Chung kết Cuộc thi Creative Hunter 2022 Học viện Báo chí & Tuyên truyền

09/01/2023, 15:01

Chung kết Cuộc thi Creative Hunter 2022 Học viện Báo chí & Tuyên truyền - Tối 6/1 vừa qua, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã diễn ra Vòng Chung kết Cuộc thi thiết kế Creative Hunter 2022. Vượt qua vô số thí sinh tiềm năng, quán quân của cuộc thi đã chính thức lộ diện, bạn Nguyễn Trần Tài, sinh viên năm 3, ngành Truyền thông đa phương tiện, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Với sản phẩm sách giáo khoa “Việt Nam Sử Lược”, Nguyễn Trần Tài chính thức trở thành quán quân Creative Hunter 2022.

Cuộc thi Creative Hunter được tổ chức bởi câu lạc bộ Kỹ năng Truyền thông C.S.C (trực thuộc khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền). Trải qua 2 mùa hoạt động, Creative Hunter 2022 đã chính thức quay trở lại với chủ đề “Thăng Long văn hiến”, mong muốn có thể lan tỏa tình yêu của thế hệ trẻ đối với những giá trị văn hóa - lịch sử truyền thống của dân tộc. 

Chặng đường gần 2 tháng với những vòng thử thách thú vị của Creative Hunter chính là thước phim ghi lại sự nỗ lực không ngừng nghỉ của tất cả các bạn trẻ yêu thiết kế. Quá trình đó cũng đã đánh dấu thành quả là những sản phẩm sáng tạo đồ họa đầy ấn tượng. Và đêm Chung kết Creative Hunter 2022 có lẽ là hồi kết đáng nhớ đối với Nguyễn Trần Tài - thí sinh xuất sắc dành được ngôi vị cao nhất của cuộc thi. 

Nguồn cảm hứng chính cho chủ đề của cuộc thi chính là Văn Miếu - Quốc Tử Giám, hình ảnh biểu trưng khi nhắc về Thăng Long - Hà Nội, công trình đại diện cho những giá trị văn hoá, lịch sử, khoa học của dân tộc Việt Nam. Đây là minh chứng sâu sắc cho tinh thần hiếu học, sự sáng tạo, tri thức, trí tuệ Việt. Tại vòng Chung kết Creative Hunter 2022, các thí sinh sẽ thiết kế bìa sách giáo khoa Lịch sử cho ngôi trường Văn Miếu - Quốc Tử Giám nhưng thổi vào đó hơi thở của thời hiện đại. 

Trần Tài lựa chọn hình ảnh rùa cõng bia khắc tên những vị tiến sĩ đã đỗ đạt thời xưa - biểu tượng cho tinh thần hiếu học của dân tộc Việt Nam làm cảm hứng chính cho sản phẩm của mình. Từ đây, bạn đã sáng tạo nên một “bia rùa lưu giữ lịch sử 4000 năm của dân tộc”, và sử dụng nó làm key visual trong thiết kế. 

Trên bia rùa là những nét vẽ ghi lại các sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc, được sắp xếp theo bố cục từ thấp lên cao, thể hiện dòng thời gian từ quá khứ đến hiện tại. Bắt đầu từ thời đại các vua Hùng dựng nước, đến khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Ngô Quyền và chiến thắng sông Bạch Đằng, sự kiện xây dựng Văn Miếu - Quốc Tử Giám, chiến thắng Điện Biên Phủ. Phía trên là hình ảnh mặt trời gợi nhắc đến chi tiết chạm khắc trên mặt Trống đồng Đông Sơn. Bên cạnh đó, Trần Tài cũng khéo léo lồng ghép thêm yếu tố như tòa nhà Bitexco, Landmark 81, tạo nên tính giao thoa rõ nét giữa truyền thống và đương đại. 

Chi tiết ấn phẩm thiết kế đầy ấn tượng của thí sinh Nguyễn Trần Tài.

