Du lịch Việt Nam sẽ phát triển như thế nào những tháng cuối năm 2022

23/10/2022, 07:46

Theo Tổng cục Du lịch, từ đầu năm 2022 đến nay. Việt Nam liên tục nằm trong nhóm các điểm đến có tăng trưởng cao nhất, với mức tăng trưởng từ 50%-75%. Đặc biệt các dịch vụ kinh doanh du lịch đang “ấm lên” theo đà phục hồi. Kết quả đó là sự quyết liệt hành động của cơ quan quản lý du lịch từ Trung ương đến địa phương đã định hướng, đồng hành cùng các doanh nghiệp lữ hành, hoạt động du lịch nội địa và quốc tế đã có sự phục hồi mạnh mẽ trong 9 tháng qua (báo cáo tháng 9/2022).

Du lịch Việt Nam - những thành quả nhìn lại sau đại dịch Covid-19

Theo Tổng cục Thống kê, doanh thu du lịch lữ hành tám tháng năm 2022 ước tính đạt 15.400 tỷ đồng, tăng gấp 3,4 lần so với cùng kỳ năm trước do hoạt động du lịch phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt là du lịch nội địa. Chỉ trong tám tháng đầu năm 2022, lượng khách du lịch nội địa đã đạt gần 80 triệu lượt, vượt xa so với mục tiêu đón 60 triệu lượt cả năm 2022. Con số này gần bằng lượng khách du lịch nội địa cả năm 2019, trước khi xảy ra dịch Covid-19

Triển vọng phục hồi của doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch cũng rõ ràng hơn khi số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng cao. Hoạt động du lịch mở cửa trở lại đã tạo công ăn việc làm cho người lao động. Ngay sau khi du lịch nội địa và quốc tế được mở lại hoàn toàn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch đã chủ trì, đồng hành cùng các địa phương, doanh nghiệp tổ chức một loạt các sự kiện văn hóa, du lịch, thể thao nổi bật để khởi động lại hoạt động. Trong đó đáng chú ý là Hội nghị chính thức phát động mở lại hoạt động du lịch Khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022; Hội chợ du lịch quốc tế VITM tại Hà Nội; Diễn đàn phát triển du lịch Kontum và Du lịch Việt Nam ở Quảng Ninh.

Chỉ tiếng riêng ở Hà Nội, gần một năm qua, du lịch Thủ đô đã thực sự khởi sắc. Lượng du khách nội địa đến Hà Nội tăng gấp 4 so với cùng kỳ năm 2021, du khách quốc tế cũng tăng dần đều qua từng tháng... Tổng thu từ khách du lịch 9 tháng năm 2022 ước đạt 39,69 nghìn tỷ đồng, tăng 4,7 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Nhiều địa phương, doanh nghiệp lữ hành đang lên phương án và kế hoạch để thu hút khách du lịch vào những tháng cuối năm nay.Thời điểm này, các công ty lữ hành đã triển khai mở bán các sản phẩm, dịch vụ du lịch cho mùa Giáng sinh, năm mới với ưu đãi hấp dẫn. Vì vậy, hứa hẹn du lịch những tháng cuối năm trên toàn quốc sẽ bùng nổ mạnh mẽ. Với những kết quả từ những dịp lễ vừa qua cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch trong nước. Dự kiến tình hình kinh doanh sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong 3 tháng cuối năm.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các doanh nghiệp lữ hành cho biết thường lệ sau lễ 2/9, lượng khách nội địa sẽ giảm và từ nay đến cuối năm lượng khách đoàn cũng sẽ giảm nhiều. Thời điểm này, các doanh nghiệp sẽ tập trung cho thị trường khách quốc tế. Đặc biệt, sau tín hiệu mở cửa và bỏ test Covid-19 của Hàn Quốc, Nhật Bản, Doanh nghiệp hy vọng sẽ đón được lượng khách lớn từ hai thị trường này cũng như Ấn Độ và một số thị trường mới của Châu Á khi một số tỉnh thành phố đã và đang đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thị trường này.

