Thanh Hoá:

Chuyển đổi số phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

06/10/2022, 17:15

Ngày 6/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022, Triển lãm và trưng bày các gian hàng trong chương trình hưởng ứng sự kiện này.

 

 Kí thỏa thuận hợp tác giữa các bên_ Ảnh: TTXVN.

Ngày Chuyển đổi số Quốc gia diễn ra các hoạt động: ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số giữa các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh với các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ số; khai trương thử nghiệm mạng 5G và Trung tâm điều hành thông minh (IOC) tỉnh. Các đại biểu và khách mời sẽ cùng trải nghiệm mạng 5G và tham quan Trung tâm điều hành thông minh tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm cho biết: Bước đầu việc chuyển đổi số trên địa bàn đã mang lại những kết quả tích cực. Cơ sở hạ tầng thông tin và truyền thông được tăng cường đầu tư và hoạt động ổn định, hiệu quả; các hệ thống thông tin quan trọng được triển khai đồng bộ, kết nối liên thông 4 cấp. Văn bản điện tử đã thay thế hoàn toàn văn bản giấy trong các cơ quan nhà nước (trừ văn bản mật theo quy định). Tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 ngày càng cao. Việc chuyển đổi số đã nâng cao hiệu quả hoạt động chỉ đạo, điều hành; giúp công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan nhà nước, sự tương tác giữa người dân với chính quyền được thuận lợi hơn, phục vụ người dân doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Hiện, tại Thanh Hóa, tổng số lượt trao đổi, xử lý văn bản trên hệ thống là 1.525.644 lượt, trong đó có  617.936 văn bản gửi đi; tỷ lệ ký số cá nhân đạt 98,72%, ký số cơ quan đạt 99,07%.

 Đại diện lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tặng hoa cảm ơn các doanh nghiệp đã đồng hành cùng hoạt động chuyển đổ số_Ảnh:TTXVN.

Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cũng hướng dẫn, hỗ trợ 66.816 doanh nghiệp, hộ sản xuất nông nghiệp đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử. Đã có 67 sản phẩm OCOP được đưa lên sàn voso.vn, postmart.vn; 577 sản phẩm  lên Cổng kết nối cung cầu nông sản an toàn tỉnh Thanh Hóa. Trên 551.817 tài khoản không dùng tiền mặt để thanh toán các dịch vụ thiết yếu được hỗ trợ. 27/27 bệnh viện tuyến huyện đã kết nối hệ thống khám, chữa bệnh từ xa với các bệnh viện tuyến Trung ương. 100% bệnh viện công lập triển khai thanh toán phí dịch vụ y tế không dùng tiền mặt, sử dụng hóa đơn điện tử. Qua đó, người dân đã dần thay đổi thói quen từ sử dụng tiền mặt sang thanh toán trực tuyến; từ mua bán theo phương thức truyền thống sang mua bán, giao dịch qua môi trường mạng.

Tuy nhiên, chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn là một khái niệm mới. Nhiều cán bộ lãnh đạo, đảng viên, công chức, viên chức chưa hiểu sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng, tính cấp bách của công tác chuyển đổi số. Công tác chuyển đổi số tại các đơn vị, ngành, lĩnh vực, địa phương chưa được quan tâm đúng mực. Theo đó, để chuyển đổi số thành công hơn nữa, cần có sự chủ động, triển khai tích cực của các cấp, ngành, địa phương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành của doanh nghiệp và sự hưởng ứng của người dân. Việc thực hiện chuyển đổi số phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ; sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân làm thước đo đánh giá hiệu quả hoạt động.

Chiều cùng ngày, 2 hội thảo với các chuyên đề: Chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ và vừa - động lực thúc đẩy phát triển kinh tế số tại tỉnh Thanh Hóa; Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp hướng đến nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh được tổ chức. Đây là nội dung quan trọng góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, thực chất và hiệu quả.

Theo TTXVN