Đại học Đông Á Đà Nẵng: Nơi tạo dựng con đường thành công

04/10/2018, 23:29

Đại học Đông Á Đà Nẵng: Nơi tạo dựng con đường thành công - Với sứ mệnh đầu tư kiến thức phát triển năng lực cá nhân, nâng cao chuyên môn nghề nghiệp, để tạo dựng con đường thành công và đóng góp vào sự phát triển cộng đồng xã hội, Đại học Đông Á đã không ngừng nỗ lực cố gắng, đổi mới tư duy giáo dục và hiện đại hóa định hướng nghề nghiệp cho những thế hệ tương lai của đất nước.

Trường Đại học Đông Á tại cơ sở 33 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Quận Hải Châu thành phố Đà Nẵng. Ảnh TL

Tiền thân là trường Trung học chuyên nghiệp tư thục Công kỹ nghệ Đông Á tại Đà Nẵng, được thành lập ngày 28/01/2002, rồi đến Trường Cao đẳng Đông Á năm 2006. Năm 2009, Hội đồng quản trị quyết định chuyển đổi mô hình thành Trường Đại học Đông Á (tên giao dịch tiếng Anh UEA) với sứ mệnh "Đầu tư kiến thức phát triển năng lực cá nhân, chuyên môn nghề nghiệp, để tạo dựng con đường thành công và đóng góp vào sự phát triển cộng đồng xã hội".

Đó cũng là thời điểm ghi dấu ấn một diện mạo mới, sự phát triển, trưởng thành và cả con đường gian nan phía trước của nhà trường.

Vạn sự khởi đầu nan

Từ khi thành lập cấp đại học đến nay đã gần 10 năm và gần 18 năm khi là trường Trung cấp chuyên nghiệp, Hội đồng quản trị đã, đang và luôn chuẩn bị cho một kế hoạch dài hơi và chiến lược phát triển của ngôi trường trong tương lai bằng những hoạch định chính xác, cụ thể và mang tính khả thi cao. Để làm được điều đó, trong bối cảnh như hiện nay không phải dễ, đòi hỏi cái tâm và năng lực của các nhà lãnh đạo, cả hai yếu tố đó nhà trường luôn đáp ứng.

Hiện mặt bằng của Đại học Đông Á là ngôi trường lớn nhất và đẹp nhất so với các ngôi trường ngoài công lập tại trung tâm thành phố Đà Nẳng. Trường có 09 phòng chức năng, 09 khoa, 04 trung tâm; có tổ chức Đảng và đoàn thể gồm: Chi bộ, Công đoàn, Đoàn Thanh niên.

Tổng số cán bộ giảng viên, nhân viên là 294 người. Trường thực hiện đào tạo cử nhân khoa học các ngành: Quản trị kinh doanh, Luật Kinh tế, Công nghệ thực phẩm, Ngôn ngữ Anh, Quản trị nhân lực, Quản trị văn phòng, Công nghệ Thông tin, Tài chính ngân hàng, Công nghệ Kỹ thuật điện – điện tử, Kế toán, Công nghệ kỹ thuật xây dựng, 01 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ Quản trị kinh doanh.

Một cơ sở mới khang trang hơn, tiện ích hơn, giúp sinh viên khai phóng những tư duy sáng tạo của mình một cách thăng hoa nhất; là không gian học tập mở và phát triển kỹ năng toàn diện cho sinh viên với cách bố trí, sắp xếp khoa học như khu vực tự học, sảnh giao lưu-đối thoại hằng tuần, sinh hoạt các câu lạc bộ học thuật-tài năng,… Khu tiện ích dành cho sinh viên rất đa dạng: thư viện sách ngoài trời (công viên văn hóa đọc), khu tự học dành cho SV, vườn Trạng nguyên, khu cà phê - sách, sân bóng đá,…

Tiến Sĩ Nguyễn Thị Anh Đào - Chủ tịch HĐQT cho biết: “Cơ sở mới này được chúng tôi xác định là công cụ, phương tiện phục vụ tối đa cho công tác giảng dạy và học tập, với đối tượng trung tâm là sinh viên và mối quan tâm hàng đầu là chất lượng và hiệu quả học tập, rèn luyện.

