Đền Thượng - nét đẹp di tích văn hóa tại Lào Cai 

16/02/2022, 21:15

Đền Thượng - nét đẹp di tích văn hóa tại Lào Cai  - Đền Thượng là di tích lịch sử văn hoá quốc gia, nơi thờ Quốc Công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai, một trong những địa chỉ “đỏ” trong chương trình hợp tác của tuyến du lịch về cội nguồn giữa ba tỉnh Lào Cai - Yên Bái - Phú Thọ.

Đền Thượng - nét đẹp khu di tích văn hóa Lào Cai 

Đền Thượng còn có tên tự là Thánh Trần Từ. Đền được xây dựng trên đất thuộc phố Bảo Thắng, Châu Thủy Vỹ, tỉnh Hưng Hóa, nay thuộc phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Đền Thượng được xây dựng vào thời Lê, niên hiệu Chính Hòa (1680 - 1705). Thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo Vương - Trần Quốc Tuấn, người đã có công lớn trong sự nghiệp bảo vệ bờ cõi non sông đất nước. Một Danh nhân lịch sử vĩ đại, vị Thánh linh thiêng tôn quý trong tâm thức của các thế hệ người Việt Nam.

Lễ hội Đền Thượng vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch

Đền tọa lạc trên đồi Hỏa Hiệu thuộc dãy núi Mai Lĩnh với độ cao 120m so với mực nước biển. Đền Thượng được xây dựng theo lối kiến trúc cổ hình chữ Công (I), tuân theo thuyết phong thủy vừa đường bệ mà lại rất trang nghiêm.

Từ tháng 10/1991 tái lập tỉnh Lào Cai đến nay, Đền Thượng được đưa vào chế độ bảo vệ cụ thể của Nhà nước ta. Với cảnh đẹp và sự uy nghi bề thế ngay tại trung tâm tỉnh lỵ và cửa khẩu quốc tế. Đền Thượng mỗi năm thu hút hàng chục vạn lượt du khách trong và ngoài nước tới thăm viếng. Là nơi ghi lại dấu ấn lịch sử văn hóa dân tộc ở vùng biên cương.

Tượng 12 con giáp tại Đền Thượng

Qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, năm 1996, Đền Thượng đã được xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và được duy tu lại với quy mô bề thế, uy nghi như ngày nay.

Hàng năm Đền Thượng tổ chức lễ hội vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái.

Khánh Hương