Cơ sở khám chữa bệnh phải đảm bảo quyền lợi người bệnh BHYT

22/04/2020, 23:29

Cơ sở khám chữa bệnh phải đảm bảo quyền lợi người bệnh BHYT - BHXH TP Hà Nội vừa cho biết, thời gian vừa qua, tại một số cơ sở khám chữa bệnh BHYT có tình trạng bác sĩ điều trị kê mua ngoài và hướng dẫn người bệnh BHYT về cơ quan BHXH để thanh toán trực tiếp một số loại thuốc, vật tư y tế có trong danh mục thuốc BHYT được Bộ Y tế ban hành.

Cơ sở khám chữa bệnh phải đảm bảo quyền lợi người bệnh BHYT

Điều này, làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp và gây nhiều khó khăn cho người bệnh BHYT. Do đó, BHXH Thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 271/BHXH- GĐBHYT1 đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn đảm bảo quyền lợi người bệnh BHYT.

Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật BHYT đã quy định, cơ sở khám chữa bệnh BHYT có trách nhiệm đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc, máu, dịch truyền, hoá chất xét nghiệm, phim X-quang, vật tư y tế sử dụng trong khám bệnh, chữa bệnh theo danh mục do Bộ Y tế ban hành.

Tại Khoản b, Điểm 4, Điều 67 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế cũng quy định: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi cơ sở khám chữa bệnh cung ứng thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật không đầy đủ trong khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Đồng thời buộc hoàn trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT mà đối tượng đã phải tự chi trả.

Căn cứ quy định của pháp luật về BHYT, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, tránh gây khó khăn, phiền hà đối với người tham gia BHYT, BHXH TP Hà Nội đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh BHYT cung ứng đầy đủ, kịp thời, đúng quy định các thuốc, vật tư y tế trong danh mục Bộ Y tế quy định. Đặc biệt, chỉ đạo bác sĩ điều trị không kê thêm thuốc bắt người bệnh BHYT phải mua ngoài rồi hướng dẫn đến cơ quan BHXH thanh toán.

Theo công văn, trường hợp người bệnh BHYT gửi hồ sơ đề nghị thanh toán trực tiếp hoặc có đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc cơ sở khám chữa bệnh kê thuốc, vật tư y tế yêu cầu bệnh nhân mua bên ngoài không đúng quy định, BHXH TP sẽ báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời chuyển hồ sơ đến cơ sở khám chữa bệnh để giải quyết theo quy định./.

TH