Từ thiết kế, kiến trúc, xây dựng đến lắp đặt các trang bị, chăm sóc cảnh quan, chúng tôi đều hướng đến mục tiêu hình thành một không gian vừa hiện đại vừa kích thích niềm hứng khởi và sáng tạo trong dạy và học; tiếp cận và đáp ứng ngày càng cao các tiêu chuẩn và tiêu chí giáo dục ưu việt mà nhiều trường đại học tiên tiến trên thế giới đang áp dụng”.

20 phòng học lý thuyết, 15 giảng đường lớn: Các dãy phòng học khang trang, thoáng rộng, hội trường lớn, lớp học được trang bị hệ thống projector (máy chiếu) phục vụ cho các tiết giảng trên Power-point trực quan sinh động và dễ hiểu. Hệ thống camera hiện đại hỗ trợ giám sát quá trình dạy và học, giúp nâng cao tương tác trên lớp và chất lượng giảng dạy - học tập.

Thư viện điện tử: Hệ thống tài liệu, sách, giáo trình tham khảo, … tại thư viện hiện nay được trang bị khá phong phú với 17.584 đầu sách, đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên các chuyên ngành đào tạo.

Bên cạnh đó, qua tra cứu trực tuyến trên thư viện điện tử, sinh viên được tiếp cận với rất nhiều đầu sách chuyên ngành giá trị. Phòng đọc cũng mở cửa liên tục để phục vụ sinh viên, nhất là trong các kỳ thi giúp các bạn sinh viên nắm vững kiến thức để đạt kết quả cao trong khoá học và tự tin khi tiếp cận, làm việc tại doanh nghiệp.

Phải công nhận: Đại học Đông Á là một trong ít các trường có sự đầu tư lớn về trang thiết bị giảng dạy nhằm tạo môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên, qua đó làm gần lại khoảng cách với các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Đại học Đông Á ký kết hợp tác với Tập đoàn 7-Eleven tại Nhật Bản tháng 9/2017. Ảnh TL

Thương hiệu Việt- chất lượng quốc tế

Chiến lược phát triển của nhà trường rất cụ thể: gia tăng quy mô đào tạo theo hướng lấy sinh viên bậc Đại học chính quy làm trọng tâm, đồng thời phát triển mạnh đào tạo sau Đại học;

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng nhằm đưa Đông Á trở thành một trường đào tạo theo hướng thực hành có uy tín, khẳng định thế mạnh trong một số lĩnh vực đào tạo và hoạt động khác;

Nâng cao giá trị thương hiệu, tạo sự tin cậy và được nhận biết rộng rãi trong cộng đồng xã hội; Nâng cao đáng kể thu nhập của cán bộ, giáo viên và nhân viên, phù hợp với tốc độ tăng trưởng của Trường, với số lượng và chất lượng công việc của từng cá nhân; Mục tiêu chiến lược phù hợp với nguồn lực và thực tế phát triển của Nhà trường trong từng giai đoạn, đồng thời phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước.

Thương hiệu của Đại học Đông Á còn được khẳng định bằng các chương trình hợp tác quốc tế. Từ năm 2015, lãnh đạo nhà trường đã mạnh dạn đưa giải pháp mở rộng hướng việc làm cho sinh viên ra thị trường quốc tế gồm: Nhật Bản, Đức và Singapore với 72 thỏa thuận hợp tác đã được ký kết, hợp tác sâu với các tập đoàn đa quốc gia. Các tập đoàn đã đặt hàng tuyển dụng hàng năm lên tới 3.038 vị trí việc làm đối với sinh viên Đại học Đông Á trên nhiều lĩnh vực.

Trong đó có các tập đoàn hàng đầu ở Nhật Bản như 7-Eleven, Zensho, Route-Inn, LEOC, Japan Material Engineering Services, Hiệp hội Bảo dưỡng các toà nhà Nhật Bản (JBMA), Asean Car Business Career-Japan…; các học viện điều dưỡng lớn như Kouseikai, Nanakamado, Aoyama, Đại học quốc tế Kibi; Tập đoàn Empire Inc Holdings của Singapore; Tập đoàn Leonardis, WBS AG, Azurit của CHLB Đức...

Giai đoạn này, trường cũng đã liên kết hợp tác đào tạo 2 chương trình: chương trình đào tạo kỹ năng Nhà hàng, Khách sạn và Anh ngữ với Học viện William Angliss Institute (Úc) năm 2016 và chương trình đào tạo thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế với Đại học Benedictine (Hoa Kỳ) năm 2018.

