Dự báo Việt Nam vào top nền kinh tế dẫn đầu tăng trưởng thập niên 2020

22/04/2020, 23:29

Dự báo Việt Nam vào top nền kinh tế dẫn đầu tăng trưởng thập niên 2020 - Theo Bloomberg, thập niên 2020 sẽ là thập niên của châu Á, nhiều nền kinh tế ở khu vực được dự báo sẽ góp mặt trong nhóm duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm hơn 7%.

Thu nhập bình quân đầu người vào năm 2018 (màu đen) và 2030 (màu đỏ) của 7 nền kinh tế được dự báo tăng trưởng mỗi năm khoảng 7% trong thập niên 2020. Đơn vị: nghìn USD. Nguồn: Standard Chartered/Bloomberg.

Hãng tin Bloomberg đã dẫn một báo cáo vừa được công bố của ngân hàng Standard Chartered cho biết Việt Nam, Ấn Độ, Bangladesh, Myanmar và Philippines sẽ là những quốc gia châu Á giữ được mức tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) trên 7% trong thập niên tới.

Hai quốc gia châu Phi là Ethiopia và Bờ Biển Ngà cũng được đánh giá có khả năng đạt mức tăng trưởng kinh tế 7% trong thập niên 2020.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng nói trên đồng nghĩa với nhân đôi GDP trong vòng 10 năm và thu nhập bình quân đầu người của các nền kinh tế cũng sẽ tăng trưởng mạnh. Trong đó, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam được Standard Chartered dự báo sẽ đạt mức 10.400 USD vào năm 2030, từ mức khoảng 2.500 USD vào năm ngoái.

Theo báo cáo, các nước Nam Á của "câu lạc bộ" nói trên hưởng lợi nhờ chiếm khoảng 1/5 dân số toàn cầu vào thời điêm 2030. Dân số trẻ sẽ tạo động lực quan trọng cho kinh tế Ấn Độ, trong khi đầu tư vào y tế và giáo dục ở Bangladesh sẽ giúp nước này gia tăng mạnh năng suất lao động.

Sự thống lĩnh của các nền kinh tế châu Á trong danh sách mà Standard Chartered đưa ra là một thay đổi lớn so với thời điểm năm 2010, khi ngân hàng này bắt đầu theo dõi những nền kinh tế được dự báo có mức tăng trưởng khoảng 7%.

Ở thời điểm đó, 10 nền kinh tế trong danh sách được chia đều giữa châu Á và châu Phi, gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Bangladesh, Việt Nam, Nigeria, Ethiopia, Tanzania, Uganda và Mozambique.

Trung Quốc đã không còn có mặt trong danh sách mới nhất, sau khi đã có mặt trong "câu lạc bộ" này suốt gần 4 thập kỷ. Điều này phản ánh sự giảm tốc tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, cũng như việc Trung Quốc đã đạt tới quy mô kinh tế lớn mà tốc độ tăng trưởng cao là việc khó duy trì.

Standard Chartered dự báo Trung Quốc sẽ giữ tốc độ tăng trưởng khoảng 5,5% trong thập niên 2020.

Ngoài ra, theo báo cáo, các thành viên trong "câu lạc bộ" tăng trưởng kinh tế trên 7% trong thập niên 2020 sẽ có tỷ lệ tiết kiệm và đầu tư trong khoảng ít nhất 20-25% GDP./.

Minh Hải