Cuốn sách “Bệnh da hiếm gặp”: Bức tranh tổng thể về bệnh da hiếm gặp, một tài liệu y khoa có giá trị đặc biệt

22:15 29/02/2024 - Văn hóa xã hội
Cuốn “Bệnh da hiếm gặp” tập hợp gần 50 bệnh da hiếm gặp, là một tài liệu y khoa có giá trị lớn và quý báu trong chuyên ngành Da liễu không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới.

Lễ ra mắt cuốn sách ”Bệnh da hiếm gặp” của TTND. GS, TS Trần Hậu Khang đã được Bệnh viện Da liễu Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tại Hà Nội đúng Ngày Quốc tế bệnh hiếm 29/2. Đây là cuốn sách đầu tiên về bệnh da hiếm gặp ở Việt Nam.

TTND. GS, TS Trần Hậu Khang toạ đàm với bạn đọc trong buổi lễ ra mắt cuốn sách.

Cuốn sách tập hợp gần 50 bệnh da hiếm gặp, là toàn bộ kiến thức, kinh nghiệm quý giá mà GS, TS Trần Hậu Khang đúc kết được qua quá trình làm nghề hơn 40 năm: Các kiến thức lý luận, các bằng chứng y khoa tổng hợp, và những quan sát lâm sàng được mô tả từ thực tiễn các ca bệnh hiếm được phát hiện ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Cuốn sách đi sâu về bệnh da hiếm gặp theo từng nhóm nguyên nhân: Rối loạn thần kinh, di truyền, nhiễm trùng và nhóm cuối là những bệnh da hiếm gặp không rõ nguyên nhân.

Mang tâm huyết đặc biệt và những trăn trở với nghề, GS, TS Trần Hậu Khang xúc động chia sẻ: “Trong quyển sách của tôi có đề cập đến 48 bệnh hiếm gặp về da, trong đó có bệnh hiếm gặp do di truyền là nhiều nhất, so với các tỉ lệ khác, bệnh này chiếm khoảng 48%. So với thế giới tỷ lệ này là thấp, do Việt Nam có những bệnh di truyền mà chưa phát hiện được gen đột biến. Đây cũng là vấn đề các bác sĩ phải suy nghĩ, tìm tòi để tìm ra các phương pháp chẩn đoán sớm và có thể đề phòng được, như phân tích gen trong thời gian mang thai để có biện pháp can thiệp sớm, tránh xảy ra những trường hợp không đáng có, ảnh hưởng đến suốt đời”.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám và Chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, bệnh hiếm gặp (bao gồm bệnh da hiếm gặp) là những bệnh có tỷ lệ mắc rất thấp và ít ảnh hưởng đến cộng đồng. Nguyên nhân hay gặp nhất các bệnh này là di truyền, vì vậy bệnh thường xuất hiện từ nhỏ, với các triệu chứng nặng, kéo dài đến suốt đời gây ảnh hưởng trầm trọng đến người bệnh và gia đình người bệnh.

TTND.GS, TS Trần Hậu Khang (phải) nhận hoa chúc mừng từ các đồng nghiệp, bạn bè tại buổi lễ.

“Việc đối mặt với những căn bệnh hiếm gặp không chỉ là một thách thức lớn đối với hệ thống y tế mà còn là một gánh nặng về tinh thần và vật chất cho người bệnh và gia đình. Nhưng chính từ những nghiên cứu, tích lũy của những người như TTND. GS, TS Trần Hậu Khang đã tạo nên những tiến bộ đáng kể trong việc hiểu biết và điều trị những căn bệnh này”, PGS, TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.
Theo PGS, TS Lê Hữu Doanh, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, cuốn sách “Bệnh da hiếm gặp” của GS, TS Trần Hậu Khang đã tập hợp công phu kinh nghiệm lâm sàng của một người thầy đã gắn bó cả sự nghiệp với chuyên ngành Da liễu. Những bệnh lý da hiếm gặp được đề cập trong cuốn sách sẽ giúp cho các bác sĩ da liễu nói chung và đặc biệt các bác sĩ trẻ mới bắt đầu tiếp cận chuyên ngành có được những bài học quý báu. Chúng tôi luôn trân trọng sự đóng góp của Giáo sư Khang cho thế hệ tiếp theo và hy vọng có thêm những cuốn sách cũng như bài giảng từ giáo sư.

Ở lời tựa cuốn sách “Bệnh da hiếm gặp”, bác sĩ Steven KW Chow, Tổng Thư ký Hội Da liễu châu Á, Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội Da liễu châu Á, Hội viên Đại học Y Hoàng gia Anh và Bắc Ireland, Hội viên Đại học Y Hoàng gia Australia bày tỏ: “Cuốn sách là một minh chứng cho sự cống hiến không ngừng nghỉ của GS Trần Hậu Khang với tư cách là chuyên gia hàng đầu của ngành da liễu, đồng thời ông cũng là một giảng viên, chuyên gia sức khỏe cộng đồng và bác sĩ lâm sàng. Đây là cuốn sách rất giá trị cho sinh viên y khoa, bác sĩ da liễu và các thầy thuốc thực hành”.

Tác giả chụp ảnh kỉ niệm cùng với khách mời tại Lễ ra mắt sách.

Được biết, GS, TS Trần Hậu Khang là chuyên gia hàng đầu của ngành Da liễu Việt Nam và khu vực châu Á, hiện là giảng viên cao cấp của Trường Đại học Y Hà Nội. Ông từng đảm nhiệm các chức vụ: Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, Chủ nhiệm Bộ môn Da liễu Trường Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Hiệp hội Da liễu Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Da liễu châu Á; chuyên gia tư vấn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây - Thái Bình Dương, đồng thời tham gia cùng các chuyên gia Quốc tế biên soạn các tài liệu hướng dẫn chẩn đoán, điều trị một số bệnh da hay gặp trong khu vực.

Ông cũng đã xuất bản 20 cuốn sách về chuyên môn với vai trò là tác giả, chủ biên/đồng chủ biên, trong đó có một cuốn xuất bản ở nước ngoài. Toàn bộ doanh thu từ việc bán sách "Bệnh da hiếm gặp", GS, TS Trần Hậu Khang sẽ dành tặng cho Hội bệnh nhân vảy nến Việt Nam, Hội bệnh nhân Lupus ban đỏ Việt Nam… và các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

PV

 

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 1/2/2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII năm 2023, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
Ngày 24/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top