Đặc biệt, thành phố Yokohama - là đơn vị kết nghĩa với thành phố Đà Nẵng cũng chính thức tiếp nhận và trực tiếp triển khai chương trình thực tập nghề nghiệp (internship) 9 tháng và việc làm cho sinh viên  ngành Điều dưỡng Đại học Đông Á tại 99 cơ sở y tế thành viên thuộc Hiệp hội Phúc lợi xã hội thành phố Yokohama. Lộ trình thành phố Yokohama tiếp nhận sinh viên Đại học Đông Á theo chương trình này từ năm 2019 trở đi với 50 sinh viên mỗi năm.

Trước đó, chính quyền thành phố Yokohama cũng đã có thư chính thức đề nghị và trao quyết định tiếp nhận 20 sinh viên đầu tiên của ngành Điều dưỡng Đại học Đông Á đi làm việc tại Nhật từ năm 2018. “Thạc sĩ. Lương Minh Sâm - Phó Hiệu trưởng Đại học Đông Á vui mừng chia sẻ.“ Không chỉ là nỗ lực tìm kiếm đầu ra việc làm cho sinh viên mà việc hợp tác này còn hướng đến mục tiêu chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng đã được tiếp cận và thành thạo phương pháp và kỹ thuật điều dưỡng tiên tiến tại Nhật trở về đóng góp trong các cơ sở y tế tại Việt Nam”.

Một tín hiệu rất phấn khởi nữa là mới đây đã có 46 sinh viên các ngành Điều dưỡng, Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và Du lịch của trường được các tập đoàn 7-Eleven, Route Inn, ITS, Global Design IT (Nhật Bản), Empire Inc Holdings (Singapore)... tiếp nhận thực tập hưởng lương và làm việc tại Nhật Bản và Singapore, nâng tổng số sinh viên được các doanh nghiệp nước ngoài tiếp nhận làm việc tính đến năm 2018 lên con số 186.

Phó hiệu trưởng Đại học Đông Á Lương Minh Sâm ký kết hợp tác với Giám đốc điều hành William Angliss. Ảnh TL

Địa chỉ của sự tin yêu

Thế mạnh của Đại học Đông Á là giải quyết đầu ra cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp và đó cũng là tâm huyết của những nhà lãnh đạo nhà trường. Điều đó đã, đang và mãi là hiện thực. Đại diện các tập đoàn quốc tế cũng như học sinh, sinh viên nhà trường đã có những cảm xúc, cảm nhận của riêng mình.

Ông Lu Wang - đại diện Phát triển nhân sự quốc tế của tập đoàn 7-Eleven Japan nhận xét “Sinh viên Đại học Đông Á có chí hướng rất lớn về mục tiêu nghề nghiệp và theo đuổi đến cùng mục tiêu đó. Để có thành quả đào tạo qua sự thể hiện của các bạn sinh viên mà chúng tôi thấy được ngày hôm nay, chúng tôi nghĩ rằng đó là một sự nỗ lực lớn từ phía trường về phương châm đào tạo phù hợp với xu thế".

"Khi mà sinh viên đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp nước ngoài thì đã khẳng định chất lượng đào tạo của nhà trường không thua kém gì các trường tại nước ngoài Chỉ cần làm được việc thì không lo thiếu việc làm, và Điện - Điện tử, Công nghệ thông tin,... là những ngành rất được ưa chuộng tại thị trường quốc tế. -Định hướng phát triển của nhà trường rất "đúng hướng" về việc làm cho sinh viên tại thị trường nước ngoài Nhiều phản hồi tích cực về chiến lược hợp tác của nhà trường với đối tác tại Nhật, Thái Lan,... và tốc độ phát triển của nhà trường rất nhanh. Chương trình đào tạo thực hành của trường tương đương và còn nhỉnh hơn các trường nước ngoài. Trang thiết bị, cơ sở vật chất của trường quá tuyệt vời. Những đợt thực tập hưởng lương - Giảng viên hỗ trợ sinh viên rất nhiều” Ngô Hùng Vĩ - cựu sinh viên ngành Điện - Điện tử Đại học Đông Á, hiện đang là nghiên cứu sinh ĐH Kyushu Sango, Nhật Bản chia sẻ. 

