Đưa các thông điệp của Việt Nam ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế

13:33 13/10/2023 - Diễn đàn
Ngày 12/10, tại thành phố Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại chủ trì, phối hợp Thông tấn xã Việt Nam và các bộ, ban, ngành liên quan tổ chức lễ trao giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ 9.

Lễ trao giải có sự tham dự của các đồng chí; Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương; các đại sứ quán; các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; các tác giả đạt giải.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải Nhất, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ 9 cho các cá nhân và tập thể_Ảnh: VOV

Các tác phẩm về thông tin đối ngoại có nhiều sự đổi mới, hấp dẫn trong cách thể hiện

Trải qua 8 mùa giải, Giải thưởng toàn quốc về Thông tin Đối ngoại ngày càng khẳng định được uy tín và chất lượng chuyên môn, đồng thời mở ra không gian sáng tạo cho đội ngũ những người làm công tác thông tin đối ngoại trong nước và ngoài nước.

Tại kỳ giải thưởng năm nay, Ban tổ chức nhận được 1.456 tác phẩm/ sản phẩm gửi tham gia, tăng 30% so với kỳ trước. Số lượng tác phẩm tăng thêm tập trung chủ yếu ở các hạng mục sáng kiến, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại (tăng 500%); báo in, báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng nước ngoài (tăng 28%); truyền hình (tăng 46%); ảnh (tăng 96%); video clip (tăng 46%). Điều đó cho thấy sức hút ngày càng lớn của Giải thưởng toàn quốc về Thông tin Đối ngoại.

Chủ đề của các tác phẩm/ sản phẩm năm nay bao quát đầy đủ các sự kiện chính trị, đối ngoại, văn hóa… quan trọng của đất nước, thu hút sự quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế; thông tin về chủ trương, đường lối, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những thành tựu của đất nước trên các lĩnh vực chính trị, văn hoá, ngoại giao... Hình thức thể hiện đa dạng, độc đáo, hiện đại, đáp ứng nhu cầu, thói quen tiếp cận thông tin của các đối tượng khác nhau, nhất là giới trẻ. Các tác phẩm/ sản phẩm của người nước ngoài chủ yếu tập trung phân tích về chính sách ngoại giao của Việt Nam; vai trò, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế, tình hình phát triển kinh tế - xã hội; hoạt động giao lưu nhân dân…, thể hiện được sự hiểu biết, tình cảm sâu sắc dành cho đất nước, con người Việt Nam, góp phần tạo luồng thông tin tích cực của dư luận quốc tế về Việt Nam.

Giải thưởng tiếp tục thu hút sự tham gia tích cực của các tác giả/ nhóm tác giả là người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài với 78 tác phẩm/sản phẩm; đồng thời cũng ghi nhận sự tham gia rất tích cực, có trách nhiệm của các cơ quan báo chí địa phương, cơ quan nghiên cứu, tổ chức, cá nhân, giới nghệ sỹ, chuyên gia học giả…

Hội đồng Giải thưởng chọn ra 110 tác phẩm/ sản phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó, có 8 giải Nhất, 22 giải Nhì, 30 giải ba, 50 giải Khuyến khích.

Theo Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Đoàn Thị Tuyết Nhung, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải thưởng, mặt bằng chất lượng các tác phẩm, sản phẩm tham dự Giải thưởng năm nay nhìn chung cao hơn so với năm trước. Chủ đề đa dạng, phong phú; cách thể hiện có nhiều sự đổi mới, hấp dẫn hơn. Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, hồ sơ dự thi nghiêm túc, chỉn chu. Nhiều tác phẩm cùng khai thác một chủ đề nhưng được nhìn nhận từ nhiều khía cạnh khác nhau, cho thấy sự tìm tòi, sáng tạo của các tác giả để mang đến những dấu ấn, nét đặc sắc riêng trong tác phẩm của mình. Một số chủ đề truyền thống được đặt dưới góc nhìn mới, chắt lọc được các chi tiết mang tính phát hiện.

Đưa các thông điệp của Việt Nam ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của công tác thông tin đối ngoại nói chung và đội ngũ những người làm thông tin đối ngoại nói riêng vào những kết quả quan trọng của đất nước sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội lần thứ XIII của Đảng, góp phần củng cố, nâng cao vai trò, vị thế, uy tín của Đảng và đất nước ta trên trường quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ trao giải_ Ảnh: VOV

Thủ tướng Chính phủ đánh giá các tác phẩm được vinh danh thực sự là những tác phẩm nổi bật, mang tính lan tỏa cao, là sản phẩm đầy tâm huyết, trách nhiệm và tình cảm đối với đất nước Việt Nam của tất cả các tác giả trong và ngoài nước. Điều này được thể hiện qua hơn 1.400 tác phẩm, sản phẩm thông tin đối ngoại có nội dung đặc sắc, giàu tính đổi mới sáng tạo của mùa giải năm nay.

