Đồng hành với công chúng mỗi ngày

22/04/2020, 23:29

Đồng hành với công chúng mỗi ngày - Nhà báo Mai Hồng, Hệ Thời sự - Chính trị - Tổng hợp (VoV1) tâm sự, giải B Giải Báo chí Quốc gia năm 2016 là phần thưởng quý giá, để mình tiếp tục thắp lên ngọn lửa đam mê, cẩn trọng hơn nữa trong từng câu, từng chữ mình viết, từng lời mình nói trước công chúng trên hành trình tìm tòi, sáng tạo...

PV: Chị có bất ngờ khi tác phẩm “Trọn tấm lòng son, góp kế đổi mới” của chị được giải B Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI- năm 2016, thưa nhà báo?

Nhà báo Mai Hồng: Tôi cũng có chút bất ngờ khi được nhận giải B Giải báo chí Quốc gia lần này, bởi dù đây là một tác phẩm tôi tâm huyết và thích, nhưng khi gửi tham dự, tôi cũng có chút lo ngại bởi đây là một tác phẩm phỏng vấn, khó có thể “địch” lại những loạt phóng sự, hoặc các chương trình đồ sộ, dài hàng tiếng đồng hồ của các bạn đồng nghiệp. Hơn nữa, những ai trong nghề đều biết, phỏng vấn là một thể loại khó, phỏng vấn hay lại càng hiếm. Vì thế, khi được Ban giám khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI- năm 2016 đánh giá cao tác phẩm “Trọn tấm lòng son, góp kế đổi mới”, tôi thật sự vui và xúc động.

PV: Tác phẩm “Trọn tấm lòng son, góp kế đổi mới” có gì hấp dẫn?

Nhà báo Mai Hồng: Sự hấp dẫn ở chính nội dung thông tin mà tác phẩm đưa đến cho thính giả. Sau 30 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Vậy để tạo bước đột phá cho hành trình đổi mới tiếp theo, chúng ta cần gì? Yếu tố duy nhất quyết định sự đổi thay chính là ở “Tầm nhìn Việt Nam” và những chính sách quy tụ hiền tài, tạo nên động lực lớn lao giúp đội ngũ lãnh đạo và người dân sát cánh cùng phấn đấu, trên dưới một lòng. Nội dung của tác phẩm “Trọn tấm lòng son, góp kế đổi mới” đề cập nội dung này.

Tác phẩm phát trong chương trình Theo dòng Thời sự (phát sóng ngày 17/03/2016) trên sóng Hệ Thời sự - Chính trị - Tổng hợp (VOV1). Trong cuộc trao đổi, PGS, TS Vũ Minh Khương (Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore; Trưởng Ban danh dự Ban liên lạc cộng đồng người Việt ở Singapore), đã nêu những quan điểm rất thẳng thắn, những giải pháp rất trúng, rất sâu sắc, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một đất nước dân chủ - phồn vinh - hùng cường. Nội dung cuộc trao đổi cũng cho thấy sự tâm huyết, đau đáu hướng về quê hương, trọn tấm lòng son sắt mong muốn được góp kế, góp sức để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng hùng cường của đội ngũ trí thức Việt Nam đang sống và làm việc ở nước ngoài. Tôi nhớ nhất câu khẳng định của PGS, TS Vũ Minh Khương rằng: “Nếu quy tụ lại hiền tài thì tôi tin rằng Việt Nam là một trong những nước giàu nhất thế giới”...

Các biên tập viên Phòng Biên tập Phát thanh của QTV  trò chuyện cùng thính giả. Ảnh: TL

PV: Tác phẩm này được thực hiện trong chuyến đi công tác tại Singapore, việc tác nghiệp có gì khác so với ở trong nước?

Nhà báo Mai Hồng: Cuộc trao đổi này được tôi thực hiện trong chuyến công tác Malaysia và Singapore cùng nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam vào đầu năm 2016 (giáp Tết Nguyên đán). Mặc dù trước khi sang Singapore, chúng tôi đã có liên hệ trước với Đại sứ quán Việt Nam tại đó để nắm bắt thông tin về một số trí thức và sinh viên tiêu biểu của VN bên ấy, nhưng do thời gian eo hẹp, nên chúng tôi không có điều kiện gặp gỡ từng người ở nơi họ sinh sống, làm việc.

Chúng tôi chỉ có thể tranh thủ phỏng vấn các cô bác, anh chị, các em sinh viên tại Tết cộng đồng người Việt tại Singapore do Đại sứ quán VN tại Singapore tổ chức. Các cuộc trao đổi được chúng tôi thực hiện rất nhanh chóng trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore nên cũng không có nhiều thời gian chuẩn bị trước. Vì thế, khi phỏng vấn PGS, TS Vũ Minh Khương, chúng tôi vận dụng hết tất cả những hiểu biết về thời tiết, chính trị, về những gì mình hiểu được về bà con người Việt Nam ở nước ngoài, về những đóng góp của cộng đồng người Việt ở Singapore và những đóng góp của riêng PGS, TS Vũ Minh Khương trong việc kết nối cộng đồng người Việt ở nước sở tại.

Và điều quan trọng nhất là phải rất chăm chú lắng nghe PGS, TS Vũ Minh Khương nói, để bắt nhịp được với những ý tưởng của ông và trao đổi lại cho “ăn khớp”. Cũng có lẽ vì thế mà cuộc trao đổi dù không được chuẩn bị trước, khá dài, nhưng rất tự nhiên, “nghe được”, bởi có hàm lượng thông tin cao.

PV: Có trong tay một “bộ sưu tập” khá nhiều các giải thưởng báo chí, điều đó có làm chị hài lòng?

Nhà báo Mai Hồng: Là phóng viên, khi tác nghiệp, không ai nghĩ tới giải thưởng, mà trước hết là thực hiện công việc được lãnh đạo các cơ quan báo chí giao cho một cách nhanh nhất, nghiêm túc và có chất lượng cao nhất. Đó là cách để chúng tôi hoàn thành trách nhiệm của các nhà báo đối với công chúng.

Tôi luôn biết mình đang ở đâu, để không tự mãn, không hài lòng với chính mình. Nếu được giải thì đó là phần thưởng tinh thần quý giá, để rồi trở lại với công việc thường ngày, mình càng cẩn trọng hơn nữa trong từng câu, từng chữ mình viết, từng lời mình nói trước công chúng; suy nghĩ, đầu tư trí tuệ và thời gian nhiều hơn nữa để tìm tòi, sáng tạo các tác phẩm có chất lượng cao trong thời gian tới. Với tôi, mục tiêu lớn lao nhất là làm sao nuôi được ngọn lửa đam mê với nghề, tự vượt lên chính mình, sáng tạo các tác phẩm ngày càng hấp dẫn, chất lượng cao, để công chúng đồng hành cùng mình mỗi ngày.

PV: Trân trọng cảm ơn chị!

Hoàng Lâm (thực hiện)