Cần có khung pháp lý để điều chỉnh vấn đề an ninh mạng

22/04/2020, 23:29

Cục trưởng Cục An toàn Thông tin trong cuộc hội thảo ngày 3/11 cho biết ông không dùng các trang mạng xã hội và cần có một khung pháp lý để điều chỉnh vấn đề an ninh mạng.

Cục trưởng An toàn Thông tin: ‘Tôi không dùng Facebook, Viber, Zalo, Youtube vì đau đầu và mất thời gian’

Phát biểu tại tọa đàm ngày 3/11, ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục An toàn Thông tin (ATTT - Bộ TTTT) cho rằng mạng xã hội đang đe dọa đến an ninh mạng của Việt Nam và nhiều người dùng mạng xã hội không biết tự bảo vệ mình.

Các diễn đàn mạng xã hội hiện đang ổn ào vụ Facebook, Google có thể phải rời khỏi Việt Nam do dự thảo Luật an ninh mạng quy định các ông lớn này phải đặt máy chủ tại Việt Nam. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây đã nêu ý kiến với Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội, cho rằng một số quy định trong Dự thảo Luật an ninh mạng chưa phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam cũng như thông lệ quốc tế.

“Tôi không dùng Facebook, Viber, Zalo, Youtube vì mấy thứ này rất đau đầu và mất thời gian. Tôi thường nói vui với bạn bè là dùng mấy thứ này suốt ngày cứ phải vào xem có ai chọc ngoáy, có ai chửi mình hay không, rất nhức đầu. Mỗi người comment một tí thành ra phiền toái”, Cục trưởng Nguyễn Thanh Hải cho biết tại tọa đàm “Chia sẻ Nghiên cứu sáng kiến về CNTT cơ bản và An toàn Internet tại Việt Nam”, theo VTC News.

Cục trưởng Cục An toàn Thông tin trong cuộc hội thảo ngày 3/11 cho biết ông không dùng các trang mạng này vì đau đầu, mất thời gian.

Cục trưởng Cục ATTT cũng cho rằng, cần có một khung pháp lý để điều chỉnh vấn đề an ninh mạng, cần phải cụ thể hóa, phải luật hóa rõ ràng thì mới mong cải thiện được tình hình chứ không chỉ dựng ở việc tuyên truyền như thời gian vừa qua.

Theo lãnh đạo Cục ATTT, tỷ lệ người dùng Internet tại Việt Nam chiếm trên 53% tổng số dân số. Việt Nam hiện đang đứng vị trí thứ 16 trong số 20 quốc gia có số người sử dụng Internet nhiều nhất ở Châu Á. Việt Nam cũng đứng ở vị trí thứ 7 trên thế giới trong về số lượng người sử dụng mạng xã hội Facebook với khoảng 64 triệu người dùng mỗi tháng.

Tuy nhiên, chỉ số về tình hình an ninh mạng của Việt Nam lại rất thấp. Theo báo cáo của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) về bảng xếp hạng Chỉ số An ninh mạng Toàn cầu (GCI), Việt Nam lại xếp vào loại thấp, xếp thứ 101 trong số 193 nước thành viên về khả năng đảm bảo an ninh mạng.

P.V