Diễn đàn Tổng Biên tập “Báo chí và bài toán phát triển nguồn thu”

22/04/2020, 23:29

Ngày 11/6, dưới sự chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhà báo & Công luận tổ chức Diễn đàn Tổng Biên tập với chủ đề “Báo chí và Bài toán phát triển nguồn thu”.

Các đại biểu trao đổi sôi nổi tại Diễn đàn. Ảnh: PV

Tham gia Diễn đàn, về phía Hội Nhà báo Việt Nam có ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, ông Trần Bá Dung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam. 

Về phía các cơ quan quản lý báo chí có ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh - truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT); ông Trần Thanh Lâm - Vụ trưởng Vụ Báo chí  - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương và gần 30 đại biểu là Tổng biên tập các cơ quan báo chí trong cả nước. Ngoài ra, chương trình còn thu hút được đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương đến đưa tin. 

 

Ông Lê Trần Nguyên Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhà báo và Công luận phát biểu khai mạc Diễn đàn. Ảnh: Sơn Hải

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Trần Nguyên Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhà báo và Công luận cho biết diễn đàn là dịp để các lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, lãnh đạo cơ quan cùng nhau chia sẻ những áp lực, khó khăn mà các tòa soạn gặp phải. Từ đó, đề ra giải pháp cho bài toán phát triển nguồn thu.

Việc phát triển kinh tế báo chí, đảm bảo nguồn thu từ lâu là bài toán nan giải của các tòa soạn, đặc biệt với những cơ quan báo chí tự chủ về tài chính. Đại dịch Covid-19 như siêu bão khủng khiếp quét qua, để lại những dư chấn nặng nề lên nền kinh tế nói chung, ngành truyền thông nói riêng càng khiến bài toán phát triển nguồn thu trở nên nóng bổng và cấp bách với giới báo chí.  

Thực trạng khó khăn của kinh tế báo chí có thể khái quát như sau: Doanh thu báo in sụt giảm nguy hiểm, không đủ bù đắp chi phí in ấn; doanh thu quảng cáo sụt giảm nghiêm trọng do các doanh nghiệp khó khăn buộc phải cắt giảm chi phí; lượng người đọc báo điện tử tăng lên nhưng doanh thu báo điện tử không tăng, thậm chí vẫn giảm; chi phí tòa soạn, nhuận bút tăng lên, tỷ lệ nghịch với nguồn thu.

Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ TT&TT) phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: PV

 “Thay đổi nhận thức để có cách làm mới là cơ hội để báo chí tìm cho mình hướng đi trong tương lai. Báo chí phải tìm lại, bồi đắp những giá trị cốt lõi của mình, đó là tính cách mạng, đồng thời nhận một sứ mệnh mới là chống tin giả, tin xấu độc hại, tạo dòng chảy chính của thông tin hướng đến những giá trị tốt đẹp , xây dựng niềm tin xã hội. Khi báo chí mạng lại những giá trị cho cộng đồng thì đó là cách báo chí giành lại người đọc, người xem” - Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ TT&TT), Lưu Đình Phúc chia sẻ.

Tại diễn đàn, các đại biểu bàn luận đến những giải pháp đa dạng hóa nguồn thu cho các cơ quan báo chí. Phần lớn giải pháp tập trung vào vấn đề đầu tư công nghệ để đổi mới nội dung, sản phẩm truyền thông, tăng tính hấp dẫn, thu hút độc giả; hợp tác chia sẻ thông tin trên nền tảng số hóa; siết chặt vấn đề bản quyền sản phẩm truyền thông, báo chí. 

Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Sơn Hải

Phát biểu tổng kết, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhận xét diễn đàn đã nêu được các vấn đề, thực trạng suy giảm nguồn thu nghiêm trọng của báo chí Việt Nam. Từ đó, có các các biện pháp khắc phục tháo gỡ khó khăn, giảm chi phí tăng nguồn thu, cụ thể:

Thứ nhất, từ hệ thống cơ chế chính sách, Ban Tuyên giáo Trung Ương, Bộ TT&TT nghiên cứu đề xuất và phối hợp với các Bộ, ban, ngành trung ương: Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Văn phòng Chính phủ...  để có các cơ chế điều chỉnh phù hợp, tháo gỡ khó khăn cho báo chí như: giảm thuế, giãn thuế và không thu thuế giá trị gia tăng, cơ chế đặt hàng và giao nhiệm vụ cho các cơ quan báo chí rõ ràng...

Thứ hai, đảm bảo nguồn thu của các tác phẩm báo chí từ các nhà mạng xuyên biên giới: Facebook, Google... Có cơ chế, chính sách xử lý cụ thể.

Thứ ba, vấn đề về bản quyền. Ngoài trách nhiệm của các cơ quan báo chí về vấn đề bản quyền, nhà nước cũng có trách nhiệm xử lý cụ thể, rõ ràng.

Đối với các cơ quan báo chí, không ngừng nâng cao chất lượng ấn phẩm, bản sắc riêng của từng cơ quan báo chí. Bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ phóng viên. Ứng dụng các công nghệ truyền thông ở các cơ quan báo chí.Thiết lập mối quan hệ truyền thông - quảng cáo một cách bài bản,chuyên nghiệp. Tạo một môi trường đầu tư lành mạnh phát huy giá trị cốt lõi của báo chí của cách mạng Việt Nam, xây đắp niềm tin xã hội. Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan báo chí.

Nếu lợi nhuận doanh nghiệp là lỗ lãi bao nhiêu. Thì báo chí lại là sức mạnh của cơ quan báo chí; nhiệm vụ, trách nhiệm mà báo chí thực hiện với xã hội, lợi nhuận của báo chí chính là cái đó. Nên có cái nhìn nhận riêng cho báo chí Việt Nam.

Thế Anh