Độc giả với Mạng xã hội thời 4.0

22/04/2020, 23:29

Độc giả với Mạng xã hội thời 4.0 - Theo số liệu điều tra năm 2018, Việt Nam có số lượng người sử dụng mạng xã hội (MXH) đứng thứ 7 thế giới. Với khoảng 58 triệu người sử dụng MXH, chiếm khoảng 60% dân số. Chính vì vậy việc tiếp nhận thông tin như thế nào luôn là vấn đề được rất nhiều công chúng quan tâm.

Trung bình một ngày mỗi người trưởng thành thường dành 2.12 tiếng để truy cập mạng xã hội, riêng với Facebook thời gian truy cập MXH là rất nhiều (3.55 tiếng). Đó là lí do tại sao mạng xã hội dần trở thành một kênh tiếp nhận, trao đổi thông tin vô cùng nhanh và có tốc độ lan tỏa lớn. Tuy nhiên nhiều hệ lụy lại luôn tồn tại trong đó.

Mạng xã hội và những lợi ích

Cùng với Báo chí, MXH cũng là một nơi cung cấp thông tin cho độc giả, một cách nhanh chóng, độ phủ sóng rộng và rất dễ tiếp cận. Với một cú “click chuột” thông tin ngay lập tức có thể chia sẻ và tiếp cận tới hàng trăm, hàng nghìn người. Việc đưa tin và chia sẻ, tiếp cận đều dễ dàng hơn rất nhiều so với báo chí chính thống.

Hiện nay Đảng và Nhà nước ta rất khuyến khích người dân tham gia vào việc giải quyết những vấn đề của đất nước, nói lên tiếng nói của mình. Đặc biệt là trong việc phòng chống tham nhũng, phát hiện những hành vi vi phạm trong cộng đồng, xã hội. Người dân thông qua MXH đã giúp cho báo chí tìm ra được những vấn đề, vụ việc, hiện tượng cần phản ánh, bởi các cơ quan chức năng không thể phủ sóng được tất cả các phương diện của đời sống xã hội.   

Mặt trái của Mạng xã hội

Ngoài những lợi ích, MXH đem đến không ít “phiền toái” cho báo chí cũng như chính người tiếp nhận thông tin. MXH làm cho rất nhiều công chúng hiểu và định hướng thông tin một cách sai lệch khi tiếp cận các bài viết. Nguy hại hơn là khi độc giả cho rằng đó là báo chí đưa tin. Sự đánh đồng của độc giả MXH về báo chí là điều hết sức nguy hiểm. Khi MXH đưa thông tin sai và chưa được kiểm chứng thì gần như độc giả đổ lỗi do báo chí. Hầu hết độc giả không phân tách được khái niệm tin trên MXH và tin trên báo chí chính thống.

Theo PGS. TS. Bùi Thanh Thủy – Trưởng khoa Gia đình và Công tác xã hội, trường Đại học Văn hóa Hà Nội chia sẻ “Không thể trách được công chúng. Bởi lẽ mỗi người có một tư duy, trình độ nhận thức, sở thích, thị hiếu khác nhau. Chính vì vậy, mấu chốt ở đây là từ người đưa tin. Xét về góc độ báo chí, người đưa tin luôn phải đảm bảo được độ chính xác của tin. Còn khi thông tin đã tới công chúng thì họ có thể tiếp nhận theo nhiều cách khác nhau, chúng ta không thể lên án, phê bình họ. Công chúng không thể đến tận nơi chứng thực nguồn tin được, họ hưởng ứng theo trào lưu đám đông, nên đó chính là lý do khiến người dân dễ tiếp nhận thông tin chưa kiểm chứng”.

Sinh viên với Mạng xã hội

Từ số liệu điều tra bằng bảng hỏi trên 4.205 sinh viên có sử dụng MXH ở 6 thành phố lớn. Đã chỉ ra: trong các MXH sinh viên thường dùng thì Facebook được sử dụng nhiều nhất (chiếm 86,6%), với thời gian sử dụng trải dài từ 1 giờ đến dưới 5 giờ/ngày

 

Bạn Ngô Nguyên Hạnh Sinh viên ĐH Công Đoàn cho biết “Việc tiếp nhận thông tin hiện giờ gần như 70% là trên mạng xã hội, và hầu như rất ít khi mình tìm kiếm thông tin trên các trang báo”.

Người dùng có rất nhiều lý do để truy cập MXH, trong đó việc cập nhật tin tức lại chiếm tới 71.7% thời gian sử dụng. Việc MXH phát triển quá nhanh và đối tượng chủ yếu là giới trẻ lại càng khiến tính chính xác của thông tin ngày một giảm.

Bạn Phạm Mai Hoa sinh viên trường Học Viện Ngân Hàng cho biết “mạng xã hội là nơi để giải trí và thể hiện bản thân. Tuy nhiên vẫn phải dựa trên thuần phong mĩ tục của người Việt, tránh những phát ngôn, hành vi gây ảnh hưởng tới chính mình cũng như với người khác. Mạng xã hội không phải báo chí chính thống nên mọi thông tin mình đều xem xét rất kĩ”.

Độc giả thời đại 4.0 nên tiếp nhận thông tin như thế nào?

Theo PGS. TS. Bùi Thanh Thủy: "Điều quan trọng nhất của người tiếp nhận thông tin chính là phải biết đánh giá và lọc thông tin. Độc giả cần tỉnh táo hơn trong việc tiếp nhận các thông tin, đặc biệt là trên mạng xã hội. Nên tìm hiểu, đối sánh thông tin tiếp nhận trên các trang báo chính thống để có thể đảm bảo về nguồn tin, chất lượng tin trước khi bình luận, chia sẻ với cộng đồng mạng. Sẽ rất nguy hại nếu như thông tin đó chưa được kiểm chứng mà đã lan tràn trên MXH.

Đồng thời người viết tin cần dùng lập luận phân tích quan điểm đưa ra một cách khách quan, rõ ràng, để người tiếp nhận tin hiểu vấn đề, không thể viết theo cảm tính cá nhân giống như những bình xét trên cộng đồng mạng”.

Với đánh giá là một kênh tiếp nhận và chia sẻ thông tin một cách hiệu quả trong thời đại công nghệ 4.0. Mạng xã hội được dự báo sẽ tiếp tục bùng nổ không ngừng về mặt thông tin. Chính vì vậy để tránh những hệ lụy từ MXH xảy đến cho công chúng, chúng ta cần xây dựng thói quen hay văn hóa dùng tin một cách thông minh và có kiểm soát.

Huyền Du – Thái Vinh

Bình luận