Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vắng mặt, Tòa quyết định hoãn phiên phúc thẩm

27/12/2021, 10:11

Sáng 27/12, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của bị cáo Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương) và ba bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Bộ Công Thương, Tổng Công ty Cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và TP Hồ Chí Minh, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vắng mặt, Tòa quyết định hoãn phiên phúc thẩm

Tuy nhiên, do hai bị cáo Vũ Huy Hoàng và Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh) và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt, Tòa phúc thẩm đã quyết định hoãn phiên tòa.

Hai bị cáo có đơn xin hoãn vì phải cách ly y tế

Bốn bị cáo kháng cáo trong vụ án này gồm: Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ  trưởng Công Thương); Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương); Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh); Lê Quang Minh (cựu Trưởng Phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh). 

Tuy nhiên tại phiên phúc thẩm, chỉ có hai bị cáo Phan Chí Dũng và Lâm Nguyên Khôi có mặt tại phiên tòa.

Trong phần thủ tục, Hội đồng xét xử cho biết, trước khi phiên tòa diễn ra, Tòa phúc thẩm nhận được đơn xin hoãn phiên tòa của bị cáo Vũ Huy Hoàng do bị cáo đang mắc bệnh, phải điều trị ở Bệnh viện Hữu nghị, có đóng dấu xác nhận của Giám đốc Bệnh viện. Bị cáo Lê Quang Minh có đơn xin hoãn phiên tòa với lý do bị cách ly y tế, có đóng dấu xác nhận của cơ quan chức năng. Đại diện Tổng Công ty Cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và một số luật sư bào chữa cũng vắng mặt.

Do những sự vắng mặt này, Tòa phúc thẩm đã lấy ý kiến của các luật sư bào chữa, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, đại diện các cơ quan chức năng, công ty được triệu tập đến phiên tòa và ý kiến của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng cho biết, bị cáo Hoàng rất muốn tham gia phiên tòa để trình bày các ý kiến, để Tòa phúc thẩm xem xét các nội dung kháng cáo. Nhưng vì lý do sức khỏe, phải điều trị tại bệnh viện. Thứ Bảy tuần trước, bị cáo Hoàng phải chuyển sang phòng cách ly tại bệnh viện nên không thể đến tòa. Luật sư cho rằng, đây là lý do chính đáng, mong Tòa hoãn phiên tòa.

Luật sư của bị cáo Lê Quang Minh cho biết, bị cáo Minh rất mong muốn đến phiên tòa để trình bày các ý kiến để Hội đồng xét xử xem xét, tuy nhiên vì bị cách ly nên không đến được phiên tòa. Để đảm bảo khách quan, Luật sư đề nghị hoãn phiên tòa.

Tuy nhiên, một số người có quyền lợi liên quan đề nghị tiếp tục phiên tòa, do vụ án này đã kéo dài quá nhiều thời gian, ảnh hưởng lớn đến quyền và nghĩa vụ của những người liên quan. Bị cáo Phan Chí Dũng cho rằng, mình đã bị tạm giam quá lâu (khoảng 10 tháng) nên mong muốn Tòa phúc thẩm tiếp tục phiên tòa.

Đại diện Viện Kiểm sát xét thấy hai bị cáo Vũ Huy Hoàng và Lê Quang Minh có kháng cáo kêu oan, nhưng không đến được phiên tòa. Đồng thời, đây là lần đầu đưa ra xét xử phúc thẩm, có căn cứ, lý do chính đáng nên Viện Kiểm sát đề nghị Tòa phúc thẩm hoãn.

Sau khi thảo luận, Hội đồng phúc thẩm cho biết đã xem xét việc vắng mặt, có mặt của các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án; từ đó quyết định hoãn phiên tòa. Phiên phúc thẩm sẽ được mở lại trong thời gian sớm nhất.

Gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỉ đồng

Trước đó, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên án phạt cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng 11 năm tù, Phan Chí Dũng 9 năm tù về cùng tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Bị cáo Lâm Nguyên Khôi bị phạt 4 năm 6 tháng tù, Lê Quang Minh 3 năm 6 tháng tù về cùng tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. 

Kháng cáo sau phiên sơ thẩm, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét toàn bộ hành vi của bị cáo trong vụ án để xác định lại tội danh. Ba bị cáo còn lại cùng đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại hình phạt. Các bị cáo đều nêu lên các tình tiết giảm nhẹ cho mình như khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu, có ý thức hợp tác với các cơ quan tố tụng trong việc điều tra làm rõ nội dung vụ án… 

Trong vụ án này, Hội đồng xét xử xác định những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, gồm Bộ Công Thương, UBND TP Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), cùng một số cá nhân khác. 

Theo bản án sơ thẩm, Sabeco được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh. Trong quá trình quản lý Sabeco, ông Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê”.

Sau khi góp vốn liên doanh xong, các bị cáo đã tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.700 tỉ đồng. 

Hội đồng xét xử cho rằng, bị cáo Vũ Huy Hoàng là người quyết định cho đầu tư dự án nhưng không chấp hành các Nghị quyết của Chính phủ. Tiếp đó, bị cáo Hoàng đã không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt. Cựu Bộ trưởng Công Thương chỉ đạo thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Việc chuyển nhượng này với giá cổ phần thấp để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng. Đây là tài sản nhà nước đã bị chuyển nhượng sang tài sản tư nhân trái pháp luật, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỉ đồng. 

Bị cáo Phan Chí Dũng là đồng phạm giúp sức tích cực trong vụ án. Bị cáo Lâm Nguyên Khôi khi chưa lấy ý kiến của các ngành chức năng, theo sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín, đã ký văn bản tham mưu, đề xuất với UBND thành phố chấp thuận cho Sabeco Pearl làm chủ đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính. Tòa sơ thẩm cho rằng văn bản này là cơ sở để các ngành tham mưu, đề xuất với lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh cho Sabeco Pearl thuê đất trái pháp luật.

Theo baotintuc