Cục Truyền thông Công an nhân dân tọa đàm về chuyển đổi số và tòa soạn hội tụ

18/02/2023, 21:25

Ngày 17/2, tại Hà Nội, Cục Truyền thông Công an nhân dân tổ chức tọa đàm, thảo luận về chuyển đổi số và mô hình tòa soạn hội tụ trong cơ quan báo chí CAND.

Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục Trưởng Cục Truyền thông CAND phát biểu 

Diễn giả của chương trình là Thạc sĩ Báo chí Đại học Columbia Đào Thu Hiền, nguyên Trưởng ban Hãng tin Bloomberg News. Đồng chí Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục Trưởng Cục Truyền thông CAND chủ trì toạ đàm. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo cùng đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên công tác tại Cục Truyền thông CAND.

Việc ra đời mô hình tòa soạn hội tụ là kết quả tất yếu của xu hướng hội tụ công nghệ cũng như sự thay đổi cách tiếp nhận của công chúng, nhất là khi công chúng dễ dàng tiếp cận với nguồn tin hơn thông qua các thiết bị công nghệ thông minh.

Phát biểu đề dẫn, Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong đã thông tin sơ bộ về định hướng phát triển của đơn vị trong thời gian tới, trong đó, đặc biệt chú trọng về chuyển đổi số cũng như từng bước nghiên cứu, xây dựng mô hình tòa soạn hội tụ, khai thác tối đa thế mạnh truyền thông đa phương tiện phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị, cũng như khai thác hiệu quả các nguồn lực, phát triển đơn vị bền vững trong thời đại số. 

Thạc sỹ Báo chí Đại học Columbia, Thạc sỹ Chính sách công Đại học Havard Đào Thu Hiền trình bày tại toạ đàm.

Trình bày về chủ đề này, Thạc sĩ Đào Thu Hiền, nguyên Trưởng ban Hãng tin Bloomberg News đã giới thiệu tổng quan về lợi ích, các loại hình của tòa soạn hội tụ; nêu bật các điều kiện, các bước đi trong chuyển đổi số, xây dựng toà soạn hội tụ,  đi sâu vào phân tích mô hình tòa soạn hội tụ tại Bloomberg; trong đó nhấn mạnh tới các điều kiện cần thiết về mặt công nghệ, nhân sự và kỹ năng cần có khi thực hiện hội tụ trong cơ quan báo chí đa phương tiện.

Mô hình tòa soạn hội tụ mang lại nhiều lợi ích có thể thấy rõ, đó là, thông tin tập trung, làm giàu kho dữ liệu, sử dụng và chia sẻ hiệu quả kho dữ liệu giữa các cơ quan báo chí trong và ngoài ngành; khả năng tiếp nhận, xử lý và lan toả thông tin nhanh chóng; tối ưu hoá được nguồn lực về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực. Tuy nhiên, để có một sản phẩm hội tụ thì yêu cầu đặt ra với cả hệ thống, đặc biệt là đội ngũ quản lý cần nhạy bén, phản ứng nhanh, điều phối hiệu quả; phóng viên cần hoàn thiện mình, trang bị các kỹ năng cần có, làm chủ công nghệ, linh hoạt trong tác nghiệp.

Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong khẳng định, Nghị quyết số 12 ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển Cục Truyền thông CAND, báo chí CAND đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Cuộc toạ đàm là cơ hội trang bị, bổ sung những thông tin, kinh nghiệm cần thiết, từ đó giúp đơn vị có thể nghiên cứu, chắt lọc, áp dụng linh hoạt vào kế hoạch xây dựng và phát triển mô hình tòa soạn hội tụ trong thời gian tới.

TH