Đào tạo báo chí trong xu thế phát triển của truyền thông

22/04/2020, 23:29

Đào tạo báo chí trong xu thế phát triển của truyền thông - Ngày 22/9, tại Nghệ An, Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học "Nhu cầu, kinh nghiệm đào tạo truyền thông đại chúng và truyền thông đa phương tiện".

Các đại biểu tại buổi Hội thảo. Ảnh: CJC

Dự hội thảo có PGS,TS. Lưu Văn An, Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Học viện Báo chí và Tuyên truyền; PGS.TS. Dương Văn Quảng, Tiến sĩ Báo chí tại Pháp, Nguyên Tham tán Công sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Paris, Pháp, nguyên Đại sứ Đặc Mệnh Toàn Quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Singapore, nguyên Đại sứ Việt Nam tại UNESCO, nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao, giảng viên cao cấp Học viện Ngoại giao; PGS,TS Mai Quỳnh Nam, Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu con người, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Hội thảo còn có sự tham gia của hơn 200 đại biểu là các nhà khoa học, các nhà báo, nhà quản lý báo chí truyền thông, hiện đang làm việc tại các cơ quan báo chí và doanh nghiệp truyền thông, cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Viện Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Vinh.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, PSG.TS Đỗ Thị Thu Hằng - Phó Trưởng khoa, phụ trách khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, năm 2017, khoa Báo chí được giao nhiệm vụ xây dựng đề án mở ngành đào tạo Truyền thông đại chúng và Truyền thông đa phương tiện. Đợt tuyển sinh tháng 8-2018, Học viện đã tuyển sinh khoá học đầu tiên của hai mã ngành này.

“Với sự tác động mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, nền báo chí Việt Nam đã có nhiều sự thay đổi bao gồm việc tạo ra cuộc cách mạng và sự khuếch tán công nghệ trong nền báo chí, làm xuất hiện các chiều hướng phát triển khác nhau của lĩnh vực thông tin - truyền thông ở mỗi khu vực, quốc gia và địa phương. Đặc biệt sự xuất hiện của mạng xã hội đã tác động tới nhà sản xuất sản phẩm báo chí truyền thông, sản phẩm báo chí truyền thông, dịch vụ và sự biến đổi sâu sắc các nhóm công chúng truyền thông” PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng khẳng định.

Tại hội thảo, các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo, quản lý các cơ quan, doanh nghiệp và các nhà báo trao đổi, thảo luận, thể hiện quan điểm và hướng tiếp cận mới, các ý kiến gợi mở về phát triển truyền thông đại chúng và truyền thông đa phương tiện.

Nhiều ý kiến của các đại biểu tập trung vào các nội dung về: Dự báo xu thế phát triển cũng như các loại hình sản phẩm mới của ngành truyền thông đại chúng và truyền thông đa phương tiện.

Hội thảo cũng nhận được những chia sẻ kinh nghiệm đào tạo nguồn nhân lực hai ngành truyền thông đại chúng và truyền thông đa phương tiện ở các cơ quan báo chí, các tổ chức, doanh nghiệp truyền thông và các cơ sở đào tạo ngành báo chí truyền thông trong và ngoài nước. Từ đó đề xuất các giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng đào tạo hai ngành này, nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực báo chí truyền thông chất lượng cho cả nước.

TH (Khoa Báo chí - Học Viện BC&TT)