Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong thực hiện chính sách, pháp luật BHYT

15:11 31/07/2023 - Văn hóa xã hội
Chủ đề hội thảo do Trung tâm Truyền thông (BHXH Việt Nam) phối hợp với Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo (Ban Tuyên giáo Trung ương) tổ chức tại Tiền Giang.

Đoàn chủ tịch điều hành hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Uyên Trang cho biết, chính sách BHYT là một trong những trụ cột an sinh xã hội quan trọng của Đảng và Nhà nước ta. Năm 2022, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đạt 93,4% dân số. Kết quả này cho thấy sự vào cuộc quyết liệt, có hiệu quả của cả hệ thống chính trị trong thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân.

Đồng chí Nguyễn Thị Uyên Trang bày tỏ mong muốn, thông qua hội thảo, với những cách làm hay, linh hoạt, hiệu quả cũng như các mô hình mới trong công tác tuyên truyền vận động hội viên, người dân tham gia BHYT sẽ góp phần tăng diện bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trong thời gian tới.

Báo cáo tham luận tại hội thảo, Giám đốc BHXH tỉnh Tiền Giang Võ Khánh Bình cho biết, nhằm duy trì và giữ vững tỷ lệ bao phủ BHYT được Tỉnh ủy, UBND và HĐND giao ngành BHXH trong năm 2023, trong thời gian qua, BHXH tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp cụ thể với từng nhóm người tham gia BHYT, trong đó, phải kể đến sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh; vai trò của Ban chỉ đạo thực hiện chính sách, phát triển người tham gia; sự phối hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thông tấn báo chí sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của cả hệ thống BHXH tỉnh Tiền Giang trong công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền miệng để vận động, phát triển người tham gia chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Hội thảo cũng ghi nhận các ý kiến tham luận của Sở Y tế; Liên đoàn Lao động; Hội Liên hiệp phụ nữ và Ban Tuyên giáo của 3 đơn vị: Cái Bè, Cai Lậy, thành phố Mỹ Tho. Theo đó, bên cạnh sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị thì vẫn còn tồn tại một số khó khăn trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT như: công tác tiếp nhận bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT còn chậm; việc khai thực hiện KCB bằng căn cước tại một số cơ sở KCB chậm; vẫn còn tình trạng thiếu thuốc vật tư y tế tại tuyến KCB cơ sở… đồng thời, các đại biểu cũng đề xuất một số giải pháp khắc phục trong thời gian tới.     

Phát biểu kết luận hội thảo, Giám đốc Trung tâm thông tin Công tác Tuyên giáo (Ban Tuyên giáo Trung ương) Đỗ Phương Thảo đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Tiền Giang đã đạt được như: Tham mưu HĐND tỉnh ra Nghị quyết về hỗ trợ thêm mức đóng cho các nhóm đối tượng như học sinh, sinh viên; người cận nghèo; người có mức sống trung bình.

Các giải pháp trong công tác phát triển người tham gia BHYT của BHXH tỉnh chi tiết cụ thể, linh hoạt. Đặc biệt, những mô hình hay, hiệu quả của Hội, đoàn thể đã góp phần nâng tỷ lệ bao phủ BHYT tại Tiền Giang.

Giám đốc Trung tâm thông tin Công tác Tuyên giáo đề nghị 02 đơn vị phối hợp tổ chức hội thảo tổng hợp các ý kiến đề xuất, kiến nghị của các đại biểu nhằm đưa ra những giải pháp tối ưu nhất trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng chính sách BHYT phù hợp với địa bàn tỉnh Tiền Giang. Từ đó, nâng cao hiểu biết, thay đổi nhận thức, hành vi tự giác tham gia BHYT để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cộng đồng ngày được tốt hơn.

Gia Linh

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 1/2/2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII năm 2023, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
Ngày 24/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top