Chuyển đổi số trong báo chí: Chuyển đổi cái gì và từ đâu?

23/08/2022, 21:11

Chiều 23/8, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo TP.HCM và Liên chi hội các cơ quan báo chí Trung ương tại TP.HCM tổ chức tọa đàm với chủ đề “Chuyển đổi số báo chí: Chuyển đổi cái gì và từ đâu?” do GS,TS Nguyễn Đức An, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông khoa học Đại học Bournemouth (Vương quốc Anh) trình bày.

Đến dự có đồng chí Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Nguyễn Tấn Phong, Phó Chủ tịch thường trực Hội  Nhà báo TP.HCM cùng lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, các cơ quan báo chí Trung ương và TP.HCM.

Quang cảnh buổi toạ đàm. 

Tại buổi tọa đàm, GS,TS Nguyễn Đức An cho rằng, các loại hình báo giấy truyền thống (báo in, tạp chí, nguyệt san) đang chịu sự cạnh tranh rất khốc liệt của báo điện tử cũng như các loại hình số, như mạng xã hội facebook, tiktok, youtube, zalo...

GS,TS Nguyễn Đức An, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông khoa học Đại học Bournemouth (Vương quốc Anh).

GS,TS đã chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của nước ngoài và nêu ra 3 bài học từ quá khứ như: Chậm trễ/ chủ quan trong việc nhận ra tiềm năng báo số; đầu tư thụ động và chiếu lệ; thiếu vắng tinh thần dấn thân/ bứt phá vì cái mới. GS,TS khẳng định chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng, là giải pháp giải quyết những vấn đề của báo chí truyền thống và là chìa khóa sống còn cho sự phát triển báo chí nước nhà. Đồng thời, GS,TS còn gợi mở một số vấn đề như: Chuyển đổi thành tổ hợp truyền thông; đa dạng hoá thị trường; đa dạng hoá nguồn thu; xây dựng toà soạn hội tụ thực thụ để dứt bỏ giằng co cũ - mới. Bám theo dấu chân công chúng qua dữ liệu với câu hỏi: người dùng, không phải nhà báo nào, kiểm soát đọc/ nghe/ xem cái gì? Ở đâu? Khi nào? đơn vị trao đổi không còn là tờ báo/ kênh tin mà từng tác phẩm riêng lẻ; mọi sản phẩm phải dựa vào sự thấu hiểu người sử dụng trên từng nền tảng và thiết bị; sử dụng các chỉ số độc/ khán/ thính giả một cách chiến lược và tỉnh táo; tận dụng AI và các công nghệ khác để “cá thể hoá” nội dung.  Ngoài ra, xem R&D như một tất yếu để tận dụng công nghệ mới cho quy trình khai thác và thu thập thông tin; theo dõi và phân tích các xu hướng sử dụng tin để đề ra chiến lược phát triển và phân phối nội dung; thử nghiệm các công cụ kể chuyện và thuật tin mới trong độc giả và thử nghiệm các mô thức kinh doanh.

Đồng chí Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam thảo luận và chia sẻ chuyển đổi số trong buổi tọa đàm.

Ngoài ra, GS,TS Nguyễn Đức An cùng nhiều lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên thảo luận và chia sẻ về các vấn đề như: báo chí dữ liệu, báo chí thu phí, giáo dục nhà báo, con người, … Từ đó, đưa ra các giải pháp giúp chuyển đổi số thành công, góp phần từng bước nâng cao hiệu quả chức năng giáo dục và định hướng của báo chí trong giai đoạn hiện nay.

Diệu Linh