Cuộc hội tụ ấn tượng tại “Ngôi nhà chung” của giới báo chí Việt Nam

14/03/2017, 17:11

Cuộc hội tụ ấn tượng tại “Ngôi nhà chung” của giới báo chí Việt Nam - Tiếp nối thành công với nhiều ấn tượng đẹp của Hội Báo toàn quốc 2016, từ ngày 17- 19/3/2017, tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội diễn ra Hội Báo toàn quốc 2017 với chủ đề: “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới”.

Nhà báo Hồ Quang Lợi trả lời phỏng vấn tại buổi họp báo ngày 6/3/2017. Ảnh: PV

Ngày hội lớn của những người cầm bút

PV: Ông đánh giá như thế nào về diện mạo báo chí nước ta hiện nay cũng như những đóng góp nổi bật của báo chí trong năm qua?

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Báo chí Việt Nam đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với đời sống xã hội của nước ta. Có thể nói, chưa bao giờ lực lượng báo chí lớn mạnh như ngày nay. Sự phát triển của báo chí cả về số lượng, quy mô, phạm vi phục vụ các đối tượng đến chất lượng thông tin, chất lượng in ấn, chất lượng truyền bá thông tin đến đồng bào trong nước và nước ngoài được xã hội coi trọng, nhân dân tin cậy. Sự phát triển, đổi mới của báo chí cũng là một bằng chứng nói lên xã hội ta ngày càng dân chủ, thông tin nhiều chiều và đa dạng.

Vì vậy, Hội Báo toàn quốc 2017 là cơ hội để giới báo chí lắng nghe ý kiến của công chúng; là diễn đàn để các nhà báo cả nước giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động nghiệp vụ... Hội Báo toàn quốc là tấm gương phản chiếu toàn cảnh báo chí Việt Nam, các loại hình báo chí với nhiều ấn phẩm đẹp, nội dung phong phú, thiết thực. Các sản phẩm báo chí trưng bày đã phản ánh thành tựu của báo chí trong năm, tổng kết những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước năm 2016.

PV: Hội Báo toàn quốc năm 2017 được đánh giá là công phu, có nhiều hoạt động phong phú để thu hút công chúng, xin ông cho biết điểm nhấn của chương trình?

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Hội báo không làm theo kiểu triển lãm, trưng bày đơn thuần, Ban Tổ chức sẽ bố trí, sắp xếp từng khu vực một cách khoa học và sáng tạo, nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước. Hội báo không chỉ trưng bày các ấn phẩm Xuân, mà đa dạng, sinh động với các ấn phẩm, bộ sưu tập và nhiều sự kiện đan xen, là “bản hòa tấu đa sắc màu” của báo chí, truyền thông, với mong muốn “nhìn thấy” rõ hơn toàn cảnh giới báo chí nước nhà trong một năm đầy sôi động.

Có lẽ, hiếm sự kiện báo chí nào lại có nhiều nội dung để người làm báo và công chúng có thể nghe, xem và hòa mình vào không khí lễ hội như Hội Báo toàn quốc 2017, với sự kết hợp hài hòa giữa những điểm chung và riêng, vừa có tính tổng thể trang trọng với những bộ sưu tập công phu, vừa có những điểm nhấn riêng mang nét đặc trưng nghề nghiệp của từng loại hình báo chí, từng cơ quan báo chí... qua những tác phẩm tiêu biểu có giá trị.

Cũng trong khuôn khổ Hội báo, Ban Tổ chức sẽ trao Giải cho gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc (dành cho các gian trưng bày báo sinh động, phong phú, hấp dẫn có sức hút công chúng: 15 giải); Giải Bìa báo Tết đẹp (dành cho các ấn phẩm có bìa hình thức đẹp, có bản sắc: 15 giải); Giải giao diện đẹp dành cho Báo Điện tử dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu (10 giải đồng hạng); Giải chương trình truyền hình ấn tượng dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu (10 giải đồng hạng); Giải phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường năm 2016 (30 giải gồm: 10 giải dành cho báo in, 05 giải dành cho báo điện tử, 05 giải dành cho truyền hình, 05 giải dành cho phát thanh, 05 giải dành cho ảnh báo chí). Ngoài ra, còn có chương trình biểu diễn nghệ thuật của các nhà báo thuộc các vùng miền trong cả nước.

