Có một triển lãm Tranh lịch đón Xuân “Đẹp trong mùa bình thường mới”

22/12/2021, 12:40

Có một triển lãm Tranh lịch đón Xuân “Đẹp trong mùa bình thường mới” - Gần 60 bức tranh là chừng đó tác phẩm góp phần lan tỏa tinh thần lạc quan giữa bối cảnh dịch bệnh bủa vây được trưng bày trong Triển lãm Tranh lịch đón Xuân mang tên “Đẹp trong mùa bình thường mới” vừa được khai mạc sáng 22/12 tại khuôn viên trụ sở Báo Nhân Dân, 71 Hàng Trống, Hà Nội.

Tham dự có Nhà báo Lê Quốc Minh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Trần Thanh Lâm – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; nhà báo Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Nguyễn Minh Nhựt. - Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương cùng đông đảo các họa sĩ, văn nghệ sĩ, các cơ quan báo chí trên địa bàn Hà Nội và các cộng tác viên thân thiết của Báo Nhân Dân và ấn phẩm Nhân Dân hằng tháng.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãmTranh lịch đón Xuân “Đẹp trong mùa bình thường mới”. Ảnh Trần Anh Tuấn

Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm năm này đều được lựa chọn kỹ càng từ các họa sĩ đã thành danh, những gương mặt đã đi cùng chặng đường đổi mới, tiếp cận đời sống của Báo Nhân Dân và Nhân Dân hằng tháng, các họa sỹ Phạm Luận, Lê Thiết Cương, Lê Anh Vân, Phạm An Hải, Đặng Tiến, Đào Hải Phong, Lê Trí Dũng, Nguyễn Thị Hiền, Vũ Đình Tuấn, Phạm Hà Hải, Lưu Chí Hiếu, Mai Xuân Oanh, Bùi Tiến Tuấn, Nguyễn Nghĩa Cương...hay những gương mặt trẻ, sung sức: Bùi Văn Tuất, Đỗ Hiệp, Nguyễn Minh, Lê Trần Hậu Anh, Nguyễn Thế Hùng, Lý Việt Anh, Tùng Nguyễn, Nguyễn Văn Đức, Bình Nhi... Đây là các tác phẩm được in trong bộ lịch chào xuân Nhâm Dần 2022 của Báo Nhân Dân và được ví như một bộ sưu tập nghệ thuật.

Nhà báo Lê Quốc Minh và đồng chí Trần Thanh Lâm tham quan triển lãm

Phát biểu khai mạc triển lãm, Nhà báo Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Nhiều năm qua, cùng với hoạt động xuất bản của một cơ quan báo chí truyền thông đa phương tiện với nhiều ẩn phẩm, thể loại, đi đầu trên mặt trận thông tin báo chí nước nhà, báo Nhân Dân còn có nhiều hoạt động, nhiều sản phẩm đặc biệt thể hiện vai trò, vị trí và tinh thần của một cơ quan có bề dày lịch sử, văn hóa, nơi chứa đựng nhiều giá trị tinh thần với mong muốn lan tỏa những điều tốt đẹp cho xã hội.

Phát hành ấn phẩm lịch bàn Nhân Dân đã là thông lệ của Báo Nhân Dân mỗi dịp tiễn năm cũ đi, đón năm mới về. Năm Nhâm Dần 2022, vẫn ấn phẩm lịch bàn truyền thống, nhưng đã xuất hiện với một diện mạo mới, sắc vóc mới, không những quen thuộc, hữu ích mà còn ĐẸP như một bộ sưu tập nghệ thuật được chăm chút kỹ lưỡng.

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm góp phần lan tỏa tinh thần lạc quan giữa bối cảnh dịch bệnh bủa vây

Có mặt tại đây ngày hôm nay, tôi xin trân trọng giới thiệu và cảm ơn 31 họa sỹ - những CTV thân thiết của Báo Nhân Dân và Nhân Dân hằng tháng đã cùng chung tay với Báo làm nên món quà xuân độc đáo, tinh tế này. 

Có thể nói, qua các bức vẽ của các họa sĩ, in trong cuốn lịch và trưng bày tại triển lãm không chỉ góp phần lan tỏa tinh thần lạc quan giữa bối cảnh dịch bệnh bủa vây mà còn tạo thành cái ĐẸP giữa MÙA BÌNH THƯỜNG MỚI - mùa xuân đầy hy vọng vượt qua thách thức khôn cùng của đại dịch… ĐẸP để nâng giấc tâm hồn và san sẻ yêu thương.

Triển lãm Tranh lịch đón xuân hôm nay, là thí dụ cụ thể nhất cho tinh thần cầu thị, liên tài, luôn tràn đầy tinh thần đổi mới, bám sát đời sống nhân dân… của đội ngũ những người làm báo Đảng, và cũng thể hiện tầm quan trọng và vai trò quý giá của quý vị cộng tác viên đối với báo Nhân Dân.

Nhà báo Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao số tiền ủng hộ (trích từ tiền đấu giá tranh) cho  22 cháu học sinh tại Cần Thơ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do hậu quả Covid-19

Cũng tại triển lãm, thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban tổ chức chương trình đã trao 220 triệu đồng (trích từ tiền đấu giá tranh) để trao cho 22 cháu học sinh tại Cần Thơ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do hậu quả Covid-19, mỗi cháu 10 triệu đồng.

Có thể nói, triển lãm Tranh lịch đón xuân và đấu giá tranh làm từ thiện là một hoạt động nối tiếp của hành trình dài đi cùng với ĐẸP, là sự phối hợp ăn ý, gắn kết giữa giới mỹ thuật tạo hình, giữa các họa sỹ với những người làm báo Đảng…, và cũng là một thành quả nữa trong Hành trình của ĐẸP thênh thang, ăm ắp tinh thần sáng tạo…Đẹp trong mùa bình thường mới.

Lan Chi