Dấu ấn Phật giáo trên “vùng đất lửa” 

24/05/2022, 06:18

Dấu ấn Phật giáo trên “vùng đất lửa”  - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 tại Tổ Đình Sắc tứ Tịnh Quang, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong. Đại hội đã suy cử Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị gồm 68 thành viên. Hòa thượng Thích Thiện Tấn, Ủy viên thường trực Hội đồng trị sự GHPGVN, tiếp tục được suy tôn làm Trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ mới.

Quảng Trị là “vùng đất lửa” ác liệt nhất trong chiến tranh, nơi chứng kiến nỗi đau chia cắt hai miền Nam – Bắc. Suốt chiều dài lịch sử ấy, trải qua bao biến cố thăng trầm, chịu nhiều thiệt thòi bởi chiến tranh và thiên tai song vai trò của Phật giáo nơi đây đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - Ông Võ Văn Hưng trao tặng Bằng khen cho các chư tôn đức Tăng Ni và quý Cư sĩ có thành tích xuất sắc trong Ban trị sự GHPG tỉnh Quảng Trị tại Đại hội.

Trong suốt những năm chiến tranh, Phật giáo luôn đồng cam cộng khổ với người dân, trở thành chỗ dựa trong đời sống văn hóa, tinh thần cho một bộ phận người dân Quảng Trị. Cũng từ đó mà Phật giáo tỉnh Quảng Trị đã không ngừng được củng cố, phát huy vai trò và vị thế của mình.

Chịu sự tàn phá nặng nề của chiến tranh, Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã phải xây dựng lại từ đầu, từ kiến tạo nhân sự cho đến xây dựng, phục dựng chùa chiền... Đến nay, Phật giáo Quảng Trị là một trong những tỉnh có số lượng tự viện cao trong cả nước. Toàn tỉnh hiện có 220 cơ sở tự viện, trong đó 146 cơ sở đã thỉnh chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì, trú xứ. Số tự viện còn lại được điều hành bởi một Ban Hộ Tự. Số Tăng Ni trụ trì, trú xứ đã gần phủ đều trong các Tự viện. 50 đạo tràng tổ chức tu tập đều đặn hàng tháng với số lượng 5.942 giới tử. Phật giáo Quảng Trị hiện có 249 Tăng Ni đang tu học và hành đạo. Trong đó, Chư Tăng là 125 vị, gồm 3 Hòa thượng, 05 Thượng tọa và 117 Đại đức; Chư Ni là 124 vị, gồm 09 Ni sư, 115 Sư cô. Các chúng Sa di, Thức xoa ma na, Sa di Ni và chúng điệu trên địa bàn hiện nay là trên 400 vị.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Văn phòng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị đặt tại Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang. Thành lập một Ban thư ký, văn phòng, hoạt động nề nếp giải quyết được nhiều Phật sự trong phạm trù hành chính của Giáo hội, là điểm giao dịch thường xuyên, thuận tiện của các đơn vị cơ sở. Trong nhiệm kỳ qua, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã xây dựng bộ máy tổ chức trực thuộc, gồm một Ban trị sự thành phố, một Ban trị sự thị xã và  năm Ban trị sự cấp huyện. Hầu hết các tổ chức trực thuộc đã kiện toàn bộ máy hành chính Giáo hội, có nhiều đóng góp trong các Phật sự của Giáo hội tỉnh cũng như cấp huyện. Đến nay, ban trị sự các huyện, thị, thành phố đã tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp huyện nhiệm kỳ 2021-2026 viên mãn và đã đi vào hoạt động Phật sự.

Nhằm đưa Phật giáo đến tới gần hơn với người dân Quảng Trị nói riêng và người dân cả nước nói chung, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã áp dụng công nghệ 4.0 vào công tác hành chính cũng như thông tin liên lạc. Ban Thông tin Truyền thông luôn cập nhật kịp thời các thông tin diễn biến Phật sự tại tỉnh nhà,  đưa hàng trăm tin, bài, ảnh hoạt động Phật sự trong tỉnh lên website “Phật sự online” và website “phatgiaoquangtri.com”, đáp ứng được nhu cầu theo dõi của chư Tăng, Ni cũng như đồng bào Phật tử trong và ngoài nước. Mỗi ngày có trung bình khoảng hơn 4000 ngàn lượt truy cập, nhất là vào những ngày lễ lớn như Phật đản,Tết Nguyên đán, các buổi lễ hội lớn, các Phật sự hằng ngày…

Hoà thượng Thích Thiện Tấn – Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị, Trụ trì chùa Cam Lộ tiếp nhà báo và CCB đại diện Đoàn CCB Bộ đội Mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang (1979-1989) tại chùa Cam Lộ.

