Đau đáu với doanh nghiệp, doanh nhân

14:05 19/03/2024 - Văn hóa xã hội
LTS: Nhà báo lão thành Bùi Hoàng Tám “cây phóng sự điều tra” của Báo Dân Trí, về sống đời thường vẫn canh cánh dõi theo và sẻ chia những vui buồn với các doanh nghiệp, doanh nhân đang bươn chải vượt khó trong thời cơ chế thị trường. Mới đây, ông viết bài thơ “Đời doanh nhân mồ hôi nước mắt” đăng trên báo Văn nghệ Công an số ra 7/3/2024. Cùng đồng điệu tâm trạng với Bùi Hoàng Tám, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh viết bài thơ” “Đắng - Ngọt câu thơ”.

Nhà thơ, Nguyễn Hồng Vinh

Đắng - Ngọt câu thơ

Tặng Bùi Hoàng Tám

Tôi đâu biết anh đung đưa cánh võng

Giữa trưa hè cho mát làn da

Lòng nặng trĩu khi gặp bạn tai qua

Mẹo lừa lọc bọn côn đồ hèn hạ…

 

Tôi đâu biết anh ngắm vườn hoa

Thương người bạn đang xoay tiền trả nợ

Ngày 8/3, không thời gian mua bó hoa

Tặng người vợ quanh năm tần tảo

 

Tôi xúc động khi biết ba ngày Tết

Anh chỉ đi đi, lại lại trong nhà

Lòng quặn thắt nhận tin người bạn

Những ngày thiêng vẫn rong ruổi mưu sinh!

 

Những tưởng anh giã từ nhiệm sở

Về nhà an nhiên, vui thú điền viên

Nào hay đâu, anh hiểu kỹ doanh nhân

Sẻ chia từng gian nan ghềnh gập…

 

Những tưởng anh - một tâm hồn thi sĩ

Ngồi xem phim và “phán” thơ người

Nay thêm nể tấm lòng anh sâu thẳm

Không thể vui, khi không thấy bạn cười!…

 

Từng đoạn thơ thấm nước mắt, mồ hôi

Những đắng đót đời doanh nhân bươn chải

Nhưng vị ngọt tan lòng tôi khi biết

Doanh nhân ấy vẫn vui trợ giúp người nghèo…

Nguyễn Hồng Vinh

Xuân Giáp Thìn 2024

 

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top