Diễn đàn báo chí với chuyển đổi số

09/06/2022, 07:10

Diễn đàn báo chí với chuyển đổi số - Ngày 8/6, tại Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên, Hội Nhà báo Thái Nguyên tổ chức Diễn đàn “Báo chí với chuyển đổi số”.

Diễn đàn báo chí với chuyển đổi số tại Thái Nguyên

Phát biểu khai mạc diễn đàn, nhà báo Nguyễn Bảo Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Nguyên cho biết, chuyển đổi số là sự thay đổi toàn diện từ cách thức sản xuất đến truyền tải sản phẩm trên môi trường số, để tái cấu trúc nền kinh tế nói chung, chuyển đổi số không chỉ là sự thay đổi về mặt công nghệ mà thay đổi về văn hoá trong đó có cả lĩnh vực báo chí truyền thông.

Để thực hiện tốt vai trò của mình, báo chí truyền thông không nằm ngoài xu hướng chuyển đổi số. Chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí trước hết là sử dụng những giải pháp công nghệ để đổi mới mô hình, cách thức tác nghiệp và phân phối nội dung theo hướng tối ưu hoá mô hình hoạt động của các cơ quan báo chí truyền thông.

Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Nguyên, Nguyễn Bảo Lâm phát biểu khai mạc diễn đàn

Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Nguyên cho biết thêm, thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã có những bước tiến quan trọng khi thực hiện chuyển đổi số, một trong những tỉnh đầu tiên ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU về Chương trình chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên. Hiện tỉnh ứng dụng nhiều nền tảng số, thiết thực đi vào đời sống.

Cùng với đó, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh không ngừng ứng dụng các công nghệ mới nhằm thực hiện có hiệu quả chuyển đổi số, thu hút thêm nhiều độc giả, khán giả.

PGS, TS Nguyễn Thành Lợi giới thiệu về việc sử dụng AI trong sáng tạo tác phẩm báo chí

Phát biểu tại hội thảo, PGS,TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo nhấn mạnh, chuyển đổi số cần có thay đổi về nhận thức và tư duy của từng lãnh đạo cơ quan báo chí, các cơ quan báo chí cần làm tốt hoạt động số hóa dữ liệu và số hóa quy trình hoạt động của tòa soạn. Xây dựng tòa soạn hội tụ vì xét đến cùng đây chính là cốt lõi của chuyển đổi số báo chí, bản chất của tòa soạn hội tụ hay đa phương tiện là  “chiến lược biên tập”, giúp công chúng có thể sử dụng bất cứ thiết bị nào để tiếp cận thông tin. Tuy nhiên, tòa soạn hội tụ phải phụ thuộc vào các quy định cũng như luật báo chí của từng quốc gia, đặc biệt là nền tảng khoa học và công nghệ, cũng như văn hóa tòa soạn. Do đó, sự ra đời và phát triển tòa soạn hội tụ là một tất yếu khách quan.

Sự tích hợp giữa các phương tiện truyền thông mới và cũ trong cùng một tòa soạn là đặc điểm nổi bật nhất của tòa soạn hội tụ, giống như như một cuộc “hôn nhân”, bao gồm nhiều chủ thể: báo in, tạp chí, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và mạng xã hội. Các chủ thể phải điều tiết lẫn nhau, kết hợp linh hoạt với nhau để tạo ra “những đứa con tinh thần” mà công chúng dễ dàng đón nhận trên bất cứ kênh truyền thông nào.

Tòa soạn hội tụ có sự hợp nhất giữa các phòng (ban) chuyên môn trong cơ quan, các phóng viên, biên tập viên cũng như lãnh đạo cùng làm việc trong một không gian mở trên một mặt phẳng, lấy trung tâm sản xuất và phân phối tin tức đa phương tiện làm hạt nhân – nơi có thể giúp lãnh đạo tòa soạn đưa ra “chỉ thị” nhanh nhất và thống nhất về nội dung đến từng nhân viên trong tòa soạn. Hiện nay, trên thế giới có ba mô hình tòa soạn hội tụ chính: Mô hình 1.0 - lấy sản phẩm báo chí in làm hạt nhân; Mô hình 2.0 – lấy báo điện tử làm trung tâm; Mô hình 3.0 ưu tiên các kênh truyền thông số hay còn gọi tòa soạn hợp nhất.

Diễn đàn thu hút sự tham gia đông đảo hội viên Hội Nhà báo Thái Nguyên

Cùng với đó, khi tiến hành chuyển đổi số các cơ quan cần ứng dụng hiệu quả công nghệ trong quản lý tòa soạn điện tử; công nghệ AI trong việc phân tích, đánh giá hành vi công chúng qua đó phân phối nội dung trên đa nền tảng, tạo ra cơ hội và giá trị mới trong hoạt động kinh doanh của tòa soạn.

Yếu tố cuối cùng, để chuyển đổi số thành công mỗi cơ quan báo chí cần có đội ngũ phóng viên “3 trong 1”, người làm báo giờ đây không chỉ biết viết bài, quay video, chụp ảnh mà cần phải am hiểu công nghệ. Điều này rất cần các cơ quan báo chí quan tâm đến công tác đào tạo, đào tạo lại tại cơ quan báo chí, giúp phóng viên có thể cập nhật được những kiến thức, kỹ thuật làm báo mới.

Tại hội thảo, Giám đốc Công ty Media Tech Nguyễn Tiến Long đã giới thiệu về mô hình quản lý tòa soạn điện tử, phần mềm phân tích dữ liệu, hệ thống phân phối sản phẩm báo chí truyền thông đa nền tảng, ứng dụng AI khi sản xuất nội dung,… trong tòa soạn.  

Diễn đàn "Báo chí với chuyển đổi số" là hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30 năm thành lập Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên.

Hải Dương