Đột phá trong thu hút FDI

17:10 28/06/2023 - Kinh tế
Ngày 26/6, thành phố Hải Phòng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án mở rộng của Công ty LG Innotek Việt Nam, Hải Phòng trị giá 1 tỷ USD. Với dự án này, tổng vốn đầu tư FDI Hải Phòng thu hút được trong 6 tháng đầu năm 2023 tăng lên hơn 1,9 tỷ USD, bằng 95% kế hoạch cả năm 2023.

Lãnh đạo thành phố trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và tặng hoa lãnh đạo Công ty TNHH LG Innotek Việt Nam Hải Phòng_Ảnh: PV

Đây được coi là bước đột phá ngoạn mục trên một nền tảng vững chắc của cả quá trình chuẩn bị trong nhiều năm qua của thành phố. Qua đó cho thấy, mỗi đồng vốn FDI thành phố thu hút được là sự cộng hưởng nhiều giải pháp thiết thực, đúng đắn, hiệu quả, là sự đồng tâm hiệp lực của toàn thành phố trong thời gian qua. Trong đó, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng có vai trò không nhỏ.

Đáng chú ý, việc trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho LG Innotek diễn ra chỉ sau chưa đầy 2 tuần kể từ khi thành phố tổ chức đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc (từ ngày 11 đến ngày 14-6). Trong đó làm việc với lãnh đạo LG Innotek, ngày 20-6, Thường trực Thành ủy đã ban hành Thông báo đồng ý chủ trương điều chỉnh dự án nhà máy LG Innotek Hải Phòng. Trên cơ sở đó, ngày 21-6-2023, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư để LG Innotek thực hiện mở rộng dự án trị giá 1 tỷ USD, nâng  tổng vốn đầu tư của LG Innotek tại Hải Phòng lên tới 2,051 tỷ USD.

Theo đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, toàn bộ thời gian thực hiện các thủ tục điều chỉnh tăng vốn cho doanh nghiệp chỉ diễn ra trong 3 ngày, cho thấy sự cải cách rất đáng kể về thủ tục và hơn hết là tinh thần đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư của thành phố.

Theo đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, sự đầu tư của LG Innotek trị giá 1 tỷ USD tại Hải Phòng không chỉ là minh chứng rõ nét nhất về môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố mà còn thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng rất lớn của nhà đầu tư về tiềm năng, vị thế, về hệ thống kết cấu hạ tầng và đặc biệt là tinh thần năng động, tính tiên phong của lãnh đạo thành phố; sự đổi mới, quyết tâm, quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Vì thế, ban đầu, Tập đoàn LG đầu tư tại Hải Phòng chỉ có 1 dự án của LG Electonics trị giá 1,5 tỷ USD,  đến nay sau 10 năm đã phát triển thành 7 dự án với tổng mức đầu tư lên đến gần 10 tỷ USD.

Lãnh đạo Tập đoàn LG khẳng định mong muốn và quyết tâm đặt Hải Phòng là cứ điểm sản xuất trọng tâm của tập đoàn trên toàn thế giới. Không có lòng tin vững chắc sẽ không thể có được những dự án trị giá hàng tỷ USD được quyết định và thực hiện nhanh chóng như vậy.

Mới chỉ 1 tháng trước đây, Hải Phòng còn lo lắng bởi thu hút vốn đầu tư nước ngoài  mới đạt 603,31 triệu USD, giảm 35,11% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 30,17% kế hoạch. Nhưng giờ đây, kết quả đã khác hoàn toàn nhờ dự án của Innotek. Đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng khẳng định, nhờ Quy hoạch chung được phê duyệt, Ban sẽ sớm hoàn thành điều chỉnh quy hoạch cục bộ Khu Kinh tế Đình Vũ- Cát Hải và chắc chắn sẽ cán mốc 3 tỷ USD thu hút vốn FDI trong năm nay. Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước có nhiều khó khăn thì kết quả này của Hải Phòng là khá ngoạn mục.

Theo kế hoạch, trong nhiệm kỳ 2020- 2025, Hải Phòng phấn đấu thu hút 12-15 tỷ USD vốn FDI. Đại dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng và gián đoạn một phần kế hoạch này. Tuy nhiên, với vai trò, vị thế của Hải Phòng, với hệ thống kết cấu hạ tầng ngày càng đồng bộ, hiện đại, với quan điểm nhất quán: “Sự thành công của doanh nghiệp, chính là sự thành công của thành phố Hải Phòng”, Hải Phòng vẫn luôn là điểm đến tin cậy và đầy hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Tổng vốn đầu tư FDI từ đầu nhiệm kỳ đến hết tháng 6-2023 của thành phố ước đạt trên 9,36 tỷ USD. Quan trọng hơn, thu hút vốn FDI chuyển từ chiều rộng sang chiều sâu, với nhiều dự án quy mô lớn, công nghệ cao, nằm trong chuỗi sản phẩm toàn cầu của các tập đoàn kinh tế lớn, các công ty đa quốc gia trên thế giới. Với đà này, chắc chắn mục tiêu 12-15 tỷ USD vốn FDI trong nhiệm kỳ này của Hải Phòng hoàn toàn có cơ sở để trở thành hiện thực.

                                                                       Hồng Thanh

 

 

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top