Đối ngoại đa phương trước các thách thức an ninh phi truyền thống

24/11/2021, 07:31

Đối ngoại đa phương trước các thách thức an ninh phi truyền thống - Trong khuôn khổ các hoạt động tiến tới Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31, tối 23/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đã chủ trì Phiên họp chuyên đề “Tăng cường sự tham gia, đóng góp của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương trong xử lý các thách thức an ninh phi truyền thống”. 

Phiên họp được chia thành 2 phiên thảo luận chuyên đề có nội dung toàn diện và thực chất. Trong đó, phiên thứ nhất tập trung nhận diện thực trạng và tác động của các thách thức an ninh phi truyền thống hiện nay trên bình diện quốc tế, khu vực và quốc gia; phiên thứ hai thảo luận các chính sách, biện pháp để nâng cao vai trò, đóng góp của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương trong ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đánh giá, thời gian qua, công tác đối ngoại đa phương đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên cả 3 trụ cột: Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang (Ảnh: VGP).

Nổi bật là việc Việt Nam đã đảm nhiệm xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, chủ trì thành công Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 41, có nhiều đóng góp chủ động, tích cực tại các diễn đàn quốc tế và khu vực lớn như Phong trào Không liên kết, tổ chức Pháp ngữ, APEC, ASEM,  Ủy hội sông Mekong…, ứng cử thành công vào nhiều cơ quan quan trọng của Liên Hợp Quốc, đồng thời hiện đang tích cực ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Thứ trưởng khẳng định, những kết quả đó đạt được là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm chỉ đạo sát sao và tham gia trực tiếp của các đồng chí Lãnh đạo Cấp cao cũng như nỗ lực triển khai, đóng góp hiệu quả và tích cực của các bộ, ngành, địa phương liên quan.

Đánh giá về những thách thức an ninh phi truyền thống hiện nay, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cho rằng, các vấn đề như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh nguồn nước, an ninh mạng, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia… đang ngày càng nổi lên gay gắt trên toàn cầu, tác động sâu sắc đến môi trường phát triển, an ninh của đất nước, đặt ra yêu cầu và đòi hỏi khách quan phải nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác đối ngoại đa phương nhằm góp phần thực hiện tầm nhìn, khát vọng phát triển đất nước trong giai đoạn mới, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Sau hơn 3 tiếng làm việc, với sự tham dự và trao đổi của các nhà ngoại giao đa phương kỳ cựu; các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại New York (Mỹ), Geneva (Thụy Sĩ), Jakarta (Indonesia), Bangkok (Thái Lan) cùng gần 50 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài (dự trực tuyến); đại diện các bộ, ngành tham gia công tác đối ngoại đa phương... Phiên họp đã thống nhất một số biện pháp lớn để thúc đẩy công tác đối ngoại đa phương nói chung và trong ứng phó với các vấn đề an ninh phi truyền thống nói riêng. Theo đó, đẩy mạnh công tác nghiên cứu, dự báo chiến lược, tích cực đề xuất các sáng kiến, ý tưởng tại các diễn đàn đa phương, từng bước vươn lên đóng vai trò “nòng cốt, dẫn dắt”, “định hình luật chơi” khi điều kiện cho phép.

Về cơ chế trong nước, cần đẩy mạnh “phân vai” hợp lý, phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ, ban, ngành, từ Trung ương đến địa phương để tận dụng sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Bên cạnh đó, cần phát huy tốt hơn nữa vai trò của các cơ quan đại diện ở nước ngoài, nhất là tại các diễn đàn đa phương trong theo dõi các thảo luận, tranh thủ nguồn lực quốc tế và thúc đẩy hợp tác về an ninh phi truyền thống.

Theo vov.vn