CLB Ảnh báo chí HNB Việt Nam tặng cờ Tổ quốc (chờ ảnh đẹp từ Ms Thanh)

22/04/2020, 23:29

CLB Ảnh báo chí HNB Việt Nam tặng cờ Tổ quốc (chờ ảnh đẹp từ Ms Thanh) - Ngày 10/12, được sự nhất trí của lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và Bộ Tư lệnh Biên phòng, CLB Ảnh Báo chí đã tổ chức lễ trao tặng 10 lá cờ cho Đồn Biên phòng Lũng Cú, Hà Giang.

Đoàn công tác Nhà Văn hóa Hội Nhà báo việt Nam và Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Lũng Cú

Ngày 10/12/2017, tại cột cờ Lũng Cú (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) - nơi địa đầu thiêng liêng của Tổ quốc, Đoàn Công tác CLB Ảnh báo chí Hội Nhà báo Việt Nam và bộ đội Biên phòng Lũng Cú đã thực hiện nghi lễ chào cờ. Dưới bóng cờ Tổ quốc rộng 54 m2 tượng trưng cho 54 dân tộc Việt Nam kiêu hãnh tung bay trên đỉnh Rồng, mảnh đất biên cương địa đầu phía Bắc Tổ quốc, Đoàn công tác tự hào hát vang bài “Tiến quân ca” và nguyện tiếp nối truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc, nêu cao lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Đại diện cho Câu lạc bộ Ảnh báo chí đã tặng 10 lá cờ đại cho đồn Biên phòng Lũng Cú. Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thế Dũng - Giám đốc Nhà Văn hóa, Chủ tịch CLB Ảnh báo chí, Trưởng đoàn đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biên cương của Tổ quốc và sự nghiệp bảo vệ nền hòa bình của đất nước. Ông nhấn mạnh, với vai trò là cơ quan hoạt động ảnh báo chí, cán bộ và hội viên CLB Ảnh báo chí sẽ cố gắng góp phần bảo vệ sự ổn định chính trị. Động viên khích lệ được lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, khẳng định chủ quyền Tổ quốc. Tuyên truyền rộng rãi về hình ảnh đẹp, linh thiêng của lá cờ Tổ quốc Việt Nam.

Linh thiêng lá cờ Tổ quốc

Tại Lũng Cú, mỗi lá cờ là một câu chuyện minh chứng cho hồn thiêng sông núi nơi địa đầu Tổ quốc, cờ trên đỉnh Lũng Cú phải thay mới thường xuyên. Cứ 10 đến 15 ngày hoặc 1 tuần là phải thay cờ mới một lần, có khi chỉ được 1 ngày đã phải thay để đảm bảo tính tôn nghiêm và hình ảnh Tổ quốc không được phép 1 giây nào vắng bóng trên điểm cực Bắc của vùng biên cương này. Mỗi lá cờ sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình lại được các chiến sỹ gấp lại, ghi mã số, ngày thượng cờ, ngày hạ cờ và được bảo quản một cách trang nghiêm.

Những lá cờ này sẽ được các cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng Lũng Cú tặng cho các đoàn khách đến thăm Lũng Cú như một món quà mang nhiều ý nghĩa tinh thần. Những lá cờ mang ý nghĩa lan tỏa lòng yêu nước, truyền thống bất khuất, kiên cường của quân và dân cho mỗi cơ quan, đơn vị được tặng. Vẫn biết rằng Nhà nước cấp kinh phí may cờ để treo, nhưng vì ý nghĩa thiêng liêng đó nhiều đoàn cán bộ hay nhân dân đến thăm vẫn tặng cờ để thể hiện lòng tin yêu đất nước và động viên các cán bộ chiến sĩ biên phòng làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ lá cờ thân yêu.

Cán bộ Nhà Văn hóa, CLB Ảnh báo chí chụp ảnh lưu niệm tại Đồn Biên phòng Lũng Cú

Báo cáo với đoàn công tác, Thượng tá Phạm Ngọc Thủy - Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú cho biết: Đồn Biên phòng Lũng Cú đứng chân tại xã Ma Lé, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, địa điểm cực Bắc của Tổ quốc. Phía Bắc, Đông, Tây giáp với huyện Phú Ninh và Malypho, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); phía Nam giáp với xã Lũng Táo và thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Đồn Biên phòng Lũng Cú có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 25,5km đường biên giới (trong đó có 8km đường biên giới trên sông, còn lại là đường biên giới trên đất liền) với tổng số 26 cột mốc (từ mốc 411 đến mốc 428), quản lý địa bàn 2 xã Ma Lé và Lũng Cú, huyện Đồng Văn.

Đồn Biên phòng Lũng Cú tặng lại Lá cờ số 308 đã treo tại cột cờ Lũng Cú cho Nhà Văn hóa và CLB Ảnh báo chí

Ông Nguyễn Thế Dũng - Giám đốc Nhà Văn hóa, Chủ tịch CLB Ảnh báo chí - trao cờ cho đồn Biên phòng Lũng Cú

Hiện nay, đồn thực hiện 3 chức năng chính là bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và đối ngoại biên phòng. Song song đó, cán bộ, chiến sĩ của đồn còn thực hiện công tác hỗ trợ địa phương trong việc phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội trên địa bàn như: Tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước; dạy chữ cho con em đồng bào dân tộc, khám chữa bệnh cho bà con nhân dân, hướng dẫn người dân về cách canh tác, chăn nuôi phát triển kinh tế. Ngoài ra, hiện nay đồn còn nhận nuôi 3 cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn làm con nuôi của đơn vị.

Món quà ý nghĩa từ những người lính biên phòng

Thượng tá Phạm Ngọc Thủy thay mặt cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Lũng Cú xin hứa với Đoàn công tác CLB Ảnh báo chí: Để không phụ lòng tin của Đảng và Nhà nước, cũng như đồng bào trên cả nước, cán bộ, chiến sĩ của đồn luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao, luôn chắc tay súng bảo vệ vững chắc biên giới của Tổ quốc.

Theo CLB Ảnh Báo chí