Du lịch Khánh Hòa tiếp đà thắng lớn, bứt tốc trong năm mới

01/02/2023, 16:09

Du lịch Khánh Hòa tiếp đà thắng lớn, bứt tốc trong năm mới - Trong tháng 1/2023, cùng với hai kỳ nghỉ lễ lớn nhất trong năm là Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão, ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận những con số ấn tượng, trên đà phát triển kinh tế thành công từ năm cũ và báo hiệu cơ hội để bứt tốc thắng lớn trong năm mới 2023.

Trên đà phát triển

Kết thúc đợt nghỉ lễ Tết Quý Mão 2023 kéo dài từ ngày 21-25/1/2023 (ngày 30 tháng Chạp đến mùng 4 Tết), tỉnh Khánh Hòa ước đón 431.800 lượt khách tham quan, lưu trú và nghỉ dưỡng tại các địa điểm du lịch trên toàn tỉnh.

Trong đó, có khoảng 151.800 lượt khách lưu trú, tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm trước. Nhờ đó, công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú đạt gần 80%, có nhiều cơ sở lưu trú cao cấp ở khu vực ven biển và trung tâm thành phố Nha Trang đạt đến 90%; mang lại doanh thu du lịch ước đại hơn 647 tỷ đồng, tăng 177% so với kỳ nghỉ Tết âm lịch năm trước.

Trung tâm TP. Nha Trang thu hút đông đảo khách du lịch_ Ảnh: PV. 

Khánh Hòa thu hút khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ đầu năm 2023 nhờ vào các địa điểm tham quan thắng cảnh thiên nhiên hấp dẫn, kết hợp với nhiều chương trình nghệ thuật mang đến không khí lễ hội sôi động tại trung tâm TP. Nha Trang như thi đấu cờ người, biểu diễn nghệ thuật đường phố, triển lãm ảnh Nét đẹp xứ Trầm hương, biểu diễn “Lân – Sư – Rồng”… Các trung tâm du lịch và cơ sở lưu trú cũng tổ chức nhiều hoạt động để thu hút khách du lịch, mang đậm màu sắc văn hóa.

Dấu mốc thành công đầu năm mới của ngành du lịch Khánh Hòa là bước tiếp nối trên đà phát triển từ năm 2022, khi tổng mức sản phẩm (GRDP) của tỉnh đứng đầu cả nước với tốc độ tăng trưởng đạt gần 20,7% (năm 2022). Bên cạnh sự đóng góp tích cực của công nghiệp, thương nghiệp,… cho con số trên, ngành du lịch đã có những phục hồi ấn tượng sau thời gian dài bị Covid-19 níu chân.

Khánh Hòa là địa điểm được nhiều quốc gia yêu thích và lựa chọn, trong đó có Hàn Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Kazkhstan,… Kết quả, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 85.231 tỷ đồng, tăng hơn 50% so với năm trước; doanh thu du lịch thực hiện cũng đạt 13.843 tỷ đồng, tăng gấp 5,8 lần so với năm 2021. Mức thu ngân sách nhà nước thực hiện đạt hơn 16.500 tỷ đồng, bằng 137,3% dự toán và tăng 17,2%.

Bến tàu du lịch Nha Trang trong đợt đón khách Tết Quý Mão 2023_ Ảnh: PV.

Để đạt được những con số ấn tượng trên lĩnh vực du lịch cũng như góp phần vào sự phát triển toàn tỉnh, ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện các hoạt động kêu gọi xúc tiến đầu tư ngay từ đầu năm. Cùng với đó, diện mạo cũng như chất lượng của các hoạt động du lịch luôn được chính quyền quan tâm, cụ thể hóa bằng nỗ lực phát triển của các đơn vị kinh doanh trên địa bàn. Nhờ đó, con số ấn tượng của ngành du lịch trong năm mới 2023 chính là thành tựu trên đà phát triển, tạo xung lực cho hành trình năm mới phía trước.

Đón cơ hội lớn

Bên cạnh những động lực tạo đà trong năm cũ, năm mới 2023 mang đến cơ hội mới cho ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa để tỉnh có thể tiếp tục tạo ra những kỳ tích sau thời kỳ chững lại. Một trong những cơ hội đáng lưu ý là thị trường du lịch tỷ dân Trung Quốc, vốn là thị trường đã quen thuộc của ngành du lịch Khánh Hòa, đã mở cửa trở lại.

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Khánh Hòa đã đón các đoàn khách Trung Quốc đầu tiên trở lại sau gần 3 năm vắng bóng. Liên tiếp 3 chuyến bay Charter từ các tỉnh Tứ Xuyên, Hồ Nam, An Huy (Trung Quốc) đã đến sân bay Cam Ranh, đưa khách du lịch Trung Quốc trở lại với bãi biển trải dài đầy quyến rũ và những khu du lịch, resorts cao cấp mê đắm lòng người.

Để thực hiện công tác đón khách chu đáo, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đã có công văn chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, chuẩn bị nhân lực và các sản phẩm du lịch tốt nhất, phù hợp với thị hiếu để đón khách Trung Quốc.

Khách du lịch đến với Khánh Hòa trong dịp Tết Quý Mão 2023_ Ảnh: PV. 

"Chúng tôi sẽ phân luồng, kiểm soát khách khi xuống sân bay, bến cảng; bố trí các máy đo thân nhiệt tại sân bay để khi có trường hợp nghi ngờ thì xử lý ngay. Chúng tôi cũng trao đổi với Sở Du lịch phải phân luồng khách ở các nước đã kiểm soát dịch bệnh, nước nào mới mở cửa sau này và bố trí tour, lưu trú phù hợp để làm sao khách nước này không ngại khách nước khác", ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết. 

Việc thị trường du lịch Trung Quốc mở cửa là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch Khánh Hòa trong năm mới Quý Mão, xuất phát từ quy mô dân số rộng lớn của Trung Quốc cũng như dữ liệu về khách du lịch nước này đã được các đơn vị du lịch trên địa bàn nắm rõ phần nào. Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, mục tiêu của ngành du lịch tỉnh trong năm 2023 phấn đấu đón 4 triệu lượt khách du lịch, trong đó 2,5 triệu lượt khách nội địa, 1,5 triệu lượt khách quốc tế”. Do đó, “việc khách du lịch Trung Quốc quay trở lại sẽ góp phần giúp du lịch Khánh Hòa hoàn thành mục tiêu trên, cũng như hướng đến sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới", bà Nguyễn Thị Lệ Thanh cho biết.

Cùng với những cơ hội khách quan và động lực từ nội tại của ngành du lịch tỉnh, Khánh Hòa tiếp tục triển khai theo đúng Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 55 của Quốc hội,…để hình thành các khu đô thị công nghiệp, đô thị dịch vụ logistics và đô thị dịch vụ cao cấp đẳng cấp kinh tế, hấp thụ tối đa xung lực phát triển để đưa Khánh Hòa trở thành hòn ngọc sáng bên biển Đông trong tương lai không xa.

Khánh Trinh