Chung tay xây dựng “ngôi nhà chung” ngày càng phát triển

22/04/2020, 23:29

Chung tay xây dựng “ngôi nhà chung” ngày càng phát triển - Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), Tạp chí Người Làm Báo đã phỏng vấn đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam về những hoạt động của Hội trong nửa đầu năm 2019 và kế hoạch hành động những tháng cuối năm 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội Báo toàn quốc 2019. Ảnh: TL

PV: 6 tháng đầu năm 2019 là thời gian “bận rộn” của Hội Nhà báo Việt Nam và các cấp Hội, ông đánh giá như thế nào về những thành tích đạt được trong thời gian qua?

Chủ tịch Thuận Hữu: Năm 2019, năm thứ tư thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Hội Nhà báo Việt Nam, với chủ đề “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao vai trò, chất lượng hiệu quả của tổ chức Hội; tiến hành Đại hội các cấp hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025”. Có thể khẳng định, nửa đầu năm 2019 là quãng thời gian rất sôi động với nhiều sự kiện quan trọng của giới báo chí và Hội Nhà báo Việt Nam.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức thành công Hội Báo toàn quốc 2019, được công chúng báo chí cả nước đánh giá rất cao; Khánh thành con đường vào khu di tích nơi thành lập Hội Nhà báo Việt Nam, tại xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên; Khánh thành bia di tích lịch sử quốc gia Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng tại khu du lịch Hồ Núi Cốc, xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Tổ chức thành công Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam và Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội năm 2019 tại TP. Cần Thơ.

Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành Kế hoạch Tổ chức Đại hội các cấp hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó, căn cứ tình hình thực tế của từng đơn vị, địa phương, các cấp Hội điều chỉnh thời gian Đại hội gần với Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 10/2020.

Đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Hội nghị công tác hội năm 2019. Ảnh: TL

PV: Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của các cấp Hội trong 6 tháng đầu năm 2019 vẫn còn không ít những tồn tại cần tiếp tục tháo gỡ, khắc phục, thưa ông?

Chủ tịch Thuận Hữu: Trước những thách thức mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra cho báo chí, những kết quả đạt được trong nửa năm 2019 đã thể hiện sự cố gắng rất lớn của giới báo chí cả nước, của các tổ chức Hội Nhà báo từ Trung ương tới địa phương và của Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam. Đây là những kết quả rất đáng ghi nhận, tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, còn không ít điều khiến chúng ta trăn trở, lo lắng.

Mặc dù các cấp Hội đã có nhiều cố gắng đổi mới hình thức và nội dung hoạt động, nhưng kết quả vẫn chưa được như mong muốn. Trình độ, năng lực, ý thức trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, hội viên chưa cao trong việc thực hiện các phong trào do Trung ương Hội phát động như: Tham gia Hội Báo toàn quốc, các Giải Báo chí, các hoạt động văn hóa, thể thao. Một số cơ quan, đơn vị chủ quản chưa thực sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ các cấp Hội Nhà báo hoạt động.

Một số cấp Hội và cơ quan báo chí để xảy ra hiện tượng vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp người làm báo phải xử lý kỷ luật. Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, nhưng tình trạng nhà báo thiếu chuẩn mực khi tham gia mạng xã hội vẫn tiếp tục xảy ra.

Ngoài ra, một số địa phương có chủ trương xây dựng đề án sáp nhập Hội Nhà báo với tổ chức Hội khác ảnh hưởng không nhỏ tới quyền lợi và nghĩa vụ của hội viên. Sự phân tâm về tính không thống nhất của tổ chức Hội từ Trung ương đến địa phương, kèm theo việc cắt giảm biên chế, kinh phí hoạt động của Hội Nhà báo địa phương dẫn đến hoạt động cầm chừng của một số tổ chức Hội và cá nhân hội viên.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với các tác giả đoạt giải B Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII - 2017. Ảnh: Minh Sơn

PV: Giải Báo chí quốc gia là “giải nghề” cao quý của giới báo chí Việt Nam, Chủ tịch có thể chia sẻ một số điều về Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII - năm 2018?

Chủ tịch Thuận Hữu: Hội đồng Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII - năm 2018 đã làm việc trên tinh thần nghiêm túc, công tâm và có trách nhiệm cao, Hội đồng đã thảo luận kĩ các tiêu chí chấm giải, cho điểm và lựa chọn những tác phẩm xuất sắc nhất. Có thể khẳng định, đây là niềm vui chung của giới báo chí trong năm 2019.

Giải Báo chí quốc gia năm nay tiếp tục phát huy được những thế mạnh từ những năm trước, vừa có những trọng tâm, vừa có điểm mới. Báo chí vẫn bám sát được tình hình của đất nước: chính trị, an ninh quốc phòng, xã hội, văn hóa, đối ngoại... Tất cả những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, vấn đề mới nảy sinh đều được báo chí phản ánh kịp thời. Nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc trong phát hiện vấn đề, kiến giải, phân tích và đề ra những biện pháp cần xử lý. Có thể nói, báo chí luôn ở trên tuyến đầu của những mặt trận nóng bỏng trong đời sống xã hội.

