Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn bị ép buộc từ chức

15/02/2017, 09:06

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn bị ép buộc từ chức - Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer ngày 14/2 đã lên tiếng xác nhận chính Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn từ chức vì làm “xói mòn lòng tin”.

Nhà Trắng thừa nhận cố vấn Michael Flynn bị ép buộc từ chức. Ảnh: AP

Ông Donald Trump không hài lòng việc cố vấn thân cận của mình đã không báo cáo toàn bộ chi tiết về các cuộc hội thoại giữa nhân viên này với quan chức ngoại giao Nga.

Đài Sputknik đưa tin, mặc dù phát ngôn viên Spicer tái khẳng định rằng hành động của cố vấn Flynn không phạm pháp và hơn nữa việc liên lạc với Đại sứ Nga tại Mỹ là một phần công việc của ông nhưng Tổng thống Trump đã cảm thấy không thoải mái để tiếp tục làm việc với Trung tướng Flynn.

Mới đây, báo Washington Post cho biết Tướng Michael Flynn, Cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói chuyện với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak để trấn an về những trừng phạt của Mỹ đối với Nga. 

Cuộc nói chuyện này diễn ra ngày 8/11/2016, khi ông Trump chưa nhậm chức. Thời điểm đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa thông báo quyết định trừng phạt Nga sau báo cáo về vụ tấn công tin tặc trong thời gian tranh cử tổng thống Mỹ.

Trong đơn từ chức, tướng về hưu Michael Flynn đã xin lỗi ngài tổng thống, đồng thời lý giải nguyên nhân không báo cáo hết thông tin là do “diễn biến nhanh chóng của các sự kiện”. 

“Trong các nhiệm vụ của Cố vấn An ninh Quốc gia tương lai, tôi đã gọi nhiều cuộc cho các đối tác ngoại giao, bộ trưởng và đại sứ. Các cuộc gọi đó đều nhằm phục vụ một quá trình chuyển giao quyền lực êm thấm và bắt đầu xây dựng những mối quan hệ cần thiết giữa tổng thống, các cố vấn của ông và các nhà lãnh đạo nước ngoài. Các cuộc gọi như trên đều theo thông lệ chuẩn của bất cứ quá trình chuyển giao của mức độ này. Không may là do diễn biến nhanh chóng của các sự kiện, tôi đã vô tình báo cáo với Phó Tổng thống đắc cử cùng những người khác thông tin chưa đầy đủ liên quan tới các cuộc điện đàm giữa tôi và Đại sứ Nga. Tôi chân thành nhận lỗi trước tổng thống và phó tổng thống và họ đã chấp nhận lời xin lỗi của tôi”, ông Flynn viết trong đơn từ chức hôm 13/2. 

 

Bình luận