Coi trọng niềm tin của độc giả

13/12/2016, 10:31

Coi trọng niềm tin  của độc giả - Cũng bởi tin tưởng vào truyền thông đưa ra những thông tin tưởng chừng như đã được kiểm chứng bảo đảm sự chính xác cao nên đông đảo người dân đã hùa theo gây nên nhiều hệ lụy đáng tiếc; thậm chí có cơ quan pháp luật chỉ dựa vào thông tin phản ánh trên báo chí đã vội xử lý, kết luận vụ việc mà không hề kiểm tra, truy xét...

Ảnh minh họa

Những thông tin gây hoang mang dư luận

Nhìn lại bức tranh toàn cảnh báo chí nước nhà năm 2016, mỗi người làm báo đều tự hào bởi những gì mình và đồng nghiệp đã đóng góp cho sự phát triển toàn diện của đất nước. Hàng loạt sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại... được tuyên truyền sâu rộng, nhân lên những điển hình tiên tiến có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Điều đó cũng thật dễ hiểu, bởi xã hội ngày càng phát triển thì vai trò của báo chí cũng ngày càng tăng, nhất là khi báo chí thể hiện tốt chức năng phản biện, vì quyền lợi chính đáng của nhân dân, tích cực đấu tranh đẩy lùi thói hư, tật xấu trong xã hội. Cho nên, niềm tin của độc giả đối với báo chí cũng dần được củng cố. Cùng với đó là vấn đề tự do báo chí, tự do ngôn luận ở nước ta được pháp luật bảo trợ, tạo ra môi trường báo chí dân chủ, phát triển khá mạnh mẽ. Đây là những dấu hiệu đáng mừng.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, làng báo nước ta cũng để xảy ra không ít những sự cố đáng tiếc. Có thể kể ra một số vụ điển hình như: “Cây chổi quét rau”, “85% mật ong trên thị trường tỉnh Cà Mau không nguyên chất”, vụ án “con ruồi nửa tỷ”,... và một số trường hợp lợi dụng danh nghĩa phóng viên để cưỡng đoạt tài sản công dân. Đặc biệt, sự cố truyền thông trong vụ nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng mới đây là một “vết nhơ” trong làng báo.

Vì những lý do khác nhau mà một số tờ báo, nhà báo đã bắt tay với doanh nghiệp, lợi dụng niềm tin của độc giả khi đăng, phát những tin, bài sai sự thật không chỉ gây hoang mang dư luận, tổn hại vật chất, tinh thần, uy tín, thương hiệu, danh dự... của cá nhân, tổ chức mà còn làm xấu đi hình ảnh của nhà báo trong lòng bạn đọc. Những sự cố trên đã có kết luận rõ ràng, các cơ quan báo chí “dính chàm” cùng các cá nhân sai phạm đã bị xử phạt và chịu hình thức kỷ luật; song, hậu quả của nó còn dai dẳng, kéo dài.

Niềm tin của nhân dân phải được nhà báo coi trọng

Báo chí có chức năng cung cấp thông tin, nhưng đó phải là những thông tin trung thực, khách quan, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì sự phát triển của đất nước, sự tiến bộ, ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Nghĩa là, báo chí thông tin phải có trách nhiệm, không phải muốn nói gì tùy ý, bất chấp sự phản ứng của dư luận, đi ngược lại lợi ích tập thể, lợi ích quốc gia, dân tộc.

Thực tế cho thấy, xã hội càng dân chủ thì nhân dân càng cần được tiếp cận nguồn thông tin rộng rãi, đa chiều. Nhưng không phải vì thế mà nhà báo, cơ quan báo chí có thể lợi dụng để phản ánh sai sự thật, cung cấp thông tin méo mó nhằm tô vẽ thành tích cho một vài cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp... đẩy lên thành một hiện tượng trong đời sống xã hội vì ý đồ riêng tư.

Thế mới biết, tác hại của thông tin sai sự thật lớn đến mức nào, nhất là khi sự dối trá được những cơ quan báo chí thực hiện có chủ đích. Hậu quả cuối cùng vẫn là đối tượng của báo chí phải gánh chịu; trong đó người dân “thiệt đơn, thiệt kép” khiến họ càng thêm mất lòng tin. Cho nên, bằng trách nhiệm, lương tâm và lòng tự trọng, mỗi cơ quan báo chí, mỗi nhà báo hãy làm tốt vai trò, chức năng của mình thông qua những tác phẩm báo chí hữu ích; bám sát tôn chỉ, mục đích, tuân thủ pháp luật và củng cố niềm tin của độc giả.

Nói như Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, định hướng của Đảng là hướng báo chí vào các hoạt động ích nước lợi dân, chống tham nhũng, quan liêu, tiêu cực và làm lành mạnh hóa xã hội, đề cao điều thiện, chống lại điều ác. Đó cũng chính là lòng dân, là niềm tin của nhân dân mà mọi cơ quan báo chí cần coi trọng./.

Yến Long