Diễn đàn khởi nghiệp mùa đông

22/12/2022, 11:41

Mới đây, “Diễn đàn Khởi nghiệp Mùa Đông” được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và kỷ niệm 1 năm thành lập Hiệp hội. Chương trình đã thu hút hơn 300 nhà doanh nghiệp/khởi nghiệp cùng lãnh đạo Bộ, ngành, hội đồng cố vấn khởi nghiệp, lãnh đạo hiệp hội khởi nghiệp Quốc gia, nhà quản lý và chuyên gia kinh tế. Diễn đàn là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp/doanh nhân, cá nhân, các chuyên gia về khởi nghiệp cùng các cơ quan quản lý gặp gỡ, trao đổi, truyền lửa, hiến kế cho sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia trong tương lai.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch Hiệp hội khởi nghiệp Quốc gia đã ghi nhận và đánh giá cao phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của cộng đồng khởi nghiệp trong thời gian qua. Hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã tạo hiệu ứng tốt trong cộng đồng, tạo cú hích lớn giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khởi nghiệp mạnh dạn đề xuất, xây dựng các dự án, hoạt động khởi nghiệp thông qua các chương trình, diễn đàn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên phạm vi cả nước.

Chủ tịch Hiệp hội khởi nghiệp Quốc gia TS Đinh Việt Hòa phát biểu khai mạc_Ảnh: PV

Chủ tịch Hiệp hội khởi nghiệp Quốc gia, TS Đinh Việt Hòa khẳng định: “Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của pháp nhân Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực khởi nghiệp hoặc liên quan đến khởi nghiệp theo quy định của pháp luật và công dân Việt Nam có mong muốn, chuẩn bị khởi nghiệp, nhà sáng lập doanh nghiệp, doanh nhân, chuyên gia, nhà quản lý có liên quan đến khởi nghiệp tự nguyện thành lập, hoạt động thường xuyên, không vụ lợi nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Hiệp hội, hội viên, cùng giúp đỡ, hỗ trợ nhau khởi nghiệp, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp bền vững và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Thời gian qua, Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia đã và đang triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ phát triển cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp; xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, cùng với đó là những chính sách, cơ chế đặc thù để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội”.

Hệ sinh thái khởi nghiệp trong thời gian vừa qua cũng đã đi được một chặng đường dài một năm chính chức, hàng năm hiệp hội đều tổ chức sự kiện, các cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Các cuộc thi khởi nghiệp quốc gia trong thời gian vừa qua đã nhận được sự quan tâm rất lớn của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Tại các sự kiện khởi nghiệp quốc gia đều có sự tham dự và truyền cảm hứng của các đồng chí lãnh đạo đảng, nhà nước, thể hiện sự hưởng ứng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam trong tương lai.

Trong công tác quản lý, Hiệp hội đã tập trung, hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tập trung phát triển kinh tế thị trường trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tập trung chuyển đổi, từ hình thức thị trường, gian hàng và tại các địa điểm bán hàng. Qua đó, lãnh đạo Hiệp hội luôn đồng hành với các nhà khởi nghiệp tập trung, hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tập trung phát triển kinh tế thị trường trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Nhà báo, các nhà lãnh đạo, chuyên gia kinh tế tham dự Diễn đàn_Ảnh: PV

Tại diễn đàn, các đại biểu, các chuyên gia, doanh nghiệp đã có những thảo luận, trao đổi các nội dung, giải pháp về khởi nghiệp trong mùa đông… nhằm hỗ trợ phát triển các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tiềm năng phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp. Trong khuôn khổ diễn đàn đã phát động chương trình Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mùa đông năm 2022 và năm 2023. Cuộc vận động nhằm khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp cho tổ chức, nhóm cá nhân, cá nhân, tạo sự lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng. Qua đó, tìm kiếm, chọn lọc, tôn vinh các ý tưởng, dự án khởi nghiệp tiềm năng, góp phần hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, đồng thời thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của xã hội, doanh nghiệp đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp hay và có tiềm năng phát triển.

