Đổi mới, nâng cao chất lượng Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”

21/04/2022, 07:36

Đổi mới, nâng cao chất lượng Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” - Ngày 20/4, cuộc họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XV, năm 2021-2022 đã diễn ra tại Hà Nội, với sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu, Phó Trưởng ban Thường trực Giải.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” được tổ chức hai năm một lần, là hoạt động nhằm tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc tham gia tuyên truyền về sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc và các hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, góp phần cổ vũ, động viên các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo.

Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XV, năm 2021-2022 có sự tham gia của Hội Nhà báo với tư cách là cơ quan đồng tổ chức Giải. Sự đổi mới quan trọng này góp phần đẩy mạnh truyền thông, lan tỏa và nâng cao chất lượng của Giải, đồng thời sẽ huy động nhiều hơn nữa sự vào cuộc của các nhà báo trong phản ánh các nội dung gắn với chủ đề của Giải.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Phùng Khánh Tài cho biết, Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” có vị trí đặc biệt quan trọng trong hệ thống các giải báo chí của cả nước. Vì vậy, việc tổ chức Giải cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, sáng tạo, có đầu tư để xứng đáng với vị thế vốn có của Giải.

Cùng với Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, qua mỗi lần tổ chức, Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” luôn đạt được nhiều thành công, không ngừng nâng cao chất lượng, đổi mới về nội dung và ngày càng khẳng định được vị thế trong hệ thống các giải báo chí.

Đồng chí Phùng Khánh Tài cho rằng, để tiếp tục tạo sức lan tỏa của Giải cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, có thêm nhiều bài viết đổi mới về nội dung phản ánh các lĩnh vực trong thể lệ Giải, nhất là những đổi mới trong hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay nhằm tạo sức lan tỏa đến tác giả và nhân dân.

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu nhấn mạnh, Giải báo chí "Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc" được tổ chức thành công trong thời gian qua chính là nhờ vào sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết được truyền tải qua các tác phẩm báo chí. Đây không chỉ là Giải báo chí mang ý nghĩa đặc biệt, chứa đựng bản sắc riêng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, mà còn là cầu nối để lan tỏa tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc đến với người dân. 

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Lê Tiến Châu đề nghị, kế hoạch truyền thông, giới thiệu về Giải báo chí phải đậm nét hơn, lựa chọn thời gian phù hợp, qua đó thu hút thêm nhiều tác phẩm chất lượng tham gia; đồng thời, cần lan tỏa ý nghĩa của Giải trong hệ thống Hội Nhà báo 63 tỉnh, thành phố, với mạng lưới tác giả, nhóm tác giả lớn và đa dạng các thể loại tham dự.

Tác phẩm dự Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XV, năm 2021 - 2022 phải là các tác phẩm được các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước sử dụng kể từ ngày 21/9/2020 đến 20/9/2022.

Lễ tổng kết và trao giải dự kiến được truyền hình trực tiếp trên VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2022),

TH