Để Giải Báo chí Quốc gia xứng đáng là "giải nghề"

22/04/2020, 23:29

Để Giải Báo chí Quốc gia xứng đáng là "giải nghề" - Ngày 15/8, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia (BCQG) đã tổ chức cuộc họp tổng kết, đánh giá công tác tổ chức Giải Báo chí Quốc gia (BCQG) lần thứ XII- năm 2017.

Đồng chí Thuận Hữu phát biểu chỉ đạo buổi tổng kết

Tham dự có các đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN), Chủ tịch Hội đồng Giải BCQG lần thứ XII -  năm 2017; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải BCQG; Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch HNBVN, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải BCQG; Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ HNBVN, Trưởng Ban Thư ký tổng hợp Giải BCQG lần thứ XII; đại diện 10 Tiểu ban Hội đồng Sơ khảo và một số thành viên Hội đồng Chung khảo; lãnh đạo các Ban chuyên môn, đơn vị cơ quan TƯ Hội; đại diện Ban Thư ký Tổng hợp Giải, Ban Quản lý Quỹ Giải, Ban Thông tin Truyền thông và vận động Giải, cùng phóng viên các báo, đài đến dự và đưa tin.

Báo cáo tóm tắt công tác tổ chức Giải BCQG lần thứ XII - năm 2017, đồng chí Trần Bá Dung, Trưởng Ban Thư ký Tổng hợp Giải cho biết: Giải BCQG lần thứ XII - năm 2017 được các cấp Hội hưởng ứng tích cực, tác phẩm gửi về dự giải nhiều nhất từ trước đến nay, đúng hạn, hồ sơ đúng quy định, chất lượng tốt. Các khâu chuẩn bị đã được Hội đồng Giải (thường trực là Ban Nghiệp vụ, Văn phòng) tiến hành theo đúng Điều lệ Giải và đúng tiến độ, quy trình tổ chức giải.

Trưởng Ban Nghiệp vụ HNBVN, Trưởng Ban Thư ký tổng hợp Giải BCQG lần thứ XII  Trần Bá Dung báo cáo tóm tắt công tác tổ chức Giải BCQG lần thứ XII- năm 2017.

Từ đó, Ban Thư ký tổng hợp dự thảo một số đánh giá, rút kinh nghiệm về một số vấn đề như: Công tác tổ chức bộ máy hoạt động; hệ thống văn bản của Giải; việc thu nhận, xử lý tác phẩm để đưa vào chấm sơ khảo; sự tham gia của các cấp Hội; công tác tổ chức chấm Sơ khảo; công tác tổ chức chấm Chung khảo; công tác tổ chức Lễ trao Giải; công tác truyền thông; công tác vận động tài trợ cho Giải…

Về công tác tổ chức bộ máy hoạt động: Công tác tổ chức bộ máy hoạt động được thực hiện nền nếp, đúng quy trình. Các khâu chuẩn bị đã được tiến hành theo đúng Điều lệ Giải và đúng tiến độ.

Trên cơ sở Quy trình Tổ chức Giải do Ban Nghiệp vụ trình và đã được Thường trực HĐ Giải ký ban hành từ năm 2011, Văn phòng đã trình Thường trực HĐ Giải các văn bản thành lập, kiện toàn về bộ máy hoạt động của Giải như các năm trước. Các văn bản đã kí và ban hành cho Giải năm 2017:

Về việc thu nhận, xử lý tác phẩm để đưa vào chấm sơ khảo: Ban Thư kí Tổng hợp gồm 15 thành viên hoạt động khẩn trương, chủ động, tích cực, chuyên nghiệp, tự giác. Đã thu nhận và xử lí 1.846 tác phẩm (tăng 210 tp so với giải lần thứ XI- năm 2016), trong đó có 1.735 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải theo quy định (tăng 186 tp so với năm 2016). So với các mùa Giải trước, đây là năm có số cấp Hội tham dự nhiều nhất (nhất là các Hội nhà báo tỉnh, TP) và số tác phẩm dự Giải cao nhất. 

Về sự tham gia của các cấp hội: Về số cấp hội, có 118 đơn vị cấp hội tham dự. Đặc biệt lần đầu tiên có đủ 63/63 Hội nhà báo tỉnh, TP có tác phẩm tham dự. Điều này cho thấy sức hút của Giải và sự quan tâm, hưởng ứng tích cực thật sự của các cấp Hội nhà báo trong cả nước.

