Điều nuối tiếc tại giải báo chí Quốc gia 2016

22/04/2020, 23:29

Điều nuối tiếc tại giải báo chí Quốc gia 2016 - Diễn ra trong trong hai ngày 2-3/6/2017, vòng Chung khảo giải Báo chí Quốc gia năm 2016 đã kết thúc với kết quả tốt đẹp. Bên cạnh những thành công đã đạt được, điều nuối tiếc nhất tại giải báo chí năm nay được cho là đến từ những tác phẩm nhiều kì vượt quá quy định của thể lệ cuộc thi.

Sau 2 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, công tâm, khoa học và có trách nhiệm cao, Hội đồng chấm chung khảo giải báo chí quốc gia đã tìm ra được những tác phẩm xuất sắc nhất  từ các loại hình báo chí khác nhau với các thể loại và chủ đề đa dạng, đặc sắc.

Kết quả, trong số 129 tác phẩm vào chung khảo, Hội đồng chấm giải đã chọn được 7 giải A, 24 giải B, 39 giải C và 25 giải khuyến khích.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng sơ khảo giải báo chí quốc gia Hồ Quang Lợi: “Đây là một cách đánh giá công bằng, ghi nhận tất cả những thành quả của lao động nhà báo và không bỏ sót bất cứ một tác phẩm chất lượng nào”.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng chung khảo giải Báo chí Quốc gia 2016 Hồ Quang Lợi

Thực tế cho thấy, nhiều tác phẩm vượt quá giới hạn cho phép theo quy định của BTC ( nhưng không đề số lượng từ 6 kì trở lên thành thành phần đọc thêm và bị loại) có số lượng rất tốt, thể hiện được sự làm nghề một cách say mê và tinh thần dấn thân, trách nhiệm của những người làm báo đối với đất nước, xã hội.

Đồng chí Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng sơ khảo, Trưởng Ban Thư ký - Tổng hợp Giải Báo chí quốc gia lần thứ XI - năm 2016, lí giải: “Những tác phẩm đó dù vượt qua vòng sơ khảo, nhưng Hội đồng chung khảo với tầm nhìn bao quát hơn vẫn phát hiện có những điểm chưa đủ điều kiện, hoặc không phù hợp với hướng dẫn, quy định chung”.

Thành phần Hội đồng chung khảo tham gia bỏ phiếu 

Để không xảy ra những trường hợp tương tự khi có những tác phẩm bị loại đáng tiếc như năm nay, Hội đồng chung khảo đã cuộc họp và rút kinh nghiệm cho những mùa giải sau.

Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XI năm 2016 – ngày hội chung của những nguời làm báo trong cả nước sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.

Ngọc Huyền