Đảm bảo BHYT được bao phủ toàn dân

22/04/2020, 23:29

Đảm bảo BHYT được bao phủ toàn dân - Đó là một trong những nội dung thảo luận của phiên khai mạc Cuộc họp cấp cao APEC lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế, sáng 23/8, tại TP.HCM.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu chào mừng, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Thực tiễn đang đặt ra yêu cầu cho các nền kinh tế thành viên APEC và Việt Nam, đó là phải đổi mới mạnh mẽ cơ chế tài chính về y tế để giải quyết những thách thức, như làm sao có được hệ thống chính sách đảm bảo BHYT được bao phủ toàn dân, với nhiều gói dịch vụ khác nhau nhằm đáp ứng tất cả các yêu cầu rất đa dạng của người dân.

Đồng thời, thay đổi cách chi tiêu trong y tế, chuyển dần từ khám bệnh, chữa bệnh là chủ yếu sang dự phòng; giảm bớt lạm dụng các phương tiện kỹ thuật; lạm dụng thuốc; khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào phát triển các cơ sở chăm sóc sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là các cơ sở dưỡng lão, chăm sóc sức khỏe cho người già để đón trước xu thế già hóa dân số.

Chia sẻ thực tế tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, giống như nhiều nền kinh tế đang phát triển của APEC, Việt Nam phải đối mặt với các vấn đề về tài chính y tế. Vì thế, việc kêu gọi bao phủ y tế toàn dân dựa trên nguyên tắc chăm sóc sức khoẻ ban đầu cần có các đối thoại chính sách về cải cách tài chính y tế, để xây dựng hệ thống y tế công bằng và hiệu quả hơn. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ chuyển trọng tâm và các nguồn lực sang các tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu để cung cấp cho người dân dịch vụ y tế cộng đồng, thiết yếu có tính tiếp cận an toàn, hiệu quả và khả năng chi trả.

Đối thoại về Tăng cường sức khỏe người cao tuổi

Với chủ đề "Cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững", Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế tập trung thảo luận các nội dung gồm: Khái niệm "đầu tư xã hội"- đo lường lợi ích đầu tư cho y tế; cách tiếp cận trong thu thập dữ liệu để đo lường hiệu quả đầu tư công trong lĩnh vực y tế; tạo các cơ chế tài chính y tế bổ sung trong khu vực APEC; rà soát tình hình triển khai “Lộ trình vì Một Châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh đến năm 2020"; kết quả các Đối thoại chính sách về tăng cường sức khỏe người cao tuổi và phòng chống các bệnh không lây nhiễm; lao và lao đa kháng thuốc; hài hòa quy định về dược phẩm; xác định những giải pháp, chính sách phù hợp để xây dựng tài chính y tế bền vững cho sức khỏe cộng đồng, tiến tới bao phủ sức khỏe toàn dân.

TH