Theo đánh giá của Ban TKTH Giải và Ban Nghiệp vụ, công tác tổ chức thực hiện Giải ở các địa phương, các cấp Hội hầu hết được triển khai nền nếp, theo đúng Hướng dẫn, có sức thu hút hội viên.

Tuy nhiên, vẫn còn một số cấp hội ở Trung ương chưa thật sự quan tâm tới Giải.

Về tổ chức chấm Sơ khảo: Ngày 21 tháng 4 năm 2018, khai mạc Vòng chấm sơ khảo. Thời gian chấm gần 1 tháng, dài hơn những năm trước, để các thành viên chấm kĩ.

Khâu tiếp nhận tác phẩm và công tác chuẩn bị chấm sơ khảo được thực hiện nghiêm túc, khẩn trương, khoa học. Quá trình chấm sơ khảo được thực hiện khẩn trương, chặt chẽ, đúng Quy chế.

Ngoài ra, vẫn còn một số tiểu ban, khi chấm không xem kĩ, để lọt cả những tác phẩm không phù hợp về thể loại, về thời điểm công bố…         

Về công tác chấm Chung khảo: Sau 2 ngày làm việc, với cường độ cao, dân chủ bàn bạc, công tác chấm chung khảo được thực hiện nghiêm túc, khách quan, dân chủ, chất lượng chuyên môn cao, chọn được tác phẩm trao giải xứng đáng.

Trên tinh thần thẳng thắn và đầy trách nhiệm đã có 15 ý kiến phát biểu tại cuộc họp ghi nhận những mặt được và rút kinh nghiệm những mặt chưa được của mùa Giải lần thứ XII này, đồng thời kiến nghị, đề xuất về các vấn đề thu, nhận tác phẩm, các công tác tổ chức chuẩn bị cho việc chấm vòng Sơ khảo, Chung khảo, công tác trao Giải… nhằm góp phần đưa lại chất lượng và thành công cho các mùa Giải BCQG tiếp theo.

Tránh tình trạng dựng lại tác phẩm PT-TH để gửi dự Giải BCQG, nên Ban tổ chức yêu cầu các cấp Hội  từ năm sau, phải gửi đường link tác phẩm báo điện tử, phát thanh và truyền hình, kèm bản in hoặc đĩa/ổ cứng (không chấm tác phẩm chỉ có bản in, hoặc chỉ có in đĩa/USB/ổ cứng)

Cần nêu cao hơn nữa trách nhiệm của các thành viên giám khảo (Sơ khảo và Chung khảo), đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của Hội đồng Sơ khảo.

Cũng tại cuộc họp, các ý kiến đặc biệt quan tâm đến vấn đề truyền thông cho Giải. Cần tăng cường công tác tuyên truyền trước, trong và sau Giải. Trong đó, trước khi khởi động Giải, nên tổ chức họp báo công bố rộng rãi về Điều lệ Giải để báo chí tuyên truyền sâu rộng giúp cho nhiều người biết và tham dự Giải đông hơn, sức lan tỏa của Giải sẽ lớn hơn… Đồng thời, hậu Giải cần tiếp tục tuyên truyền về các tác phẩm đoạt Giải, rút kinh nghiệm về những mặt được và mặt hạn chế của Giải.

Đồng chí Thuận Hữu phát biểu kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Thuận Hữu đã ghi nhận những ý kiến đóng góp và đề xuất của các đại biểu hiến kế cho Giải. Các ý kiến của các đại biểu sẽ được Thường trực Hội đồng Giải tiếp thu, nghiên cứu, để bổ sung, điều chỉnh Điều lệ Giải cũng như công tác tổ chức Giải trong thời gian tới.

Bên cạnh việc biểu dương, đồng chí thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế và đề nghị Thường trực Hội đồng Giải, Ban Thư Ký tổng hợp Giải cũng như HNB các cấp cần phát huy hơn nữa vai trò và trách nhiệm… để công tác tổ chức Giải cũng như chất lượng các mùa Giải sau đạt hiệu quả cao hơn.

Nam Nguyễn

Bình luận