Nhiệm kỳ vừa qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã tổ chức thành công viên mãn nhiều hoạt động lớn. Năm 2019, Đại lễ Phật Đản Vesak 2019 thành công rực rỡ. Lễ đài đặt tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Trị, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thực hiện 32 chiếc xe hoa diễu hành trong dịp lễ, tạo nhiêu ấn tượng tốt đẹp trong Phật tử các giới và quần chúng nhân dân. Đại lễ Vu Lan báo hiếu hàng năm, chủ yếu tổ chức các chương trình Hiếu hạnh tại các cơ sở tự viện, lồng ghép những thời Pháp thoại, văn nghệ, bông hồng cài áo, trại cúng dường …, nhằm hun đúc và thể hiện tinh thần hiếu hạnh của người con Phật.

Hàng năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đều long trọng tổ chức Đại lễ tưởng niệm Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn theo chỉ đạo của Ban thường trực HĐTS. Thực hiện lời dạy của Đức Phật về Tứ Trọng Ân, trong dịp Đại lễ Phật Đản đều tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tri ân tại các nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Đường 9, Thành Cổ Quảng Trị; tổ chức Lễ cầu siêu tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ tại bờ Bắc bến thả hoa sông Thạch Hãn. 

Nhiệm kỳ 2017-2022, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách tôn giáo của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị ngày càng được củng cố, kiện toàn về tổ chức. Cùng với các tôn giáo khác, các chư vị giáo phẩm, tăng, ni, cư sĩ, đồng bào phật tử trên địa bàn luôn gương mẫu và tích cực trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa, đạo đức lành mạnh, góp sức cùng các cấp chính quyền trong công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn cũng như phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 

Với tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật, hàng năm Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Trị đã tích cực vận động các nhà hảo tâm, phối hợp các chương trình từ thiện nhân đạo, hội Chữ Thập đỏ để đáp ứng các nhu cầu về an sinh xã hội, y tế, giáo dục, cứu trợ thiên tai…, tổng chi phí lên đến hàng tỷ đồng. Tiêu biểu như vận động hỗ trợ bếp ăn bán trú và dự án nhà vệ sinh cho các trường mầm non khó khăn; dạy nghề miễn phí cho các trẻ em nghèo và con em dân tộc miền núi; trợ cấp học bổng học sinh, sinh viên nghèo khó, hỗ trợ bán trú 5731 cháu của 62 trường mầm non khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt, trong đợt đại dịch Covid-19 bùng phát, Ban Trị sự các huyện đã vận động, kêu gọi Tăng Ni Phật tử hỗ trợ rau củ quả, lương thực, thực phẩm, kịp thời hỗ trợ đồng bào miền Nam, tổng cộng hơn 620 tấn và 4.228.000.000 đồng.

Nhiệm kỳ 2022 – 2027, với tinh thần đoàn kết, thống nhất, Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Quảng Trị đã đã suy cử 68 thành viên vào Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị lần thứ VII.  Hòa thượng Thích Thiện Tấn, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị tiếp tục được suy tôn làm Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đại hội thống nhất phương hướng, chương trình hoạt động nhiệm kỳ 2022-2027 với chủ đề “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển”. Để thực hiện hiệu quả chủ đề trên, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị tập trung vào phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, tiếp tục hướng dẫn các tổ chức cơ sở, Ban Trị sự các huyện, thị, thành phố trực thuộc Giáo hội tỉnh thực hiện tốt và kịp thời trong mọi hoạt động Phật sự tại tỉnh, tăng cường công tác vận động và khuyến khích tăng, ni, phật tử tham gia hoạt động từ thiện xã hội trên tinh thần “Phục vụ chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật” trên nền tảng những thành tựu Phật sự đã đạt được. 

MT