giới ngày càng đầu tư phát hành trên những nền tảng “phi báo chí”. Ảnh: TL

Kỳ vọng phát triển trên nền tảng Echo

Hiện nay, Amazon cung cấp tới các tập đoàn truyền thông hai sản phẩm Flash Briefings và Skills. Briefings là những bản tin ngắn bằng âm thanh, phù hợp với các hãng tin, hướng đến độc giả thích cập nhật thông tin thường xuyên. Skills được lựa chọn phục vụ những đối tượng nghe nội dung theo chủ đề ưa thích.

Tờ Washington Post hiện đang áp dụng cả hai chương trình. Những bản tin ngắn hàng ngày về lĩnh vực chính trị, trong đó, không chỉ có phần lời đọc mà còn có cả phần ghi âm gốc của tác giả bài viết. Giám đốc sản phẩm số Washington Post - Joey Marburger cho biết, chúng tôi chưa đầu tư nhiều thời gian so với các nền tảng khác, nhưng những gì chúng tôi làm đã đem đến những thành quả tốt đến mức đáng kinh ngạc.

Ngoài ra, Daily Mail của Anh đăng tất cả bản tin lên Echo từ hệ thống quản lý nội dung CMS, giúp tiến trình trở nên đơn giản và nhanh chóng. Daily Mail cung cấp trực tiếp nội dung dạng chữ cho Amazon và sử dụng dịch vụ giọng nói tự động của Alexa để đọc các bản cập nhật. Daily Mail đã tiên phong trong việc biến những sản phẩm trên nền tảng Echo thành hàng hoá cao cấp, khi người dùng phải trả tiền để có thể tương tác sâu hơn với Echo với mức phí 9,99 Bảng/ tháng.

Giám đốc toàn cầu về ứng dụng di động của Bloomberg Digital Ambika Nigam cho biết, hiện giờ doanh thu từ Alexa chưa mang lại lợi nhuận lớn cho hãng, nhưng người sử dụng ngày càng thích thú khi được tương tác với Echo và lợi nhuận trước mắt chính là việc chúng tôi hiểu rõ cách người dùng sử dụng và tương tác với Echo để cung cấp những sản phẩm chất lượng hơn.

Hiện nay, nhiều tập đoàn truyền thông, tờ báo lớn trên thế giới như Washington Post, Daily Mail, Telegraph, CNBC,... đã có riêng một bộ phận chuyên sản xuất nội dung cho nền tảng Echo.

Echo - Sự lựa cho báo chí đa nền tảng? Ảnh: TL

Phạm Mạnh Cường