Đào tạo báo chí truyền thông cần chiến lược bài bản

“Việc tổ chức các lớp bồi dưỡng ngắn hạn để hoàn thiện kiến thức, nâng cao năng lực chuyên môn là rất cần thiết và cần được tiến hành thường xuyên, bài bản và chuyên nghiệp” là khẳng định của PGS, TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền tại Hội thảo khoa học quốc gia “Đào tạo, bồi dưỡng báo chí – truyền thông ở Việt Nam hiện nay” do Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức ngày 8/6/2016, tại Hà Nội.

P

PGS,TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền phát biểu tại hội thảo_Ảnh:PV

Gần 60 tham luận của các nhà khoa học, các nhà quản lý, các nhà báo đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, các cơ quan báo chí tập trung làm sáng tỏ mục tiêu, định hướng hoạt động đào tạo báo chí truyền thông; chất lượng đào tạo; yếu tố tác động đến chất lượng đào tạo.

PGS, TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo chỉ ra tầm quan trọng công tác đào tạo báo chí trong xu hướng hội tụ truyền thông_Ảnh:PV

Để chất lượng đào tạo nghiệp vụ báo chí được nâng cao, tại hội thảo các đại biểu đã thảo luận một số nội dung như những yêu cầu đặt ra đối với công tác đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí trong môi trường hội tụ truyền thông, cần tăng cường giáo dục đạo đức nghề báo ngay từ trong chương trình đào tạo của các nhà trường; đề xuất các mô hình đào tạo, bồi dưỡng báo chí; vấn đề hợp tác quốc tế trong đào tạo nâng cao nghiệp vụ cho nhà báo hiện nay.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tổng kết hội thảo_Ảnh:PV

Tổng kết hội thảo, nhà báo Hồ Quang Lợi đánh giá, những kinh nghiệm bổ ích về đào tạo, bồi dưỡng báo chí truyền thông ở Việt Nam thể hiện sự tâm huyết, tính xây dựng và quyết tâm đổi mới đào tạo báo chí của các đại biểu nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo báo chí truyền thông trong bối cảnh hội nhập quốc tế và toàn cầu hoá tri thức hiện nay./.

Tuệ Lâm

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top