Bà Nguyễn Thị Lụa - Chủ dự án khởi nghiệp Sàn TMĐT VinenMart_Ảnh: PV

Dự án khởi nghiệp nổi bật năm nay là xây dựng hệ sinh thái, sàn thương mại điện tử Quốc gia. Cũng tại diễn đàn, bà Nguyễn Thị Lụa, TGĐ sàn Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia Vinenmart chia sẻ về thực trạng TMĐT tại Việt Nam, nêu những thuận lợi và khó khăn và cần có sứ mệnh để thực hiện hỗ trợ cho những nhà khởi nghiệp: “Trong những năm gần đây, thị trường thương mại điện tử Việt Nam ngày càng được mở rộng và hiện đã trở thành phương thức kinh doanh phổ biến được doanh nghiệp, người dân biết đến. Sự đa dạng về mô hình hoạt động, về đối tượng tham gia, về quy trình hoạt động và chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ với sự hỗ trợ của hạ tầng Internet và ứng dụng công nghệ hiện đại đã đưa TMĐT trở thành trụ cột quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế số của quốc gia”.

Theo thống kê cho thấy TMĐT sau mùa dịch ngày càng bùng nổ, những con số cho thấy. 71% trên tổng số người dùng mạng Intenet Việt Nam đã từng mua hàng tối thiểu 01 lần theo hình thức trực tuyến. 94% người Việt Nam sử dụng dịch vụ số. 81% người dân hiện nay xem việc mua hàng trực tuyến là không thể thiếu. Hiện nay chắc hẳn nhắc đến những cái tên như: Thế giới có: Amamzon, Ebay, Alibaba, tại Việt Nam có: Lazada, Tiki, Shop bee… Tuy nhiên ai cũng biết có những sàn TMĐT là của nước ngoài và số khác của Việt Nam thì cũng đã bán số lượng lớn cổ phần cho nước ngoài. Trí tuệ, con người, dữ liệu thông tin lợi nhuận bị chảy ra nước ngoài, đây là những thiệt thòi lớn mà người tiêu dùng đang phải chịu.

Các nhà khởi nghiệp tương lai_Ảnh: PV.

Bà Nguyễn Thị Lụa, Tổng Giám đốc sàn TMĐT quốc gia Vinenmart chia sẻ thêm: “Bán hàng là hoạt động quan trọng nhất của công ty và khách hàng chính là nhân tố quyết định sự phát triển của doanh nghiệp. Nên việc đầy mạnh các kênh bán hàng là nhiệm vụ quan trọng nhất của bất kỳ doanh nghiệp nào. Xuất phát từ những thực tiễn hiện nay, với nhu cầu tiêu dùng của người Việt, với khát vọng “Phụng sự dân tộc – Hưng thịnh Quốc Gia”, cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp mong muốn làm tất cả những gì giúp mỗi người dân Việt Nam giàu có thì đất nước sẽ giàu mạnh và hùng cường. Chính vì lẽ đó sàn TMĐT quốc gia Vinenmart ra đời là một trong những hạng mục đặc biệt quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp Quốc Gia với sứ mệnh “là nơi ươm mầm và nâng tầm thương hiệu Việt”. Sàn TMĐT Vinenmart thuộc Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia chính thức được khởi chạy dần đi vào hoạt động hiệu quả lớn mạnh và bền vững hướng tới trở thành kênh kết nối chính xác nhất cung cấp thông tin từ nhà sản xuất tới tay người tiêu dùng, xóa bỏ mọi rào cản về khoảng cách, không gian và thời gian, tránh được hàng nhái hàng giả hàng kém chất lượng trà trộn làm mất uy tín thương hiệu của Doanh nghiệp”.

Với mục tiêu 2023. Về sản phẩm nông nghiệp, kết nối thành công 1.000 Doanh nghiệp có sản phẩm chất lượng với các tiêu chí: Sản phẩm về du lịch trong và ngoài nước. Sản phẩm công nghệ: Quý 2 năm 2023 cung cấp những giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp chuyển đổi số và tinh gọn hiệu quả. Sàn TMĐT Quốc gia Vinenmart sử dụng ngôn ngữ đa quốc gia; Cổng thanh toán Napas; Không giới hạn số sản phẩm đăng trên mỗi gian hàng; Chức năng tạo Shop không giới hạn danh mục đăng bài; Chức năng quản lý danh bạ điện thoại khi tải App thành công; Có trung tâm vận hành kênh người bán; Doanh nghiệp được sử dụng tính năng Affiliate trên từng sản phẩm; Có chính sách tạo nguồn thu nhập cho hội viên khi đi kết nối doanh nghiệp đăng bán hàng trên sàn; Hội viên được hỗ trợ tiêu dùng hàng năm; Được tích lũy điểm khi kết nối hội viên mới…

