Donald Trump dừng mọi hoạt động đi lại giữa Mỹ và Châu Âu vì lo ngại Covid-19

22/04/2020, 23:29

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo ông sẽ tạm dừng mọi hoạt động du lịch và nhập cảnh từ Châu Âu đến nước này trong vòng 30 ngày tới.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Phòng Bầu dục. Ảnh: CNBC

Các hạn chế đi lại sẽ không áp dụng cho Vương quốc Anh, và có hiệu lực vào nửa đêm thứ 6 này.  Tổng thống đã lên kế hoạch để đối phó với sự lây lan nhanh chóng của một căn bệnh mà ông gọi là một loại “virus ngoại quốc”, đã dẫn đến hơn 1.100 ca nhiễm ở Hoa Kỳ và tàn phá thị trường kinh tế. Vào thứ 4 vừa qua, chỉ số S&P 500 giảm hơn 19% so với mức cao nhất trong tháng 2, với chỉ số mỗi ngành giảm ít nhất 3,9% trong lượt giao dịch trong ngày.

Nhưng ông Trump cũng trấn an đây không phải là một cuộc khủng hoảng tài chính mà chỉ là một thời điểm tạm thời mà nền kinh tế và thế giới sẽ sớm vượt qua.

Tối 11/3 (theo giờ Việt Nam), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã chính thức tuyên bố sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của vi rút Corona (Sars-CoV-2) là đại dịch toàn cầu. WHO kêu gọi các chính phủ đẩy mạnh nỗ lực trong tình hình số ca nhiễm trên thế giới đã lên đến 123.000 ca với hơn 4.500 người chết.

Tổng thống Trump cho rằng hành động hạn chế đi lại từ Trung Quốc và các quốc gia bị ảnh hưởng khác trước đó của ông đã làm chậm sự lây lan của virus ở Hoa Kỳ. Ông cũng cho biết chính quyền đang theo dõi tình hình ở Trung Quốc và Hàn Quốc, và sẽ nới lỏng việc đi lại nếu tình hình cải thiện hơn.

Nhưng tổng thống Donal Trump đổ lỗi cho châu Âu khi thất bại trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa và góp phần vào việc lây lan virus ở Hoa Kỳ.

Sân bay Malpensa tại Milan, Italia. Ảnh: Bloomberg. 

Tổng thống Trump yêu cầu Quốc hội hành động nhanh để cho phép việc nghỉ có lương cho những người lao động theo giờ bị đe doạ sinh kế. Ông cũng đề nghị các viện dưỡng lão cắt giảm các chuyến thăm không cần thiết.

Tổng thống cho biết ông đang trì hoãn các khoản thanh toán thuế cho một số cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ông nói rằng việc trì hoãn sẽ bổ sung 200 tỷ đô-la thanh khoản. Trump cũng đang chỉ đạo Cơ quan quản lý doanh nghiệp cung cấp vốn khẩn cấp cho các công ty bị ảnh hưởng.

“Đây là nỗ lực tích cực và toàn diện nhất để đối phó với “virus ngoại quốc”. Tôi tin tưởng rằng bằng cách tin tưởng và tiếp tục thực hiện các biện pháp cứng rắn này, chúng tôi sẽ giảm đáng kể mối đe dọa đối với công dân của và cuối cùng sẽ nhanh chóng đánh bại loại virus này”, Tổng thống Donald Trump phát biểu.

Khánh Trinh/Theo Bloomberg