Đừng im lặng

22/04/2020, 23:29

Đừng im lặng - Gần đây, tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục ngày càng gia tăng là một trong những hiểm họa đáng báo động, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm sinh lý của trẻ.

Tại Việt Nam, hiện nay trẻ bị xâm hại xuất hiện nhiều vụ việc ở lứa tuổi 5-13

Những con số đáng báo động

Theo số liệu từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong 5 năm từ 2011 đến 2015, cả nước có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Tính trung bình, cứ 8 giờ trôi qua lại có một trẻ em Việt Nam bị xâm hại.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số này chỉ là những vụ việc được báo cáo, còn rất nhiều vụ nạn nhân bị chính kẻ xâm hại dọa dẫm hoặc vì lý do nào đó đã không được thống kê.

Trẻ em có quyền được ăn ngủ, sống, học hành và người lớn thì có nghĩa vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục con em mình. Điều gì xảy ra khi tương lai của các em đang bị đe dọa, và xâm hại?

Tại Việt Nam, trước đây trẻ bị xâm hại thường là 13-18 tuổi, nay xuất hiện nhiều vụ việc ở lứa tuổi 5-13. Sự việc này càng nói lên tính nghiêm trọng của việc chăm sóc và bảo vệ tương lai của trẻ. Việc trẻ em bị xâm hại tình dục ngày càng gia tăng, cho thấy sự suy thoái về đạo đức của một bộ phận người.

Thủ phạm là ai

Hầu hết các bé bị xâm hại tình dục đều không có khả năng đề phòng hay chạy thoát trước các hành vi đồi bại của người lớn. Các bé không được dạy cho mình cách tránh xa những người thực hiện hành vi giao cấu với trẻ. Đáng chú ý, 93% thủ phạm có mối quan hệ quen biết với nạn nhân, trong đó 47% kẻ xâm hại là họ hàng, người trong gia đình nạn nhân.

Đây là điều mà gia đình trẻ mất cảnh giác nhất, vì dường như thủ phạm là người quen biết, càng những người quen biết thì càng dễ thực hiện những hành vi nguy hại đối với trẻ.

Việc trẻ bị xâm hại tình dục cũng do một phần cách giáo dục con cái của các bậc phụ huynh. Ngay từ khi mới sinh ra, việc cha mẹ trẻ đùa giỡn với con mình không đúng cách sẽ khiến nhiều trẻ không biết cách đề phòng, các bậc cha mẹ thường hay “sờ ti” của con em mình, khi nó trở thành thói quen thì trẻ không thể phân biệt được cái nào là nguy hiểm đối với các em.

Nhiều gia đình không dám tố cáo những hành vi xâm hại tình dục với con em mình, thậm chí có phụ huynh còn giấu không đứng ra đòi lại công bằng cho trẻ, đây cũng là nguyên nhân khiến tội phạm ngày một gia tăng.

Chúng ta rất bức xúc trước những hành vi xâm hại tình dục trẻ, nhưng việc trẻ bị xâm hại  ảnh hưởng  nhiều đối với trẻ, đây là cú sốc lớn đối với các em.

Và thủ phạm là người thân, nên nhiều gia đình không muốn lên tiếng trước những sự việc đáng buồn này, chỉ vì sợ cái mang tiếng mà nhiều gia đình cố giấu đi nỗi nhục này.

Hậu quả cho các cháu

Khi những vụ việc này được phơi bày ra ánh sáng, một phần giúp các em đưa những con người xấu xa kia vào ngục tối, nhưng cũng một phần khiến các bé xấu hổ không dám đến trường.

Hàng loạt các vụ án xâm hại tình dục xảy ra gần đây, như vụ bé gái ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị một người đàn ông xâm hại tình dục gây bức xúc dư luận. Không chỉ vậy mà việc xâm hại tình dục trẻ nhỏ ở các tỉnh khác cũng là vấn đề đáng báo động.

Những hành vi đồi trụy này đã ảnh hưởng không nhỏ đến với trẻ, và nó làm rối loạn trật tự an toàn xã hội, nó là nguy cơ gây hại đến với tương lai của các bé.

Dường như nó có ảnh hưởng lâu dài khiến nhiều nạn nhân tìm đến con đường tự tử, đây là những sự việc đáng tiếc đối với nhiều gia đình, nỗi đau của bậc cha mẹ khi chính con mình bị hại, tương lai tươi sáng của con mình bị vùi dập bởi những kẻ thoái hóa về đạo đức.

Làm sao để bé có khả năng tránh xa những mối nguy hiểm này? Cha mẹ nên dạy con cách như thế nào để trẻ có khả năng chống cự lại nhưng thủ phạm dâm dục?

Hãy dạy tên các bộ phận cơ thể từ khi trẻ còn nhỏ để chúng có thể sử dụng chính xác các từ ngữ này khi kể lại điều gì đó kỳ lạ/khác thường. 

Đặc biệt, với những vùng nhạy cảm như bộ phận sinh dục (còn gọi dễ thương là vùng đồ bơi) cha mẹ nên nhấn mạnh cho trẻ rằng đây là những vùng trên cơ thể không ai khác được động chạm vào ngoài cha mẹ, ông bà khi tắm rửa, thay tã cho bé. 

Nếu bất cứ ai cố tình chạm vào mà không được con cho phép, làm những hành động khác thường ở nơi vắng vẻ thì đây là hành vi xấu. Con hãy gào khóc, hét to, bỏ chạy để báo cho mọi người xung quanh giúp đỡ.

Ngoài ra còn có quy tắc về 5 ngón tay hay quy tắc quần lót, đây là những biện pháp giáo dục trẻ tốt nhất tránh xa những người có hành vi suy thoái, gây hại đối với trẻ.

Hãy lên tiếng để con em mình thoát khỏi nỗi ám ảnh kinh hoàng, lên tiếng để đưa những kẻ xấu xa kia vào ngục tối, những việc làm của chúng không thể tha thứ được. Cuộc sống của các em nhỏ sẽ luôn tươi đẹp nếu chúng ta cũng nhau bảo về, chăm sóc và giáo dục các em tốt, vì một tương lai trẻ không bị vấy bẩn, chúng ta những người thân yêu của trẻ hãy giúp con em mình vượt qua nỗi sợ và đối mặt với thực tại.

Trịnh Trang

Bình luận