Đối với các em thì “thành công đến từ sự quyết tâm” Em Võ Chiến Hữu – Cựu SV Ngành Quản trị Khách sạn – Nhà hàng phấn khởi bộc bạch "Trải nghiệm tuyệt vời của những ngày hăng say thực hành nghiệp vụ và trau dồi kỹ năng làm việc chuyên nghiệp tại các tập đoàn lớn như Centara, InterContinental và giờ là InterContinental Pattaya Resort tại Thái Lan…Là tự hào nói rằng: Tôi là sinh viên Đại học Đông Á, và tôi tự tin cạnh tranh với bất kỳ sinh viên đến từ các trường công lập và tư thục khác về ngoại ngữ và nghiệp vụ…

Trần Đặng Như Quỳnh – Ngành Điều dưỡng đúc kết cho mình kinh nghiệm " bản lĩnh và đạo đức nghề Điều dưỡng được tôi rèn qua những tháng ngày “sáng giảng đường – chiều bệnh viện” tại các bệnh viện lớn từ năm 2 đến khi ra trường.”

Phạm Thị Mỹ Ly – cựu SV Ngành Ngôn ngữ Anh: Thuyết phục được cả nhà thay đổi suy nghĩ về cách chọn ngành – chọn trường công – tư bằng chính những trải nghiệm thực tế suốt quá trình học tập tại trường…, được phát triển bản thân một cách toàn diện để tự tin hội nhập, theo đuổi niềm đam mê với trái bóng tròn, làm MC kết nối thủy thủ đoàn của Tàu USS John McCain với sinh viên, rồi nhiều hoạt động ngoại khoá và giao lưu quốc tế với SV đến từ các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan... hằng năm.

Đại học Đông Á ký kết hợp tác với tập đoàn Vinpeal. Ảnh TL

Thành quả và định hướng

Suốt chặng đường xây dựng và phát triển, tập thể giảng viên, cán bộ nhân viên, sinh viên, học viên của luôn nỗ lực phấn đấu xây dựng Nhà trường xứng tầm với tên tuổi của mình.

Đã có nhiều thành tích, danh hiệu được vinh danh: Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo (năm 2016);  Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục “Đã có công đóng góp cho sự nghiệp Giaso dục và Đào tạo của đất nước” (năm 2015); Bằng khen “Đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2013-2014, 2014-2015”.

Nhà trường được UBND TP. Đà Nẵng khen tặng: Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm học 2015-2016, năm học 2013-2014” (năm 2016); Cờ thi đua “Đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2014-2015” (năm 2015); Kỷ niệm chương tôn vinh 100 doanh nhân, DN tiêu biểu của TP Đà Nẵng (năm 2014); 

Chi bộ Trường được Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng công nhận Chi bộ đạt tiêu chuẩn tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh (năm 2012). Công đoàn Trường được Liên đoàn lao động TP. Đà Nẵng khen tặng “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua tổ chức xây dựng công đoàn vững mạnh năm học 2013-2014; 2015-2016”.

Đoàn Thanh niên được Sở GD&ĐT tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện năm Văn hóa văn minh đô thị” (năm 2015); Ban chấp hành Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh TP. Đà Nẵng khen tặng “Đã có thành tích xuất sắc trong tham gia đóng góp xây dựng Công trình Thanh niên cấp TP năm học 2012-2013” (năm 2014).

Bên cạnh đó, nhà trường còn tham gia tích cực nhiều hoạt động xã hội từ thiện, như dự án vì cộng đồng: “Đào tạo công nghệ thông tin cho người khuyết tật”; Đã trao 140 triệu đồng ủng hộ huyện đảo Hoàng Sa;

Quyên góp 6 tấn quần áo ấm cho trẻ em và người già mùa rét ở vùng cao; Dành tặng mỗi năm 50 vé tàu, xe (mỗi vé trị giá 200.000 đồng) đến các bạn sinh viên nghèo về quê ăn Tết; “Tủ bánh mì sinh viên” dành khoản lợi nhuận ít ỏi vào nồi cháo tình thương hằng tuần tại các bệnh viện; thu gom sách báo, đồ dùng cũ, nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập… dành tặng các em nhỏ ở độ tuổi từ 3-15;

