CLB nhà báo nữ Việt Nam: 15 năm - Một chặng đường

18/10/2016, 08:59

CLB nhà báo nữ Việt Nam: 15 năm - Một chặng đường - Nhớ lại, vào tháng 3/2002, tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Kỳ họp lần IV Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa VII.

Chủ tịch Câu lạc bộ nhà báo nữ Việt Nam Phạm Mỵ (thứ 2 từ phải sang) tặng quà cho cựu TNXP Thanh Hóa ngày 12/7/2016. Ảnh: PV

Tại Kỳ họp này, đáp ứng nguyện vọng của các nhà báo nữ, Ban Chấp hành đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam. Sau 3 tháng khẩn trương chuẩn bị, đúng vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/2002), tại trụ sở Đài TNVN số 58 Quán Sứ, Hà Nội, CLB Nhà báo nữ Việt Nam đã chính thức ra mắt với sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương); lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình Trung ương và Hà Nội cùng đông đảo các nhà báo nữ. Có thể nói đây là một sự kiện thực sự có ý nghĩa đối với các nhà báo nữ.

Từ một câu lạc bộ ban đầu với khoảng một trăm hội viên, chủ yếu ở Hà Nội, đến nay câu lạc bộ đã phát triển và hình thành một mạng lưới rộng khắp trên mọi miền của đất nước với 49 câu lạc bộ thành viên, thu hút hàng ngàn hội viên cùng tham gia. Đặc biệt, sự gắn kết chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng giữa Câu lạc bộ Trung ương và các Câu lạc bộ địa phương.

Có thể nói, Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam đã thực sự là một địa chỉ tin cậy, tập hợp được một đội ngũ nhà báo nữ đông đảo, tham gia tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam, bảo vệ và phát triển đất nước. 

Lực lượng phát triển, nhờ thế, các hình thức hoạt động của Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam cũng ngày càng đa dạng, sáng tạo và hiệu quả hơn. Chú trọng trước hết đến việc tạo một “sân chơi nghiệp vụ”, nâng cao năng lực nghề nghiệp cho chị em.

Đối với các nhà báo nữ, những chuyến đi thực tế tới các vùng đất của Tổ quốc thực sự hấp dẫn và đầy lòng mong chờ. Nắm bắt nguyện vọng của các chị, Ban Chủ nhiệm đã liên hệ tới nhiều địa phương, nhiều đơn vị, các ngành, các doanh nghiệp... nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ. Vài tháng một lần, câu lạc bộ lại tổ chức một chuyến đi thực tế với lịch trình làm việc cụ thể, chi tiết. Sự tham gia đông đảo của các nhà báo nữ và hiệu quả trong mỗi chuyến đi đã khích lệ Ban Chủ nhiệm với xa hơn tới các vùng miền.

Trên những chặng đường tiếp tới, rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, góp ý kiến từ tất cả các đồng chí, đồng nghiệp để Câu lạc bộ nhà báo nữ Việt Nam ngày càng phát triển.

Nguyễn Trâm