Một điều không thể không nói đến, trước ngày khai mạc Hội báo, Ban Tổ chức đã khai trương Triển lãm “Báo chí Việt Nam - Một thế kỷ đề tài nữ, tác giả nữ” để chào mừng Đại hội Phụ nữ toàn quốc và Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Đây là hoạt động mở đầu Hội Báo toàn quốc 2017. Trong khuôn khổ Hội báo còn có Lễ tiếp nhận, bổ sung hiện vật Bảo tàng Báo chí. Những bản thảo, những bài báo, những cuốn sách, những chiếc máy chữ và rất nhiều kỷ vật thiêng liêng khác được trưng bày, hiến tặng tại Hội báo không chỉ chứa đựng giá trị lịch sử, những bài học nghề nghiệp quý giá mà còn ẩn chứa rất nhiều tình cảm sâu đậm, niềm tự hào của những người làm báo đối với các thế hệ nhà báo đi trước, qua đó bổ sung được nhiều tài liệu, hiện vật quý.

Hội Báo toàn quốc là sự kiện được những người làm báo và công chúng đón chờ. Ảnh: N.T

Điểm tựa tinh thần của những người làm báo

PV: Xin ông cho biết những thuận lợi và thách thức đối với Hội Nhà báo Việt Nam trong việc tổ chức Hội Báo toàn quốc năm 2017? Nhiệm vụ tổ chức Hội báo lần này “sức ép” có khác lần trước không?

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Việc tổ chức Hội Báo toàn quốc năm 2017 tuy không phải là công việc mới, vì năm trước chúng ta đã làm lần đầu và rất thành công, gây được niềm hứng khởi, với một kết quả hết sức tốt đẹp, ấn tượng trong giới báo chí và xã hội. Tuy nhiên, việc tổ chức Hội Báo toàn quốc năm 2017 vẫn là công việc rất khó, đòi hỏi ở một mức độ cao hơn với những sự kiện phong phú và mang tính chiều sâu hơn, nội dung đa dạng, nhiều màu sắc hơn.

Dù rằng, những gì được trưng bày, giới thiệu trong Hội báo này chưa thể khái quát một cách đầy đủ những hoạt động hết sức phong phú của giới báo chí cả nước trong năm qua, nhưng dường như mong muốn ban đầu của Ban Tổ chức để công chúng có thêm cơ hội “mục sở thị” những bút tích, hình ảnh, tài liệu, hiện vật liên quan đến hoạt động báo chí đầy sôi động, để những người làm báo được kết nối, giao lưu, học hỏi và tôn vinh những thành tích to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước, đã ít nhiều trở thành hiện thực.

PV: Việc tổ chức Hội Báo toàn quốc đóng góp như thế nào trong việc khẳng định vai trò, vị thế của Hội Nhà báo Việt Nam trong những năm qua, thưa ông?

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Việc tổ chức Hội Báo toàn quốc 2017 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của các cấp Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí, cùng sự đồng hành, đóng góp tích cực của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trên phạm vi cả nước. Hội Báo toàn quốc được tổ chức thành công ngay tại Tòa nhà Hội báo Việt Nam - “Ngôi nhà chung” của những người làm báo cả nước để lại được những dấu ấn tốt đẹp, qua đó góp phần nâng cao vai trò, vị trí và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội.

Các sản phẩm báo chí được trưng bày tại Hội Báo toàn quốc năm 2017 là kết quả lao động đầy tinh thần trách nhiệm và năng lực sáng tạo, phản ánh đầy đủ, sâu sắc những thành tựu phát triển đất nước, cũng như những nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong năm qua. Vì vậy, các cơ quan báo chí và mỗi nhà báo hãy coi Hội báo là dịp để được nghe ý kiến nhận xét, góp ý, phê bình của bạn đọc, bạn nghe đài, bạn xem truyền hình, là dịp để trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, không ngừng nâng cao đạo đức nghề nghiệp và nghiệp vụ báo chí.

Việc tổ chức thành công của Hội báo lần này sẽ tạo tiền đề quan trọng cho Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các Bộ, ngành chức năng và các địa phương tổ chức tốt hơn Hội báo trong những năm tiếp theo. Những ý tưởng mới, sáng tạo sẽ giúp Hội Nhà báo Việt Nam và giới báo chí nước nhà có thêm những “điểm tựa” tinh thần, có thêm “nguồn năng lượng mới”, không ngừng phấn đấu, góp phần xứng đáng hơn nữa vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

N.T (thực hiện)

Bình luận