Nói về quá trình thực hiện bài thi Vòng 3, Nguyễn Trần Tài nhắc tới những khó khăn mà bạn phải trải qua: “Mình mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm ra chất liệu phù hợp. Bên cạnh đó, việc sử dụng màu cũng là một vấn đề nan giải. Anh Lai Lai có nhận xét rằng mình sử dụng màu hơi nhàm chán khi chưa biết cách kết hợp và mở rộng bảng màu trong thiết kế. Một khó khăn nữa chính là lựa chọn phông chữ. Do bản thân không giỏi về typography, cũng như chưa có nhiều kĩ thuật căn chỉnh con chữ cho phù hợp với key visual nên mình đã mất 1 ngày mới chọn được một phông chữ phù hợp”.

Thông qua sản phẩm của Trần Tài, có thể thấy bạn đã vô cùng tâm huyết trong việc sáng tạo nên từng chi tiết, không chỉ để thoả mãn phần nhìn mà còn gửi gắm tới người xem những ý nghĩa và giá trị sâu sắc. Điển hình như cách bạn lựa chọn phông chữ cho tiêu đề là một phông có chân nhằm thể hiện sự trang nghiêm, cổ xưa, mang vẻ học thức. Hay khi chia sẻ về lí do lấy biểu tượng bia rùa là nguồn cảm hứng chính cho thiết kế, Trần Tài tiết lộ trước đó bạn có sử dụng hình ảnh khu Văn Miếu môn với ý nghĩa giống như một cánh cửa mở ra trang sử học của dân tộc. Song, sau quá trình bạn khảo sát ý kiến, mọi người đều không nhận ra đây là khu di tích thuộc Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Vì vậy, Trần Tài đã tiếp tục nghiên cứu kĩ lưỡng và lựa chọn hình ảnh khác độc đáo hơn. 

Trần Tài mong muốn thể hiện được trọn vẹn tinh thần, văn hóa và nét độc đáo của Văn Miếu, để khi người đọc nhìn vào bìa sách, họ sẽ nhận ra ngay quyển sách này thuộc về trường Đại học Văn Miếu - Quốc Tử Giám. 

Nhận xét về bài dự thi của Nguyễn Trần Tài, giám khảo Tú Na đã cho rằng đây là một sản phẩm khá tốt, do đó anh không có ý kiến gì thêm. Không chỉ vậy, giám khảo Lai Lai cũng đánh giá Trần Tài là người gây ấn tượng mạnh mẽ đối với anh ngay từ vòng 2 của cuộc thi, hứa hẹn là một trong những thí sinh với ấn phẩm thiết kế xuất sắc nhất. 

Nguyễn Trần Tài thực hiện bài thuyết trình về sản phẩm của mình với phong thái đầy tự tin.

Trần Tài cũng bày tỏ niềm vui và sự tự hào vào khoảnh khắc mình được xướng tên để trở thành quán quân: “Thật sự khoảnh khắc đó mình cảm thấy vui sướng và tâm trí gần như không thể nghĩ được gì hơn. Cảm ơn BTC Creative Hunter và câu lạc bộ C.S.C đã tạo ra một sân chơi bổ ích cho tất cả các bạn trẻ đam mê design. Và mình cũng muốn gửi lời cảm ơn tới tất cả những người đã ủng hộ mình cũng như các thí sinh Top 10 xuyên suốt chặng đường vừa qua”.

Quán quân Nguyễn Trần Tài đầy hạnh phúc trong giây phút đăng quang. 

Kết thúc chặng đường gắn bó với Creative Hunter 2022, quán quân Nguyễn Trần Tài có đôi lời nhắn nhủ tới những bạn trẻ đam mê thiết kế: “Hãy tin theo bản năng và trái tim mách bảo, hãy cố gắng hết sức để theo đuổi nếu như bạn thực sự đam mê thiết kế. Xuất phát điểm của mình cũng là một người yêu thích graphic design và chưa có nhiều định hướng trong ngành, nhưng hiện tại và tương lai mình vẫn sẽ cố gắng để học tập và không ngừng phát triển kĩ năng của bản thân”. Đó chính là những động lực lớn góp phần vào thành công của Nguyễn Trần Tài hôm nay, cũng như hứa hẹn sẽ tạo nên bước đệm để bạn tiếp tục tiến xa hơn với định hướng theo đuổi thiết kế của mình sau này.

Hương Linh