Chủ tịch nước: Trẻ em phải được ưu tiên tiếp cận các dịch vụ khám, chữa bệnh

27/05/2022, 05:47

Chủ tịch nước: Trẻ em phải được ưu tiên tiếp cận các dịch vụ khám, chữa bệnh - Nhấn mạnh chăm lo cho trẻ em hôm nay vì tương lai đất nước ngày mai, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ban soạn thảo trong quá trình sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh cần đồng bộ hóa, cụ thể hóa hơn nữa quyền được chăm sóc sức khỏe của trẻ em nêu trong Luật Trẻ em 2016.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến thảo luận tại Tổ 2 chiều 26/5. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ ba, chiều 26/5, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Bảo đảm quyền được chăm sóc sức khỏe của trẻ em

Phát biểu thảo luận tổ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Luật Khám bệnh, chữa bệnh ban hành từ năm 2009 đến nay đã qua 13 năm và đã rất lạc hậu, không bắt kịp với thực tiễn đời sống và nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Do vậy, việc sửa đổi một số điều của Luật là một vấn đề lớn và thực sự cần thiết.

Bên cạnh những nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung, Chủ tịch nước cho rằng, cần phải bổ sung thêm một số điều liên quan đến quyền của trẻ em mà hiện vẫn đang còn thiếu trong luật này.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 có rất ít điều khoản quy định về quyền lợi khám, chữa bệnh của trẻ em nói chung; riêng trẻ em dưới 6 tuổi chỉ được đề cập duy nhất một dòng ở khoản 3 Điều 4, đó là “ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng, người già 80 tuổi trở lên, người có công với cách mạng”.

Chủ tịch nước cho rằng điều này là chưa đủ, đồng thời nhấn mạnh sửa đổi Luật lần này cần đồng bộ hóa, cụ thể hóa hơn nữa quyền được chăm sóc sức khỏe của trẻ em nêu trong Luật Trẻ em 2016.

Điều 14 Luật Trẻ em 2016 đã nêu rõ, trẻ em có quyền được chăm sóc tốt nhất về sức khỏe, được ưu tiên tiếp cận, sử dụng dịch vụ phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh. Theo Chủ tịch nước, đối tượng trẻ em cần được mở rộng theo đúng định nghĩa là người dưới 16 tuổi theo Luật Trẻ em 2016 thay vì trẻ em dưới 6 tuổi.

Tạo điều kiện tối đa cho trẻ em tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trẻ em ngoài việc được ưu tiên khám, xét nghiệm, điều trị trước còn cần được bảo đảm các quyền lợi khác về vật chất và tinh thần. Những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như bị khuyết tật, mồ côi, người dân tộc thiểu số, người bị một số bệnh hiểm nghèo như ung thư, tim mạch… cần được ưu tiên trong các điều kiện đặc biệt.

Chủ tịch nước cũng đề nghị không áp dụng các quy định về khám, chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến với trẻ em. Trẻ em được quyền tiếp cận không giới hạn các cơ sở khám, chữa bệnh và dịch vụ khám, chữa bệnh.

Ngoài ra, không áp dụng hạn mức trần thanh toán bảo hiểm y tế đối với các dịch vụ khám, chăm sóc, điều trị cho trẻ em gặp các bệnh hiểm nghèo, không có khả năng chi trả, hoặc áp dụng mức trần cao hơn dành cho trẻ em trong lộ trình trước mắt tiến đến xóa bỏ mức trần chi trả bảo hiểm y tế đối với đối tượng này.

Nhấn mạnh chăm sóc sức khỏe rất quan trọng với mọi người, đặc biệt là trẻ em, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh cần đồng bộ với Luật Bảo hiểm y tế, chẳng hạn như quy định trẻ em được thanh toán quyền lợi bảo hiểm y tế với định mức cao hơn so với người lớn. Bên cạnh đó, cần mở rộng đối tượng trẻ em đến dưới 16 tuổi được hưởng trần quyền lợi khám, chữa bệnh nói chung, và khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế nói riêng.

Chủ tịch nước đề nghị, sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh lần này tiếp tục tăng cường cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục khám, chữa bệnh đối với đối tượng trẻ em dưới 16 tuổi. Các quy trình khám, chữa bệnh thanh toán bảo hiểm y tế của trẻ em cần được tinh gọn, tránh đem quy trình của người lớn áp dụng cho trẻ em.

Chủ tịch nước yêu cầu ngành y tế và chính quyền các địa phương có trách nhiệm tăng cường, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị khám, chữa bệnh, cũng như nâng cao năng lực đội ngũ bác sĩ chuyên môn nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh có chất lượng cho trẻ em.

Theo nhandan.vn