Theo đánh giá của Hội đồng Giải, các tác phẩm dự giải đáp ứng được các tiêu chí xét chọn, được nêu trong Hướng dẫn tuyển chọn: Phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2018 như: tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ trong năm 2018; các hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong năm 2018... về xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp, công cuộc giảm nghèo bền vững, v.v.. các vấn đề xử lí cán bộ sai phạm trong công tác cán bộ, sai phạm trong công tác quản lí đất đai, quản lí giáo dục; nạn tín dụng đen;

Những đề tài truyền thống như lịch sử, văn hóa, an ninh, quốc phòng, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến; những vấn đề mới như: khuyến khích thúc đẩy kinh tế tư nhân, sản xuất nông nghiệp sạch, xây dựng đô thị thông minh, cách mạng công nghiệp 4.0 và sự tác động tới cuộc sống; phòng chống thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội. Nhiều tác phẩm được thể hiện bài bản, công phu, chuyên nghiệp, mang tính phát hiện, tính phản biện tốt, đi đến tận cùng vấn đề, có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, tích cực, có sức ảnh hưởng lan tỏa cao.

Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tham dự Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam năm 2018. Ảnh: Sơn Hải

Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII - 2018 mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm dự giải đồng đều hơn so với các năm trước, nhất là sự vươn lên của các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố. Khối phát thanh và truyền hình, khoảng cách về chất lượng giữa Đài Trung ương và địa phương ngày càng rút ngắn. Nhiều đài địa phương có sự vượt trội. Một số đài năm nay có những thể nghiệm mới trong nghiệp vụ khá thành công, có tác phẩm chất lượng tốt được chọn vào chung khảo như: Đài PT&TH Hải Phòng, Hà Tĩnh, Hưng Yên v.v..

Các tác phẩm được chọn vào vòng Chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội, nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí.

Tuy nhiên, Hội đồng Giải năm nay đã phải căn cứ đơn của Báo Phụ nữ TP. HCM và mức độ vi phạm của tác giả, rút một tác phẩm được các thành viên Hội đồng Chấm giải đánh giá rất cao, vì những phát ngôn thiếu chuẩn mực của tác giả khi tham gia mạng xã hội, đây là điều đáng tiếc của mùa giải 2018.

Người dân tham quan gian trưng bày Liên chi Hội Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội Báo toàn quốc 2019, từ ngày 15-17/3/2019. Ảnh: TL

PV: Tiếp nối thành công 6 tháng đầu năm 2019, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tập trung thực hiện các hoạt động cụ thể nào trong những tháng cuối năm, thưa Chủ tịch?

Chủ tịch Thuận Hữu: Tổ chức thành công Lễ trao giải Báo chí quốc gia năm 2018 vào ngày 21/6/2019 là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2019. Đồng thời, triển khai thực hiện Kế hoạch Tổ chức Đại hội các cấp hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động báo chí, kịp thời bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp và các lợi ích chính đáng của hội viên, người làm báo. Tăng cường công tác bồi dưỡng chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp hội viên - nhà báo.

Báo cáo Ban Bí thư về việc phối hợp với các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương triển khai tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 37 của Ban Bí thư. Trên cơ sở đó đề xuất Ban Bí thư ban hành chỉ thị mới về hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới.

Hội Nhà báo Việt Nam tăng cường công tác quản lý hội viên là phóng viên cơ quan báo chí thường trú tại các địa phương, không có trường hợp ngoại lệ. Nghiên cứu xây dựng phần mềm quản lý hội viên Hội Nhà báo Việt Nam thống nhất từ trung ương tới địa phương.

Phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam triển khai công tác chuẩn bị và tổ chức trao Giải báo chí về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí lần thứ hai. Tổ chức thành công Giải Báo chí ASEAN về phát triển Nông nghiệp bền vững, do Hội Nhà báo Việt Nam đăng cai; Khánh thành Bảo tàng báo chí Việt Nam theo đúng tiến độ kế hoạch đề ra; Phối hợp với Thành phố Hà Nội tổ chức Giải bóng bàn lần thứ XIII năm 2019.

Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị toàn quốc triển khai công tác hội năm 2019 tại Cần Thơ. Ảnh: TL

PV: Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Chủ tịch có điều gì gửi tới hội viên, nhà báo cả nước?

Chủ tịch Thuận Hữu: Hội Nhà báo Việt Nam là “ngôi nhà chung” của hơn 24.000 hội viên, nhà báo cả nước. “Ngôi nhà chung” vững mạnh là do sự đóng góp, xây đắp của từng hội viên. Hội viên - nhà báo cần ý thức đầy đủ trách nhiệm của mình với xã hội và hành nghề một cách chuẩn mực, bằng cách tạo ra nhiều tác phẩm báo chí ngày càng có chất lượng, đó chính là sự đóng góp thiết thực nâng cao vai trò, vị thế của Hội Nhà báo Việt Nam. Cùng với đó là ý thức tham gia sinh hoạt Hội, ý thức xây dựng Hội để làm sao mỗi hội viên góp phần tạo niềm tin trong xã hội, phục vụ lợi ích đất nước và nhân dân.

Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, tôi xin chúc toàn thể hội viên - nhà báo cả nước luôn mạnh khỏe, giữ vững ngòi bút, trở thành những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch!

Phạm Cường (Thực hiện)