Để làm tốt hơn nữa công tác truyền thông nói chung, công tác thông tin đối ngoại nói riêng, Thủ tướng đề nghị các cơ quan liên quan, các chiến sĩ trên mặt trận thông tin đối ngoại cần tập trung nâng cao nhận thức về vai trò của công tác đối ngoại và thông tin đối ngoại gắn với việc triển khai hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy sức mạnh của nhân dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Thời gian tới, tình hình quốc tế và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường với nhiều khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn. Trong bối cảnh đó, Đảng ta xác định phương châm triển khai công tác thông tin đối ngoại trong giai đoạn mới là: "Chủ động, đồng bộ, kịp thời, sáng tạo, hiệu quả".

Thủ tướng nhấn mạnh, đội ngũ làm thông tin đối ngoại cần “kể những câu chuyện phù hợp, hấp dẫn, thu hút về Việt Nam để thế giới hiểu, yêu mến, ủng hộ Việt Nam; phải tìm ra con đường nhanh chóng, hiệu quả để đưa các thông điệp của Việt Nam ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế”.

Kể từ khi ra đời đến nay, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại đã thực sự khẳng định được "thương hiệu" của mình, không chỉ là ngày hội của những người làm công tác thông tin đối ngoại mà còn là sự kiện hấp dẫn, tạo được tiếng vang lớn trong dư luận xã hội, thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo khán giả trong và ngoài nước.

8 giải Nhất được trao cho các tác phẩm ở các hạng mục

Hạng mục Báo in tiếng Việt: Chuyên đề “Bản sắc văn hóa ngoại giao Việt Nam” của nhóm tác giả: Vũ Khoan, Lại Nguyên Thắng, Phạm Văn Tuấn, Tống Thị Hải Lý, PGS, TS Nguyễn Mạnh Hà (Báo Quân đội nhân dân).

Hạng mục Báo điện tử tiếng Việt: “Làm chủ "sức mạnh mềm nhân quyền": Việt Nam tự tin tiến vào "sân chơi lớn" của nhóm tác giả Võ Mạnh Hùng và Phạm Thanh Trà (Báo điện tử VietnamPlus-  Thông tấn xã Việt Nam).

Hạng mục Báo in tiếng nước ngoài: “Hiệp định Paris 1973: Bản lĩnh ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh”của nhóm tác giả Lương Thị Hoàng Giang, Nguyễn Thanh Nga và Cao Thị Hoàng Hoa (Báo Le Courrier du Vietnam, Thông tấn xã Việt Nam).

Hạng mục Báo điện tử tiếng nước ngoài: “Ngoại giao cây tre đồng hành cùng dân tộc vượt qua thử thách” của nhóm tác giả Trịnh Linh Hà và Phan Hồng Nhung (Ban Biên tập tin Đối ngoại, Thông tấn xã Việt Nam)

Hạng mục Phát thanh: Tết Nguyên đán mang thông điệp đặc biệt về giá trị văn hóa Việt Nam, ngôn ngữ: Tiếng Anh của nhóm tác giả: Thu Hoa, Hồng Vân, Ánh Huyền, Ngọc Anh, Nhật Quỳnh, Phương Khanh (Ban Đối ngoại (VOV5), Đài Tiếng nói Việt Nam).

Hạng mục Truyền hình: Gala “Tiếng Việt ơi”, Ngôn ngữ: Tiếng Việt của nhóm tác giả: Trần Thị Thu Hà, Vương Ngọc Bích, Lưu Hoài An, Nguyễn Minh Hiếu, Phan Đình Việt Anh, Phạm Trung Thành, Cao Quang Toàn, Nguyễn Tiến Vũ, Phạm Tuấn Anh, Chu Văn Chỉnh, Nguyễn Văn Việt, Chu Mạnh Thắng, Nguyễn Ngọc Tuấn, Khổng Minh Diệu, Lê Đăng Dũng, Nguyễn Hoàng Hiền (Ban Truyền hình Đối ngoại - VTV4, Đài Truyền hình Việt Nam).

Hạng mục Ảnh: “Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” của tác giả Lê Trí Dũng (Ban Biên tập Ảnh - Thông tấn xã Việt Nam).

Hạng mục Sáng kiến, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại: Chương trình “Đêm thiêng liêng - Lửa Thanh xuân” và trưng bày chuyên đề “Khoảng lặng” - trân trọng giá trị hòa bình của nhóm tác giả: Nguyễn Thi ̣Bích Thủy, Đào Thi ̣Huệ, Nguyễn Thi ̣Sâm, Lã Bích Thủy, Nguyễn Minh Tuấn, Hoàng Vân Anh, Chu Hà Linh, Lại Thi ̣Minh Thu (Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò).

Tham gia tích cực với số lượng đông đảo các tác phẩm dự thi ở nhiều loại hình, thể loại báo chí, Thông tấn xã Việt Nam tự hào có nhiều tác phẩm đoạt Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX với 19 tác phẩm; trong đó, có 4 giải Nhất, 5 giải Nhì, 4 giải Ba và 6 giải Khuyến khích.

PV

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top