Ông Phạm Duy Nghĩa - Giám đốc Công ty Vietfoot Travel chia sẻ: “Hoạt động du lịch phục hồi toàn diện, mạnh mẽ cũng đã thúc đẩy doanh thu du lịch lữ hành, dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng cao. du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, gắn bó mật thiết tới các lĩnh vực khác của nền kinh tế. Sau thời gian dài “đóng băng” vì Covid-19, du lịch Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ với những con số ấn tượng. Cácdoanh nghiệp du lịch, lữ hành cũng liên tục tạo ra các chương trình mới, sản phẩm du lịch mới phù hợp với xu hướng du lịch sau đại dịch như du lịch xanh, du lịch cộng đồng, văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe. Sự phục hồi của du lịch đã mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lượt lao động cả trực tiếp và gián tiếp.”

Du lịch Quảng Ninh đột phá mở ra trang mới vào những tháng cuối năm

Cũng giống nhiều địa phương khác trên cả nước, du lịch Quảng Ninh đang ở mùa thấp điểm dịp tháng 10, tháng 11. Tuy nhiên, bằng việc xây dựng “Một điểm đến – đa dịch vụ”, du lịch Quảng Ninh khắc phục tính mùa vụ, phát triển du lịch 4 mùa, tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả tích cực trong những tháng cuối năm.

Từ nay đến cuối năm, ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh tập trung thực hiện các giải pháp, chương trình kích cầu, xúc tiến quảng bá du lịch, truyền thông về các điểm đến. Từ đó tạo điều kiện tốt nhất cho Doanh nghiệp đầu tư phát triển cơ sở vật chất, xây dựng các sản phẩm, dịch vụ phục vụ nhu cầu của du khách. Tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh việc mở thêm các tuor tuyến trong nước và quốc tế, kết nối du lịch tàu biển quốc tế với các tỉnh lân cận. Nhìn lại từ năm 2020, Quảng Ninh nổi lên như một “hiện tượng” với tăng trưởng kinh tế ước đạt 10,5%, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước, ngay trong giai đoạn kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng chịu tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid-19,

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Sau hơn 2 năm bị đứt quãng do dịch Covid-19, Quảng Ninh đang sẵn sàng những điều kiện tốt nhất để đón chào du khách đến Quảng Ninh trong năm 2022. Có thể nói là mảnh ghép cuối cùng của trục cao tốc đường bộ kết nối thông suốt từ Hà Nội - Hưng Yên - Hải Dương - Hải Phòng, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái vừa khánh thành và kết hợp cùng sân bay Vân Đồn và Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đã mở lối cho du lịch, kinh tế tỉnh Quảng Ninh cất cánh”. Từ phát triển hạ tầng giao thông, tỉnh đã tập trung mạnh mẽ vào phát triển hạ tầng phục vụ du lịch cũng như đa dạng hoá các sản phẩm du lịch đồng bộ, hiện đại, hấp dẫn để tạo ra những bước phát triển đột phá mang đậm “chất” riêng. Với tất cả sự chủ động của mình, du lịch Quảng Ninh đã, đang khoác lên mình tấm áo mới và tôi tin tưởng chỉ tiêu đón 10 triệu lượt khách sẽ thành hiện thực, dù chỉ tiêu này cao hơn khá nhiều so với các năm trước. Đây cũng chính là động lực để tỉnh thực hiện thành công mục tiêu tới năm 2030 trở thành một trong những trung tâm du lịch quốc tế của phía Bắc và cả nước; tới năm 2045 là tỉnh dịch vụ công nghiệp hiện đại, với động lực tăng trưởng chính là dịch vụ, du lịch”

Du khách nước ngoài đến Quảng Ninh ngày càng tăng.

Trong thời gian qua, Quảng Ninh đã đăng cai tổ chức hàng loạt các sự kiện, các sự kiện sẽ là cơ hội để quảng bá du lịch Quảng Ninh điểm đến “thân thiện, an toàn, hấp dẫn”. Đặc biệt, đúng trong mùa thấp điểm du lịch Việt Nam, ngày 19/10 vừa qua, nhưng Quảng Ninh đón một đoàn khách lên đến số lượng 1000 khách/đoàn lớn nhất từ trước đến nay. Đây là sự nỗ lực của địa phương cũng như ngành Du lịch Quảng Ninh, đặc biệt sự nỗ lực đàm phán của Công ty Vietfoot Travel để phối hợp đưa cán bộ và nhân viên Tập đoàn Linea Aqua đến du lịch nghỉ dưỡng tại Cẩm Phả - Quảng Ninh. Với số lượng khách lớn và lượng phương tiện lớn, Quảng Ninh đã phải bố trí đoàn xe dẫn đường để phân làn giao thông, điều đó cho thấy sự quyết tâm vào cuộc của Quảng Ninh trong việc giới thiệu quảng bá và thu hút du khách đến với Quảng Ninh.

