Câu lạc bộ Nhà báo Thanh Hóa xây điểm trường mầm non nơi rẻo cao

13/09/2022, 11:11

Ngày 12/9, Câu lạc bộ (CLB) Nhà báo Thanh Hóa tại Hà Nội phối hợp với UBND huyện Quan Hóa (tỉnh Thanh Hóa) tổ chức Lễ khởi công xây dựng điểm trường mầm non bản Tai Giác, xã Phú Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng điểm trường Mầm non bản Tai Giác, xã Phú Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa sáng ngày 12/9/2022. 

Lễ khởi công có sự tham gia của các thành viên trong CLB Nhà báo Thanh Hoá cùng lãnh đạo UBND huyện Quan Hoá, tỉnh Thanh Hoá.

Trước đó, ngày 18/8 vừa qua, UBND huyện Quan Hóa có công văn gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc xin hỗ trợ đầu tư xây dựng hạng mục: Nhà lớp học trường mầm non bản Tai Giác, xã Phú Sơn, huyện Quan Hoá.

Theo đó, Trường mầm non Phú Sơn là đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện Quan Hóa, hiện có 3 điểm trường tại các bản thuộc xã Phú Sơn. Trong đó có 1 điểm chính đặt tại bản Chiềng, 2 điểm lẻ đặt tại bản Suối Tôn và bản Tai Giác. Tại bản Tai Giác trong năm học 2021 - 2022, nhà trường thực hiện 4 nhóm lớp với 52 trẻ, là học sinh của bản Khoa và bản Tai Giác. Cơ sở vật chất còn thiếu thốn, không đủ phòng học nên nhà trường gặp nhiều khó khăn trong công tác giáo dục, chăm sóc và nuôi dưỡng.

Nhà báo Nguyễn Viết Hưng, Chủ tịch CLB Nhà báo Thanh Hóa phát biểu tại lễ khởi công.

UBND huyện Quan Hoá được biết hiện Câu lạc bộ Nhà báo Thanh Hóa có ý định thực hiện một số hoạt động thiện nguyện tại quê nhà. UBND huyện Quan Hóa kính đề nghị UBND tỉnh quan tâm, giới thiệu đến Câu lạc bộ Nhà báo Thanh Hóa để được hỗ trợ đầu tư cho công trình trên với tổng kinh phí 300 triệu đồng.

Đến ngày 24/8, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản về việc giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với UBND huyện Quan Hóa làm việc, đề xuất cụ thể với CLB Nhà báo Thanh Hóa về việc hỗ trợ đầu tư xây dựng hạng mục: Nhà lớp học trường mầm non bản Tai gác, xã Phú Sơn, huyện Quan Hóa; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh những vấn đề vượt thẩm quyền.

Ngày 31/8, diễn ra buổi làm việc giữa Sở Thông tin và Truyền thông; UBND huyện Quan Hóa và CLB Nhà báo Thanh Hóa và các bên đã thống nhất các vấn về có liên quan. Theo đó CLB Nhà báo Thanh Hóa sẽ trích 300 triệu đồng từ nguồn kinh phí hoạt động của CLB để tài trợ xây dựng điểm Trường mầm non bản Tai Giác, xã Phú Sơn, huyện Quan Hóa.

Nhà báo Nguyễn Viết Hưng, Chủ tịch CLB Nhà báo Thanh Hóa phát biểu tại lễ khởi công.

Phát biểu tại buổi lễ khởi công xây dựng, nhà báo Nguyễn Viết Hưng, Chủ tịch CLB Nhà báo Thanh Hóa cho biết: Qua chia sẻ của lãnh đạo huyện Quan Hóa, lãnh đạo xã Phú Sơn, những người làm báo xứ Thanh được biết ngoài trường mầm non vẫn còn nhiều trường hợp khó khăn của bà con đồng bào nơi đây, qua thực tế chúng tôi đã có những nhìn nhận, thấu hiểu thêm.

"CLB Nhà báo Thanh Hóa có mặt tại Hà Nội, vì vậy chúng tôi sẽ truyền tải đến cho các mạnh thường quân khác tại Thủ đô cũng như khắp nơi trên cả nước để họ cũng có thể nắm bắt được.  Sau đó nếu có những chương trình thiện nguyện, chúng tôi sẽ cố gắng với vai trò là những người làm truyền thông để kết nối, có thể hỗ trợ thêm không chỉ là học sinh mà còn là bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã", nhà báo Nguyễn Viết Hưng chia sẻ.

Chủ tịch CLB Nhà báo Thanh Hóa mong muốn tới đây Đảng ủy, UBND xã Phú Sơn nên có những thông tin cụ thể về các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Bởi vì chỉ có chính quyền địa phương mới nắm bắt và thấu hiểu được bà con nơi đây. Từ chính quyền địa phương, các cơ quan truyền thông mới nắm được và truyền tải thông tin đến các mạnh thường quân một cách đầy đủ, chính xác và khách quan.

CLB Nhà báo Thanh Hóa tại Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo huyện Quan Hóa, xã Phú Sơn và nhà trường trong ngày Lễ khởi công.

Xã Phú Sơn là một xã nghèo của huyện Quan Hóa, cách Trung tâm huyện 25km về phía Tây. Xã Phú Sơn có diện tích đất tự nhiên 6.373,73 ha.

Trên địa bàn xã Phú Sơn có 4 dân tộc sinh sống gồm: Thái, Mường, Mông, Kinh. Với số hộ là 574 hộ, với 2723 nhân khẩu. Trong đó, số hộ nghèo là 235 hộ (40,94%); hộ cận nghèo là 179 hộ (31,18%). 

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam