Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Đẩy mạnh đàm phán, ký kết Hiệp định song phương về BHXH

18:34 23/11/2023 - Văn hóa xã hội
Ngày 22/11, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cùng đại diện một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với Cơ quan Hưu trí quốc gia Hàn Quốc (NPS) về thực hiện Hiệp định song phương về BHXH giữa Việt Nam - Hàn Quốc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh: Trong bối cảnh Việt Nam và Hàn Quốc đã thiết lập mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, hợp tác giữa hai nước đang ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực lao động, việc làm. Số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc và người Hàn Quốc đến làm việc tại Việt Nam ngày càng tăng và đều có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp của cả hai nước; quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của họ cũng được bảo vệ bởi luật pháp của hai nước, trong đó có quyền và nghĩa vụ tham gia BHXH.

Cũng giống như phần lớn các hiệp định song phương và đa phương về BHXH trên thế giới, hiệp định song phương về BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc có hai mục đích chính là tránh việc đóng hai lần BHXH và thời gian đóng BHXH sẽ được hai bên công nhận lẫn nhau.

Đến thời điểm này, BHXH Việt Nam cũng đã có văn bản chính thức trình Bộ LĐ,TB & XH về nội dung ký kết này trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, vẫn còn một nội dung cần triển khai sớm là việc chuẩn bị ký biên bản thực hiện giữa 2 quốc gia liên quan đến chứng nhận BHXH. Dự kiến Bộ LĐ,TB & XH Việt Nam sẽ tiến hành ký kết thỏa thuận hành chính vào khoảng 06-10/12/2023. Hiện BHXH Việt Nam đang tích cực triển khai phối hợp với cơ quan ngoại giao 2 quốc gia để Hiệp định song phương giữa Việt Nam - Hàn Quốc về BHXH có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.

Ông Kim Chi Mug, Đại diện NPS cam kết Hàn Quốc sẽ tiếp tục phối hợp với BHXH Việt Nam và các cơ quan liên quan hoàn thiện nốt những nội dung còn lại để triển khai Hiệp định trong thời gian sớm nhất có thể. Đại diện NPS cũng mong muốn, thời gian tới sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác với BHXH Việt Nam trong thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Tại buổi làm việc, hai bên đã tập trung thảo luận, thống nhất về nội dung quy trình xử lý hồ sơ của BHXH Việt Nam và NPS; các biểu mẫu của BHXH Việt Nam và NPS; dự thảo Biên bản thực hiện thỏa thuận hành chính; thỏa thuận hành chính.

Gia Linh

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 1/2/2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII năm 2023, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
Ngày 24/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024”.
Những biến động dữ dội và khôn lường của tình hình khu vực và thế giới trong hai năm 2022 và 2023, đặt mặt trận đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trước những “điểm nút” rất phức tạp và nhạy cảm.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top