Điểm du lịch hấp dẫn

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: “Mùa thu đông thường là màu thấp điểm của Du lịch, Quảng Ninh đã xây dựng nhiều hoạt động để thu hút khách du lịch, du du lịch văn hoá tâm tinh, du lịch cộng đồng, du lịch hội nghị hội thảo, du lịch nghỉ dưỡng. Ngày hôm này rất vui Quảng Ninh lần đầu tiên đón 1 đoàn khách với số lượng lớn như vậy. Trong thời gian vừa qua, Quảng Ninh đã đón lượng khách rất đông, nhưng đây là một đoàn với số lượng khách/ đoàn lớn nhất từ trước đến nay. Theo kế hoạch của tỉnh, trong thời gian tới, một số địa bàn trên địa bàn tỉnh cũng sẽ tập trung quảng bá, đặc biệt là đối tượng khách các tập đoàn, công ty với số lượng lớn đến với Quảng Ninh. Để làm được điều đó, tỉnh phải nỗ lực và phối hợp giới thiệu quảng bá, kết hợp với các công ty lữ hành. Đặc biệt, thời gian qua, Vietfoot Travel là một trong những đơn vị lữ hành đã luôn tích cực giới thiệu quảng bá du lịch của Quảng Ninh. Thông qua sự kiện 1000 khách này, tôi đánh giá rất cao sự nỗ lực của Vietfoot Travel đã thiết kế, tổ chức một Tuor du lịch cho cán bộ nhân viên của tập đoàn Linea Aqua đến với Quảng Ninh. Tôi cũng đề nghị những đơn vị và chính quyền địa phương cần phối hợp với các đơn vị du lịch, tích cực hơn nữa giới thiệu điểm đến và để quảng bá sản phẩm du lịch của Quảng Ninh đến với du khách.  Tôi hy vọng qua sự kiện lớn này, Quang Ninh sẽ tạo tiền đề để thu hút lượng khách với số lượng đông hơn nữa trong thời gian tới ”

Tiếng nói người trong cuộc

Là một đơn vị lữ hành chuyên khách Quốc tế (Outbound), Công ty Vietfoot Travel đã luôn thay đổi với những chiến lược rất hiệu quả, thích nghi với điều kiện thực tế. Ngay trong thời điểm thấp điểm của Du lịch trong nước, khó khăn khi đưa khách đi du lịch nước ngoài, và khách nước ngoài đến với Việt Nam. Với chiến lược bài bản và quyết liệt, Vietfoot Travel đã tổ chức 1 Tuor lên đến 1000 khách/đoàn. Điều đó cho thấy, mặc dù trong bối cảnh khó khăn, không có nghĩa là không có hướng đi cho ngành du lịch trong bối cảnh này, đặc biệt đối với Quảng Ninh.

