Dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2018 đạt mức 3,1%

22/04/2020, 23:29

Dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2018 đạt mức 3,1% - Trong báo cáo kinh tế chính thức đầu tiên của nhiệm kỳ, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm 2018 sẽ đạt mức 3,1%.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ duy trì trên mức 3% cho đến năm 2020

Nếu dự báo này thành hiện thực, kinh tế Mỹ dưới sự điều hành của Tổng thống Trump sẽ lần đầu tiên kể từ thời cố Tổng thống Ronald Reagan tăng trưởng tích cực hơn mức dự báo của năm đầu cầm quyền. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế Mỹ, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ không thể đạt ngưỡng ổn định 3%. Trong khi đó, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng tốc độ tăng trưởng dài hạn của Mỹ chỉ đạt khoảng 1,8% do bị các yếu tố khác chi phối như dân số già và nhịp độ sản xuất chậm lại. Còn theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2017 là 2,3%, thấp hơn mức 3% mà Tổng thống Trump cam kết trước đó. 

Trong khi đó, khả năng Fed tăng lãi suất trong trong thời gian tới đây đang dần được định hình sau khi biên bản cuộc họp hồi cuối tháng 1/2018 của Fed được công bố ngày 21/2 cho thấy giới chức Fed đều lạc quan hơn về triển vọng phát triển kinh tế và tỷ lệ lạm phát của Mỹ. 

Tại cuộc họp nói trên, phần lớn các thành viên của Ủy ban Thị trường mở liên bang Mỹ - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - đều cho rằng kinh tế Mỹ đang được hưởng lợi từ nhiều yếu tố tích cực như tình hình tài chính chung được cải thiện, chính sách cắt giảm thuế phát huy hiệu quả, hoạt động sản xuất trong nước ổn định và kết quả hoạt động kinh tế hải ngoại khả quan. 

Hồi tháng 12/2017, Fed dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,5% trong năm 2018. Trong khi đó, phần lớn các nhà kinh tế và phân tích thị trường cho rằng kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 2,6% hoặc cao hơn trong năm nay. Trong cuộc họp hồi tháng 1, Fed giữ nguyên mức lãi suất 1,5%. Tuy nhiên, cơ quan này phát đi các tín hiệu sẽ có 3 đợt điều chỉnh lãi suất theo hướng tăng trong năm 2018 này./. 

Theo TTXVN