Đẩy mạnh hợp tác hai Hội Nhà báo Việt Nam - Lào

03/05/2019, 23:29

Chiều 26/4, lễ bế giảng Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí với chủ đề “Các kỹ năng làm báo trên điện thoại thông minh” do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Hội Nhà báo Lào diễn ra tại Thủ đô Vientiane. Khóa bồi dưỡng được tổ chức nhằm triển khai nội dung kế hoạch hợp tác giữa hai Hội Nhà báo Việt Nam và Lào năm 2019.

Tiến sĩ Trần Bá Dung truyền đạt kỹ năng tác nghiệp bằng điện thoại di động cho các phóng viên, nhà báo Lào

Phát biểu tại lễ bế giảng, Viện trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Vilaythong Sisanonh đánh giá cao việc Hội Nhà báo Việt Nam cử các chuyên gia, giáo viên sang giúp Lào bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ các kỹ năng làm báo trên điện thoại thông minh; cho rằng việc được trang bị các kỹ năng làm báo hiện đại, đặc biệt việc sử dụng điện thoại thông minh sẽ hỗ trợ các nhà báo Lào trong khi thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Tiến sĩ Trần Bá Dung, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, các nhà báo Lào ngay sau khi kết thúc khóa đào tạo sẽ có thể thực hiện ngay các phóng sự báo chí với việc sử dụng điện thoại thông minh. Còn Giảng viên Hoàng Đức Long, Trưởng phòng Chính trị - Xã hội, Trung tâm Truyền hình Thông tấn cho biết, các Nhà báo Lào đã nhanh chóng lĩnh hội được các kiến thức trong Khóa bồi dưỡng để thực hiện các phóng sự, các video bằng điện thoại thông minh để phục vụ các phóng sự điều tra hay tin nóng... 

Tại lễ bế giảng, Thứ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Thứ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Savankhone Razmountry đã trao Giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa bồi dưỡng cho gần 50 nhà báo Lào tham dự Khóa bồi dưỡng.

Nhà báo Chanthaphone Lasasombath, công tác tại Báo Bộ An ninh Lào cho biết, tham dự Khóa học do các giảng viên Việt Nam giảng dạy không những lĩnh hội được nghiệp vụ mà còn hiểu được tình hình việc áp dụng các thiết bị thông minh vào truyền thông hiện nay tại Việt Nam và thế giới.

Tại Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí “Các kỹ năng làm báo trên điện thoại thông minh” từ 23-27 tháng 4, các nhà báo Lào được học lý thuyết và chia theo nhóm khi thực hiện các chủ đề do giảng viên Việt Nam yêu cầu thực hiện.

Một số nội dung cơ bản trong Khóa học như kỹ năng quay phim, chụp ảnh, biên tập trên điện thoại… đã được tổ chức theo hình thức vừa học, vừa trao đổi trực tiếp giữa giảng viên và học viên theo hướng mở và đáp ứng ngay những vấn đề mà học viên có thể áp dụng tại các tòa soạn sau khi tham dự Khóa học.

Ngoài ra, các giảng viên Việt Nam còn trình diễn sử dụng máy quay bay (Flycam) trong chuyến đi thực tế tại khu vực phía Bắc Thủ đô Vientiane bởi đây cũng là một phương tiện hành nghề chưa phổ biến đối với các nhà báo Lào, đặc biệt là các nhà báo làm việc trong lĩnh vực báo hình.

Theo Báo Nhân Dân