Khởi nghiệp quốc gia, sẽ khuyến khích các ý tưởng, dự án khởi nghiệp thuộc các ngành, lĩnh vực theo định hướng phát triển và các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có ứng dụng công nghệ, như: công nghệ mới, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa, công nghệ xanh, công nghệ sạch, công nghệ bảo vệ môi trường, công nghệ năng lượng mới, công nghệ vật liệu mới và các loại công nghệ cao, hiện đại, tiên tiến nhằm tạo ra sản phẩm, dịch vụ có chất lượng.

Các nhà khởi nghiệp mùa Đông với khát vọng hiện thực ước mơ_Ảnh: PV.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng: Thị trường Việt Nam trong mấy năm qua đang khởi sắc, nhưng cũng gặp nhiều khó khăn. Các siêu thị lớn Việt Nam đã bị nhiều tập đoàn nước ngoài thôn tính, dẫn đến hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam bị đầy ra và bị cạnh tranh ngay trên sân nhà. Không chi dừng lại ở một số siêu thị lớn, mà dần các thị trường ngách, thị trường địa phương cũng đang mất dần. Điều đó báo hiệu một tương lai không sáng cho thị trường doanh nghiệp Việt Nam. Thêm vào đó, chúng ta đang được thừa hưởng những giá trị mà cuộc cách mạng công nghiệp đưa đến khi tốc độ phát triển của công nghệ thông tin ngày càng mạnh mẽ đã giúp cho thương mại điện từ tăng cao. Với tốc độ phát triển hàng năm bằng 2 con số và một thị trưởng đang được chuyền dịch một cách mau lẹ sang thương mại điện từ. Tuy nhiên, nhìn trên thực tế sàn thương mại điện tử đi theo xu thế 4.0 ở Việt Nam, sàn thì của chủ nước ngoài mang vào Việt Nam, sàn của Việt Nam tạo nên cũng đã bị nước ngoài mua. Cũng giống như các siêu thị theo mô hình kinh doanh truyền thống, đang mất dần hình bóng của thương hiệu Việt, mà thay bằng hàng hóa nước ngoài.

Chủ tịch Hiệp hội khởi nghiệp Quốc gia, TS Đinh Việt Hòa cho biết thêm: “Với sứ mệnh là nơi ươm mầm và nâng tầm doanh nhân Việt" để thực hiện khát vọng "Phụng sự dân tộc, hưng thịnh Quốc gia" của Vinen thì Vinenmart làm nhiệm vụ thúc đẩy kinh doanh, nâng tầm thương hiệu Việt. Đây là nền tảng kết nối điện tử của người Việt, do người Việt xây dựng, do chính những người Việt vận hành, các ông chủ người Việt có thể quảng bá thương hiệu, có nơi để kết nối khách hàng và đặc biệt trên tinh thần "Người Việt Nam sử dụng hàng Việt Nam thì Vinenmart sẽ là cầu nối giữa nhà sản xuất Việt với người tiêu dùng. Không chỉ có vậy, sàn Vinenmart còn giúp cho những nhà doanh nghiệp vượt ra khỏi thách thức lớn nhất hiện nay”.

Với nền tảng công nghệ và tư duy quản trị hiện đại, Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia và Vinenmart sẽ cung cấp cho doanh nghiệp một giải pháp kết nối khách hàng và một xã hội "kinh doanh hóa" tức là ai cũng có thể tham gia vào chuỗi kinh doanh. Từ đó khách hàng được mua hàng giá gốc, doanh nghiệp đến trực tiếp với khách hàng. Xa hơn, Vinenmart cũng có kế hoạch được kết nổi thử nghiệm nền tảng cho vay ngân hàng. Đây sẽ là một giải pháp quan trọng giúp những nhà khởi nghiệp có thể tìm kiếm được những nhà đầu tư để triển khai dự án của mình mà không cần phải có tài sản thế chấp. Với những khát vọng cho quốc gia hưng thịnh và quy tụ trí tuệ tập thể, với khát vọng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nắm tay nhau để cùng nhau thực hiện một mô hình theo định hướng "doanh nghiệp hóa", và thắp nên khát vọng của những nhà khởi nghiệp trong tương lai./.

Hoàng Anh Tuấn