Dừng dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận là "đúng lúc và cần thiết"

10/11/2016, 14:47

Dừng dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận là "đúng lúc và cần thiết" - Nhiều đại biểu Quốc hội ủng hộ việc dừng dự án điện hạt nhân trong cuộc họp vào chiều ngày 10/11 vừa qua.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Lê Hồng Tịnh. Ảnh: Võ Hải

Chiều 10/11, Quốc hội họp riêng nghe Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trình bày dự thảo nghị quyết về việc dừng dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận và hầu hết các đại biểu đều nhất trí và tán thành với quan điểm nên dừng xây dựng dự án điện hạt nhân và cho rằng nên dừng ở thời điểm này là "đúng lúc và cần thiết".

Ông Lê Hồng Tịnh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường cho rằng, tính khả thi của dự án điện hạt nhân đến nay không còn, bởi theo kế hoạch xây dựng trước đây giá điện chỉ khoảng 4,9 cent/kWh, nay đã tăng lên trên 8 cent/kWh.

Bên cạnh đó, nếu dự án triển khai chậm thì có thể đội thêm vốn. Nhưng vấn đề quan trọng hơn chính là việc giải quyết chất thải hạt nhân khi triển khai dự án là một vấn đề cần phải bàn luận, nhất là sau sự cố môi trường nghiêm trọng thời gian qua.

"Nợ công của chúng ta đã sát trần cho phép, nếu tiếp tục đầu tư một dự án lớn thì nguy cơ tăng cao hơn nữa. Dừng lúc này còn hơn triển khai rồi mới dừng", ông Tịnh bày tỏ quan điểm.

Khi đặt ra vấn đề nếu dựng dự án điện thì nguồn nhân lực được cử đi đào tạo phục vụ cho dự án giải quyết như thế nào, ông Tịnh cho biết, nhân lực chất lượng cao lúc nào cũng cần. Để tránh lãnh phí thì trước mắt một số nhà máy điện, tổng công ty phát điện có thể sử dụng nguồn nhân lực này.

Dẫn chứng về việc dừng dự án điện hạt nhân, ông Tịnh cho biết thêm trên thế giới đã có nhiều quốc gia như Nam Phi tính toán dừng các dự án điện hạt nhân khi khâu chuẩn bị gần hoàn tất; hoặc Đức lên kế hoạch bỏ nhiều nhà máy điện hạt nhân vì vấn đề an ninh, xử lý chất thải…

TH

Bình luận