Tặng xe lăn cho người khuyết tật; Dọn dẹp đường phố trong ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh...; Xây dựng ngân hàng máu sống từ sinh viên mỗi khi có ai đó bị bệnh hiểm nghèo thì sinh viên Đại học Đông Á có mặt ngay tại bệnh viện để truyền máu, tiếp nối sự sống;

Trao nhiều học bổng hỗ trợ sinh viên tại Quảng Bình và Quảng Trị có gia đình gặp khó khăn nhất sau bão số 10 (trị giá mỗi suất 01 triệu đồng); Ủng hộ và trao trực tiếp trao tiền đến bà con vùng lũ Nghệ An – Hà Tĩnh.

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân đang ngày đêm bám biển tại ngư trường Hoàng Sa; Trực tiếp đến thăm, tặng 2 suất quà trị giá 10 triệu đồng đến các gia đình thân nhân liệt sĩ Gạc Ma, thân nhân các tử sĩ Hoàng Sa thông qua văn phòng Báo Lao Động tại Đà Nẵng để hưởng ứng chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” của Tổng LĐLĐ Việt Nam; Hằng năm, tổ chức thăm và tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có công, mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn quận; thắp hương tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố; Phát động sinh viên Đông Á hưởng ứng ngày Thế giới môi trường, sinh viên “làm sạch” cột điện, cột đèn đường và thu gom rác trên các bãi biển; tổ chức Hội trại vì môi trường…

Để nâng tầm và vị thế của nhà trường, ngay từ đầu năm 2018, Ban lãnh đạo tập trung xây dựng và triển khai hiệu quả kế hoạch hành động trong thời gian tới với 8 chương trình trọng điểm, trong đó chú trọng cải tiến sâu và tăng chất lượng các chương trình đào tạo theo hướng đạt chuẩn năng lực đầu ra ở trình độ thạc sĩ và đại học, đào tạo;

Thành lập các nhóm nghiên cứu mạnh, có cơ chế hoạt động, chính sách hợp lý về kinh phí, trang thiết bị nghiên cứu; Tăng cường hợp tác trong nghiên cứu khoa học thông qua việc đầu tư trọng điểm cho những nhóm nghiên cứu mạnh; Tổ chức tốt Viện nghiên cứu Đại học Đông Á; Đặc biệt chú trọng đến việc huy động nguồn lực chất xám từ nội lực, các tư vấn, các chuyên gia đầu ngành 

Phát huy hiệu quả hơn nữa chương trình hợp tác quốc tế; Tập trung sâu kỹ chương trình hợp tác doanh nghiệp, chương trình Internship và làm việc tại nước ngoài cho sinh viên; Quy mô tuyển sinh đạt 10.000 sinh viên vào năm 2020 và giữ ổn định để đưa công tác đào tạo chất lượng, sinh viên ra trường làm việc tốt trong các doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nước ngoài.

Mỗi năm trường cung ứng cho xã hội khoảng 1.500 cử nhân. Ảnh TL

 Vĩ thanh

Với slogan "Tạo dựng con đường thành công", "Đầu tư kiến thức - Biến đổi cuộc sống" Đại học Đông Á đã trở thành một trong những trường có nhiều sinh viên thành công nhất thông qua các mô hình, phương thức đào tạo tiên tiến, để người học giỏi chuyên môn, thông thạo kỹ năng làm việc, kỹ năng quản lý, đầy nghị lực và lòng trách nhiệm, trở thành những nhà quản trị điều hành hiệu quả trong tương lai.

Đại học Đông Á luôn phấn đấu hết mình vì sự thành công của người học, thành công của doanh nghiệp, hạnh phúc của người thầy và sự phồn vinh của đất nước. Đó vừa là trách nhiệm, vừa là mục tiêu mà thầy và trò nhà trường đã, đang và sẽ thành công của chiến lược “ Trồng người”.

Không quá sớm để đánh giá thành công, nhưng với một thời gian như thế và với một thành quả gặt hái được như thế, Đại học Đông Á Đà Nẳng đã minh chứng cho một chân lý: không có việc gì khó, cố gắng sẽ thành công và Việt nam đã “ sánh vai được các cường quốc năm châu” như lời Bác Hồ kính yêu đã dạy.

 Thanh Bình