Cơ hội để tạo ra nền báo chí lành mạnh, tự do và có trách nhiệm

Hội thảo báo chí ASEAN: Những góc nhìn so sánh do Trường đại học KHXH&NV - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Viện KAS (CHLB Đức) tổ chức sáng 19/10 tại Hà Nội đã phân tích về tầm nhìn ASEAN và những thách thức, cơ hội mới cho nền báo chí khu vực.
Hội thảo quốc tế Báo chí ASEAN - Những góc nhìn so sánh:

Quang cảnh hội thảo, ảnh: PV

Hội thảo là diễn đàn khoa học quốc tế đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam nhằm thảo luận, phân tích về sự phát triển của báo chí các quốc gia ASEAN trên nhiều khía cạnh: các giai đoạn phát triển, khuynh hướng chính trị, trách nhiệm xã hội, cơ hội hợp tác và phát triển do Khoa Báo chí - Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp với Viện KAS (tại Hà Nội) tổ chức.

Hội thảo báo chí ASEAN không chỉ khái quát về quá trình hình thành báo chí ASEAN mà còn tập trung thảo luận về những góc nhìn mới trong tương quan về báo chí giữa các nước trong khu vực ASEAN như những sắc thái khác biệt cơ bản giữa báo chí các nước.

Bên cạnh đó, những ý kiến phát biểu tại Hội thảo cũng đã phân tích về tầm nhìn, thách thức và cơ hội cho báo chí các nước và bàn luận về những ý tưởng, mục tiêu cho sự hợp tác phát triển của báo chí mỗi quốc gia và khu vực. Mục đích cuối cùng là tạo ra một nền báo chí lành mạnh, tự do và có trách nhiệm với xã hội. 

Đặc biệt, các đại biểu tham dự Hội thảo đều khẳng định tầm quan trọng của nền báo chí khu vực trong bối cảnh có nhiều khó khăn thách thức khi tình hình quốc tế và khu vực có diễn biến hết sức phức tạp.

Đồng thời, khẳng định trách nhiệm của báo chí ASEAN càng phải được nâng cao. Báo chí các quốc gia và khu vực ASEAN cần giúp thúc đẩy hợp tác, tăng cường sự hiểu biết giữa các dân tộc, đề cao công lý trong quá trình giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng thư ký Thường trực Liên đoàn các Nhà báo ASEAN phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Hồ Quang Lợi cho biết, trong nhiều năm qua CAJ đã thể hiện vai trò tích cực ngày càng rõ nét, nỗ lực thúc đẩy môi trường báo chí tự do, mang tính xây dựng, chia sẻ và đề cao các chuẩn mực đạo đức người làm báo.

Ngoài ra, các nhà báo ASEAN cũng có nhiệm vụ tăng cường thông tin về sự phát triển, tầm nhìn ASEAN, những thách thức và cơ hội của ASEAN trong thời gian tới để giúp người dân nâng cao hiểu biết và góp phần vào sự phát triển của quốc gia nói riêng và khu vực nói chung. 

Hội thảo này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là cơ hội tăng cường giao lưu, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực báo chí truyền thông của Việt Nam với các trung tâm nghiên cứu và đào báo chí hàng đầu trong khu vực. Đồng thời, góp phần xây dựng hình ảnh và vị thế quốc gia trong tiến trình phát triển cộng đồng ASEAN bền vững.

Hơn 100 đại biểu là các nhà báo, nhà khoa học và các học giả từ một số nước ở Đông Nam Á tham dự hội thảo

Căn cứ Tuyên bố Hà Nội 2015 và Chương trình hành động của CAJ, với cương vị là Chủ tịch CAJ nhiệm kỳ 2015 - 2017, Hội Nhà báo Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công khoá bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí "Báo chí với vấn đề biến đổi khí hậu tại Việt Nam” từ ngày 27 - 30/9/2016 tại Hà Nội gồm 17 phóng viên, biên tập viên đến từ 07 quốc gia ASEAN.

Hội Nhà báo Việt Nam sẽ triển khai tổ chức chuyến thăm viết bài về chủ đề: “Việt Nam sau 30 năm đổi mới - Những thành tựu kinh tế, giáo dục, xóa đói giảm nghèo, thu hút đầu tư” cho các nhà báo thành viên của Liên đoàn tại Hà Nội và Đà Nẵng vào đầu tháng 11/2016; đồng thời hiện thực hóa các mục tiêu của Liên đoàn, như việc tổ chức thành công Giải ảnh báo chí "ASEAN - Một cộng đồng" vào tháng 11/2016 tại Hà Nội.

Thùy Dung

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top