Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam thăm và làm việc tại tỉnh Cà Mau

03/11/2022, 23:21

Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam thăm và làm việc tại tỉnh Cà Mau - Chiều 3/11/2022, tại Cà Mau, đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam thăm và làm việc tại tỉnh Cà Mau, do đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam làm trưởng đoàn.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Tham dự và làm việc có đồng chí Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, Ban, ngành; lãnh đạo các cơ quan báo chí và phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cho biết, Cà Mau có diện tích tự nhiên 5.221,19 km2, đứng thứ 2 khu vực và bằng 13,13% diện tích vùng Đồng bằng sông Cửu Long và bằng 1,58% diện tích cả nước. Nằm ở cực Nam của Tổ Quốc với 03 mặt giáp biển (ngư trường đánh bắt thủy sản lớn nhất Việt Nam). Cà Mau có trên 100.000 ha rừng tràm, rừng đước ngập nước đặc trưng đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, là Khu Ramsa thứ 2088 của thế giới nên từ nhiều năm qua, Cà Mau được biết đến là địa phương có tiềm năng phát triển kinh tế biển, nuôi trồng thủy sản và phát triển du lịch sinh thái và là một trong bốn tỉnh vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long.   

Về kinh tế, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, song với quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, đặc biệt là sự ủng hộ, sẻ chia của các mạnh thường quân, cộng đồng doanh nghiệp, năm 2021 Cà Mau đã kiểm soát được dịch bệnh, kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, an sinh xã hội được thực hiện tốt, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định. Tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2021 đạt 0,92%; GRDP bình quân đầu người đạt 53,5 triệu đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 18.981 tỷ đồng; chi ngân sách địa phương đạt 10.434 tỷ đồng.

Về đời sống báo chí trong tỉnh luôn sôi động và hoạt động của báo chí đã góp phần rất quan trọng trong những kết quả như vừa nêu. Toàn tỉnh hiện có 212 hội viên thuộc 4 chi hội trực thuộc và hơn 60 phóng viên thường trú, cộng tác viên của các kênh phát thanh, truyền hình, các báo, các tạp chí… trong cả nước hoạt động.

Đồng chí Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu.

Từ năm 2020 đến nay, Ủy ban nhân dân tỉnh ủy quyền cho Sở Thông tin và Truyền thông ký hợp tác tuyên truyền với 48 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trong cả nước với tổng số tiền gần 06 tỷ đồng. Các cơ quan báo chí hợp tác với Cà Mau đã khai thác khá đậm nét và phản ánh kịp thời, toàn diện, nhất là những thông tin mang tính chỉ đạo định hướng của tỉnh mang lại hiệu ứng tích cực trong nhận thức, hành động không chỉ của người dân địa phương mà còn mở rộng tác động ra phạm vi ngoài tỉnh, tạo sự đồng thuận của người dân và doanh nghiệp, thu hút nguồn lực đầu tư từ các doanh nhân trong tỉnh, trong nước và ngoài nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau mong muốn, Hội Nhà báo Việt Nam cùng với Hội Nhà báo các tỉnh dành sự quan tâm, hỗ trợ, động viên nhiều hơn nữa cho công tác Hội và hoạt động báo chí của tỉnh Cà Mau cả về vật chất lẫn tinh thần để những người làm báo "nơi đầu sóng ngọn gió" này có đủ niềm tin, bản lĩnh cùng với Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng quê hương Cà Mau thêm giàu và đẹp nhằm cùng với cả nước hiện thực hóa mục tiêu "quốc gia hùng cường, thịnh vượng", như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định.

Nhà báo Nguyễn Thanh Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh cho biết, hằng năm Hội Nhà báo tỉnh đã tổ chức thành công nhiều giải thưởng, như: Giải báo chí truyền thống Trần Ngọc Hy; Giải ký chân dung “Người tốt – Việc tốt”. Ngoài giải hàng năm, Hội còn tổ chức thành công Giải thưởng báo chí Nguyễn Mai (5 năm tổ chức 1 lần), kinh phí giải thưởng do ngân sách tỉnh cấp. Hội báo Xuân, Ngày báo chí 21/6 và Tết Nguyên đán, Hội đều tổ chức họp mặt cho toàn thể hội viên – nhà báo trong tỉnh, các VPĐD, phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí Trung ương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cùng với lãnh đạo các cơ quan báo chí trong tỉnh. Ngoài các hoạt động thường xuyên, hằng năm Hội còn phối hợp với các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh tổ chức một số hoạt động như: Giải báo chí Công an nhân dân; Giải báo chí Cà Mau – Bạc Liêu....

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam tặng biểu trưng cho lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau trong thời gian qua. Đồng thời, Hội Nhà báo tỉnh cũng đóng vai trò tham mưu, vai trò cầu nối giữa lãnh đạo Tỉnh ủy với các cơ quan  báo chí. Tăng cường tập hợp sự đoàn kết của các Hội viên, quản lý phóng viên thường trú tại địa phương. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Các cơ quan báo chí trong tỉnh tăng cường chuyển đổi số trong hoạt động, Hội Nhà báo địa phương phấn đấu làm tốt công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, tích cực mở các lớp nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi đề nghị các cơ quan, sở, ban, ngành địa phương tạo điều kiện cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí kịp thời, có cơ chế phối hợp trong giao ban báo chí giữa Ban Tuyên giáo, Hội Nhà báo, Sở Truyền thông & Thông tin để định hướng các hoạt động báo chí tại địa phương

Nhân dịp này, Hội Nhà báo TP.Hồ Chí Minh tặng 100 triệu đồng hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo, khó khăn tỉnh Cà Mau.

Đồng chí Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP.Hồ Chí Minh tặng 100 triệu đồng hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo, khó khăn tỉnh Cà Mau.

Tin, ảnh: Ngọc Bích