Ông Phạm Duy Nghĩa - Giám đốc Công ty Vietfoot Travel chia sẻ: “Với những lợi thế và tiềm năng to lớn về du lịch, trong những năm qua, cùng với sự phát triển du lịch chung của cả nước, du lịch Quảng Ninh cũng đang trên đà khởi sắc, cơ sở hạ tầng được đầu tư lớn, nhiều sản phẩm du lịch chất lượng cao được đưa vào sử dụng, làm thay đổi diện mạo của ngành Du lịch, góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh. Là người con đất mỏ, tôi mong muốn giới thiệu quảng bá hình ảnh và con người Quảng Ninh đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Xuất phát từ điều đó, nhằm đưa các đoàn khách trong và ngoài nước đến với Quảng Ninh nói chung cũng như quảng bá cho du lịch của Thành Phố Cẩm Phả - Quảng Ninh nói riêng, chúng tôi đã tổ chức thành công chương trình đưa một đoàn khách có số lượng lớn là 1000 khách đến với TP Cẩm Phả - Quảng Ninh. Đây có thể coi là đoàn khách lớn nhất từ trước đến nay lựa chọn TP Cẩm Phả làm điểm đến. Chúng tôi nhận thấy đây cũng là cơ hội để góp phần quảng bá thêm cho sự phát triển du lịch của vùng đất Cẩm Phả và hứa hẹn sẽ mang thêm được nhiều tín hiệu tích cực cho việc phát triển khai thác hết tiềm năng du lịch của Cẩm Phả, nhằm quảng bá cho du lịch TP Cẩm Phả, quảng bá thêm những phong cảnh đẹp của Cẩm Phả - Quảng Ninh tới du khách. Qua Tuor số lượng khách lớn này, Tôi thiết nghĩ Quảng Ninh đã hoàn toàn đủ điều kiện cho công tác tổ chức đoàn đoàn Tuor với quy mô lớn. Quang Ninhh đến giờ phút này có cơ sở vật chất rất là tốt, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng, du lịch hội nghị hội thảo sẽ là thế mạnh. Tôi hy vọng năm 2023 Du lịch Quảng Ninh sẽ tạo đà bứt phá.”

Khách du lịch chia sẻ những cảm nhận của mình khi đến du lịch Việt Nam.

Ngài Dhananjaya – CEO Tập đoàn Linea Aqua chia sẻ: “Tôi thấy đất nước các bạn có rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Hà Nội, vịnh Hạ Long, Đà Nẵng, Hội An, Đà Lạt, Nha Trang, Vũng Tàu… Đối với tôi, dịch vụ du lịch của Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Chúng tôi đã lựa chọn chuyên đi đến với Quảng Ninh lần này, sau một thời gian cán bộ và công nhân lao động, chúng tôi muốn cán bộ nhân viên được thư thái sau những ngày làm việc vất vả. Việt Nam là nước có nhiều danh nam thắng cảnh, Quảng Ninh là một manh đất rất đẹp, con người thân thiện. Chúng tôi chọn Quảng Ninh để có một kỷ nghỉ ý nghĩa. Toàn hành trình của chúng tôi thật tuyêt vời. Quảng Ninh thật tuyệt vời, con người Quảng Ninh thật nồng ấm, thân thiện và mến khách, đơn tiếp chúng tôi rất nhiệt tình. Tôi cảm cảm thấy Việt Nam là đất nước an toàn. Bởi vi Chính phủ các bạn đã làm tât cả những gì cho sự phục hồi kinh tế sau đại dịch. Nhờ có Công ty Vietfoot Travel chúng tôi có một kỳ kỳ nghỉ rất tuyêt vời. Vietfoot Travel là đơn vị có bề dày nhiều năm kinh nghiệp tuor khách quốc tế, hiểu tâm lý du khách quốc tế, từ đó các bạn đã tổ chức một tuor tuyến rất bài bản từ khâu tổ chức đến khâu tiếp đón, chúng tôi rất ngạc nhiên khi cả lãnh đạo ngành du lịch đón tiếp đoàn chúng tôi. Các bạn chuẩn bị mọi thứ rất tốt từ tiếp đón, xe đi lại đến các dịch vụ và đặc biệt món ăn. Tôi tin hưởng, sau chương trình này, tôi sẻ lan toả và truyền cảm hướng đến cho mọi người trong công ty. Nhất định, chúng tôi sẽ quay lại Quảng Ninh và sẽ giới thiêu cho nhiều bạn bè tối đến với Quảng Ninh”

Phục hồi du lịch sau đại dịch COVID-19 là xu thế tất yếu, cũng là mục tiêu chung của nhiều nước trong khu vực, trong đó có ngành du lịch. Do vậy, tiếp tục duy trì tốc độ phục hồi của du lịch theo hướng tăng lượng du khách và tăng doanh thu sẽ là cơ sở để khẳng định vai trò, đóng góp của du lịch trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Và du lịch Quảng Ninh đang mang những “sắc màu” đầy mới mẻ, trẻ trung và hấp dẫn, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của du khách, thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp không khói này, không ngừng khẳng định thương hiệu Quảng Ninh trên bản đồ du lịch Việt Nam và quốc tế./.

Dưới đây là một số hình ảnh của Tuor Du lịch Quảng Ninh do Vietfoot Travel tổ chức: